Đau thắt ngực

Rối loạn tiêu hóa sau ăn có nguy hiểm không?
Photo by Charl Folscher on Unsplash

Rối loạn tiêu hóa sau ăn có nguy hiểm không?

Thường xuyên đau bụng, đi ngoài kèm sốt sau lúc ăn, tình trạng phân sống hoặc lỏng không thành khuôn kèm theo cảm giác đau bụng, luôn có cảm giác buồn đi vệ sinh, cơ thể mệt mỏi...Tất cả các dấu hiệu trên đều là tín hiệu của 1 số bệnh lý về đường tiêu hóa.

 1. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn quá trình tiêu hoá. Bệnh dễ kích động đến đại tràng gây nâng cao co bóp, làm quá trình phản ứng với thức ăn của cơ thể trở nên thái quá. Hiện tượng này có thể xảy ra sở hữu một số mẫu thức ăn hoặc do tinh thần người bệnh đang căng thẳng. Các diễn đạt đau bụng, tiêu chảy... Dễ tái phát dù ruột không bị tổn thương.

Bệnh có thể đi kèm có một số bệnh nghiêm trọng như viêm đại tràng vi thể, ung thư đại - trực tràng, u tụy, bệnh sỏi mật,...Triệu chứng chủ yếu của bệnh bộc lộ ở các trình bày rối loạn chức năng tiêu hoá trên toàn bộ ống tiêu hoá.

Ở phần trên ống, triệu chứng thường gây trào ngược dạ dày, gây khó tiêu, đầy bụng làm bệnh nhân khó chịu vùng bụng, xuất hiện các cơn đau quặn quanh quéo rốn. Khi ăn xong thường có cảm giác đau bụng quằn quại.

Khi đi đại tiện, cảm thấy chướng bụng hoặc giảm đau. Với phần dưới của ống, bệnh khiến cho đại tràng co thắt hoặc bị kích thích gây ra tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc cứng. Số lần đi đại luôn tiện bị thay đổi.

Một số triệu chứng chứng tỏ bệnh đã ở mức nặng, đáng báo động như sụt cân, chán ăn, phân có nhầy máu, thường xuyên trong trạng thái nhỏ dẹt. Bệnh càng trở nên nguy hiểm ví như bệnh nhân còn trẻ, trong gia đình từng có người bị ung thư đại tràng. Xét nghiệm thấy thiếu máu, tốc độ máu lắng tăng, tăng BC.

2. Rối loạn tiêu hóa

Bất cứ trục sái nào xảy ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng đều được gọi là rối loạn tiêu hóa.

Nhiều rối loạn đồng thời ảnh hưởng đến một số phòng ban của hệ thống tiêu hóa trong khi các rối loạn khác chỉ ảnh hưởng đến 1 phòng ban hoặc cơ quan.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp bao gồm:

2.1 Rối loạn đại tiện

Bệnh nhân luôn cảm thấy đau nặng bụng từng cơn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy, việc đi đại luôn thể không diễn ra 1 cách đều đặn như trước. Bệnh nhân có thể bị táo bón phổ biến hơn tiêu chảy hoặc ngược lại. Bệnh tiến triển từ từ rồi sau đó nặng dần lên

 

Đau bụng, đi ngoài kèm sốt sau khi ăn có nghiêm trọng không?
Bệnh nhân luôn cảm thấy đau nặng bụng từng cơn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chả

 

2.2 Đau bụng

Thông thường cơn đau vùng bụng có thể diễn ra âm ỉ, đôi lúc thì bộc phát dữ dội. Vị trí đau thường ở vùng bụng dưới bên trái, thường xuyên đau bụng đi ngoài sau lúc ăn. Cơn đau có thể lan ra phía sau lưng trong 1 số trường hợp.

2.3 Đầy khá khó tiêu

Đầy khá là một trong các triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có trình bày bụng căng to, ợ hơi liên tục hoặc trung nhân thể nhiều.

3. Viêm đại tràng mãn tính

Không giống như viêm đại tràng cấp tính có thể dễ dàng chữa khỏi, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt, viêm đại tràng mãn tính có phổ biến tín hiệu đặc trưng:

3.1 Đau bụng kéo dài

Người bệnh thường bị đau dọc theo khuông đại tràng, vị trí nửa khuông đại tràng trái và hai hố chậu. Cơn đau xuất hiện theo cơn, đau quặn phổ thông lần, có khi đau âm ỉ, cơn đau giảm bớt khi đi tiêu.

Đặc biệt, bệnh nhân sẽ cảm thấy bụng luôn căng trướng, căng tức rất khó chịu, nhất là khu trú dọc khung đại tràng.

3.2 Phân bất thường

Viêm đại tràng mãn tính gây biểu lộ rõ nhất ở phân, nhưng cũng rất đa dạng, chính yếu là đi tiêu ra phân lỏng, phổ quát lần trong ngày, phổ quát trường hợp có thể bị táo bón, mót rặn, phân có máu, có nhầy hoặc không kèm nhầy.

Có những bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính vừa bị táo bón xen kẽ với tiêu phân lỏng, nhìn chung phân không ổn định làm bệnh nhân không thấy thoải mái sau lúc đi tiêu.

3.3 Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Viêm đại tràng mãn tính là bệnh đường tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng nên diễn đạt suy nhược, mỏi mệt cơ thể cũng rõ ràng.

Theo đó, bệnh nhân Viêm đại tràng mãn tính thường thấy chán ăn, ăn uống kém, toàn thân mệt mỏi, đầy bụng, giảm trí nhớ, ăn ngủ kém, hay cáu gắt, lo lắng...

Có các bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính kéo dài còn bị suy giảm rõ ràng, thể trạng gầy sút, hốc hác thiếu sức sống

XEM THÊM:

  • Trẻ bị sốt kèm đau bụng, nôn: Cảnh giác viêm ruột thừa
  • Trẻ bị đau bụng: Đừng chủ quan
  • Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa rộng rãi ở trẻ và cách xử trí

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper