Đau thắt ngực

Các kỹ thuật chẩn đoán chính xác bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành hay còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ , là hiện tượng lòng mạch vành bị hẹp do sự xuất hiện những mảng xơ vữa động mạch. Bệnh mạch vành có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và những bệnh lý tim mạch nguy hiểm khác. Để chẩn đoán bệnh động mạch vành , có thể áp dụng một hay nhiều phương pháp sau:

1. Điện tâm đồ

Đây là biện pháp đơn giản nhất giúp phát hiện những dấu hiệu của bệnh mạch vành Điện tâm đồ là những tín hiệu xung điện trong quá trình hoạt động của quả tim. Thông qua điện tâm đồ, bệnh nhân sẽ được phát hiện những biểu hiện của thiếu máu cơ tim, hoại tử cơ tim cũng như những biến chứng của bệnh tim mạch như dày thành tim, dãn buồng tim và rối loạn nhịp.

Điện tâm đồ là xét nghiệm không xâm lấn, đơn giản, ít tốn kém và được thực hiện rất nhanh. Tuy nhiên, sự tương quan của điện tâm đồ và bệnh mạch vành không phải lúc nào cũng chính xác. Có những trường hợp bệnh nhân bị bệnh mạch vành nhưng điện tâm đồ không cho thấy dấu hiệu bất thường hoặc những trường hợp không mắc bệnh nhưng điện tâm đồ lại có sự thay đổi.

2. Siêu âm tim

Đây là xét nghiệm với nguyên lý hoạt động dựa trên sóng siêu âm để tạo ra những hình ảnh của trái tim khi tim hoạt động, biện pháp này nhằm mục đích khảo sát vận động của thành tim, chức năng tim cũng như van tim.

Khi một bệnh nhân bị bệnh mạch vành , cơ tim được cấp máu bởi nhánh mạch vành đó sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxy và rối loạn vận động như giảm vận động hoặc không vận động. Siêu âm tim thường phát hiện được bệnh mạch vành ở giai đoạn muôn vì lúc này đã xuất hiện những rối loạn vận động của buồng tim.

Đây là kỹ thuật không xâm lấn nhưng cần có phương tiện máy móc đầy đủ, hiện đại và những bác sĩ có chuyên môn.

Siêu âm tim là xét nghiệm với nguyên lý hoạt động dựa trên sóng siêu âm để tạo ra những hình ảnh của trái tim khi tim hoạt động

3. Điện tim đồ gắng sức

Bệnh nhân được yêu cầu chạy hay đi bộ trên máy đi bộ và gắn vào cơ thể thiết bị đo điện tim. Lúc này, cơ thể bệnh nhân phải hoạt động gắng sức nên làm tăng nhu cầu máu ở tim. Nếu bệnh nhân không thể đi bộ hay chạy, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc làm tăng nhịp tim. Biện pháp điện tim đồ gắng sức nhằm mục đích kiểm tra tình trạng tim có được nhận đủ lượng máu cần thiết hay không.

Ngoài ra, có thể áp dụng một vài loại nghiệm pháp gắng sức khác như siêu âm tim gắng sức , xạ hình cơ tim gắng sức.

4. Thăm dò chẩn đoán hình ảnh

Những thăm dò chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Những kỹ thuật này sẽ cho ra hình ảnh giải phẫu mạch vành, mức độ vôi hóa mạch vành, mức độ hẹp mạch vành, vị trí hẹp mạch vành, dị dạng mạch vành, mức độ sống còn cơ tim...

Những thăm dò chẩn đoán hình ảnh bao gồm: Chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, Chụp cộng hưởng từ tim, Chụp phóng xạ tưới máu cơ tim.

5. Thông tim và chụp động mạch vành

Đây là kỹ thuật hiện đại nhất để chẩn đoán bệnh mạch vành , có tên gọi khác là chụp động mạch vành qua da Thông tim và chụp động mạch vành được thực hiện trong phòng can thiệp tim mạch với những thiết bị và màn huỳnh quang tăng sáng hỗ trợ thực hiện. Bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống thông lên tim người bệnh thông qua đường động mạch quay hoặc động mạch đùi. Sau đó, bệnh nhân được bơm cản quang qua ống thông đến động mạch vành. Từ đó có thể đánh giá được vị trí hẹp, mức độ hẹp, hình dạng, kích thước mạch vành trên màn huỳnh quang.

Khác với những phương pháp kể trên, đây là kỹ thuật xâm lấn và gây chảy máu. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ không phải trải qua đau đớn vì không cần gây mê mà chỉ gây tê tại chỗ, ít để lại biến chứng nghiêm trọng.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành tại được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như:

  • Phòng khám trang bị thiết bị chẩn đoán tim mạch tối tân như máy siêu âm tim 2D, 3D với đầy đủ tính năng siêu âm qua thực quản và thành ngực, máy điện tâm đồ, máy Holter huyết áp , máy Holter điện tâm đồ, máy điện tâm đồ gắng sức: Thảm chạy, xe đạp nghiêng, tilt test...
  • Phòng mổ Hybrid với các trang thiết bị tối tân như máy chụp mạch DSA, máy gây mê tích hợp mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị các bệnh tim mạch như phối hợp mổ và can thiệp nong mạch vành , đặt stent mạch vành với kỹ thuật hiện đại ít xâm lấn nhất.
  • Phòng Cathlab cùng các thiết bị tối tân đáp ứng các yêu cầu chụp và can thiệp khi chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper