Đau bụng dưới ở nam giới cần lưu ý gì?

1. Thế nào là đau bụng dưới?

Bụng được phân chia 1 cách tương đối, dựa vào rốn làm mốc, thành bốn vị trí đó là: Trên rốn, dưới rốn, bên trái rốn là hố chậu trái, bên phải rốn là hố chậu phải. Đau bụng là 1 trong những triệu chứng phổ biến của rộng rãi bệnh khác nhau của bụng. Phần bụng dưới cất các cơ quan yếu bao gồm:

  • Đại tràng
  • Trực tràng
  • Ruột thừa
  • Niệu quản dưới, bàng quang, tiểu khung, tiền liệt tuyến.

Vì vậy, 1 khi bất kỳ cơ quan nào thuộc phần bụng dưới gặp vấn đề thì đều biểu lộ bằng triệu chứng đau bụng.

Lưu ý có một số trường hợp lúc cùng một lúc có hơn một bộ phận trong bụng dưới bị đau, chúng tác động qua lại và gây nên đau bụng dưới (ví dụ như chèn ép bàng quang gây viêm và cả hai bệnh đều gây đau bụng dưới).

2. Những nguyên nhân gây đau bụng dưới?

2.1 Viêm ruột thừa

Khi ruột thừa bị viêm và lên mủ sẽ gây ra các cơn đau dưới bên phải nam mang mức độ đau tức dữ dội cho người bệnh.Cơn đau sẽ khởi đầu từ vùng xung quanh co rốn, sau đó dần dần chuyển sang đau phần bụng dưới (bên phải bụng dưới) hay còn được gọi theo cách thông thường là đau ruột thừa.Bệnh còn gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sốt cao. Bệnh này để lâu sẽ vô cùng nguy hiểm nên cần được điều trị sớm.

Đau bụng dưới ở nam giới cần lưu ý gì?
Viêm ruột thừa gây nên đau bụng ở nam giới

2.2 Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh do các dòng vi khuẩn đường ruột gây nên. Biểu hiện thường thấy của bệnh là đau bụng trái nam kèm theo mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn.

Điều bất lợi đối có những người bị căn bệnh này là họ thường xuyên khổ sở lúc ăn phải các thức ăn ôi thiu, thức ăn được coi là lạ, không hợp có bụng. Để điều trị viêm đại tràng thì bạn đề nghị phải điều trị nguyên nhân gây bệnh.

2.3 Thoát vị

Nếu nâng tạ nặng trong lúc luyện tập hay nâng vật nặng, bạn có thể bị thoát vị, đó là lúc một mô hoặc cơ quan nhô ra khỏi thành của 1 cơ.

Triệu chứng của thoát vị thường là gây đau nhức khó chịu khi nâng vật nặng, và ở đàn ông có thể nhận thấy nhờ 1 khối u lên ở háng. Trường hợp này cần được phẫu thuật.

2.4 Dùng quá phổ biến thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm như ibuprofen có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây cảm giác nóng rát. Ngoài triệu chứng thường gặp là đau bụng, còn bị khó tiêu, ợ nóng hoặc đầy hơi.

Cơn đau có thể xuất hiện phía trên bụng. Để tránh rắc rối, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về thời kì và cách sử dụng các dòng thuốc này.

3. Khi bị đau bụng dưới nên làm gì?

 

Bụng dưới là nơi chứa đựng phần nhiều các cơ quan khác nhau. Do đó lúc một trong các cơ quan đó gặp vấn đề chúng sẽ gây bệnh không chỉ tại cơ quan đó, mà còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác như chèn ép hay lây lan mầm bệnh gây viêm nhiễm. Nếu không thông suốt về chuyên môn, tự chẩn đoán và điều trị thì sẽ rất nghiêm trọng cho bản thân hoặc người nhà bị đau bụng dưới.

Khi có những diễn tả của đau bụng dưới, cần bình tĩnh và khẩn trương đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và chữa trị, không phân biệt là nam hay nữ, trẻ con hay người to hay người có tuổi.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

  • Hay đau bụng dưới rốn: Đừng chủ quan
  • Đau bụng: Trường hợp nào nên đi khám?
  • Vị trí đau bụng cảnh báo bệnh gì?

Có thể bạn quan tâm