Bệnh tiểu đường

Tác dụng phụ của insulin
Photo by Parshva Shah on Unsplash

Tác dụng phụ của insulin

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần phải lo lắng về tác dụng phụ của insulin nếu bạn sử dụng nó để kiểm soát bệnh tiểu đường và mức đường trong máu. Nó có vẻ giống như một hợp chất tự nhiên khiến bạn quên rằng nó là một loại thuốc và bạn có thể gặp phản ứng dị ứng và các tác dụng phụ khác của insulin.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần phải lo lắng về tác dụng phụ của insulin nếu bạn sử dụng nó để kiểm soát bệnh tiểu đường và mức đường trong máu . Nó có vẻ giống như một hợp chất tự nhiên khiến bạn quên rằng nó là một loại thuốc và bạn có thể gặp phản ứng dị ứng và các tác dụng phụ khác của insulin .

Trong khi hầu hết những người sử dụng insulin không bị tác dụng phụ đáng kể , bạn cần phải nhận thức các biến chứng tiềm ẩn trong trường hợp chúng xảy ra .

Các phản ứng dị ứng với insulin

Một số ít bệnh nhân dùng insulin đã trải qua phản ứng dị ứng với nó .

Nếu sau khi tiêm insulin , bạn nhận thấy vùng da xung quanh chỗ tiêm sưng lên hay chuyển sang màu đỏ , hoặc phát ban , ngứa , hoặc mặt và môi bắt đầu sưng lên , bạn phải tìm hỗ trợ y tế ngay lập tức .

Nếu các tác dụng phụ đe dọa tính mạng , như sưng lưỡi , đau thắt ngực , khó thở , chóng mặt , hoặc ngất xỉu xảy ra , bạn nên tìm sự giúp đỡ ngay lập tức .

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là tác dụng phụ thường gặp và nghiêm trọng nhất của insulin , xảy ra 16% ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 10% ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 .

Hạ đường huyết nghiêm trọng thường có biểu hiện ban đầu là lú lẫn , vã mồ hôi , tim đập nhanh và có thể dẫn đến hôn mê , co giật , rối loạn nhịp tim , sa sút thần kinh và tử vong .

Nếu bạn có nguy cơ hạ đường huyết hoặc không nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết , bạn có thể cần theo dõi lượng đường trong máu hoặc nước tiểu .

Nguy cơ bị hạ đường huyết sẽ cao hơn nếu bạn sử dụng quá nhiều insulin hoặc tiêm insulin liên tục .

Bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị tiểu đường ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn rất nhiều . Bạn hãy cố gắng để tránh lượng đường ở mức rất thấp (hạ đường huyết) hoặc rất cao (tăng đường huyết) .

Bạn có thể bị hạ đường huyết sau khi uống insulin . Vì nhiệm vụ của insulin là để hạ đường huyết , nhưng nó có khả năng làm việc quá tốt khiến lượng đường trong máu giảm quá nhiều .

Điều quan trọng là học cách nhận biết các triệu chứng của hạ đường huyết . Bạn có thể xác minh hạ đường huyết bằng máy đo đường huyết của bạn , và bạn có thể điều trị nó bằng cách sử dụng các loại carbohydrate tác dụng nhanh .

Bác sĩ và đội ngũ điều trị bệnh tiểu đường là nguồn lực tốt nhất cho việc học cách nhận biết và điều trị hạ đường huyết .

Các tác dụng phụ khác của insulin

Tác dụng phụ khác đến từ việc sử dụng insulin bao gồm tăng cân , tương tác với các thuốc khác , đau đầu và buồn nôn .

Tăng cân có thể là do cơ thể sử dụng hiệu quả hơn lượng calo trong quá trình điều trị insulin , gợi ý bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục . Những bệnh nhân đang điều trị insulin liều cao có nhiều khả năng bị tăng cân hơn .

Ngoài ra , mỗi loại insulin có thể có những tác dụng phụ riêng . Khi bạn bắt đầu sử dụng một loại insulin mới , hãy đọc thông tin dành cho bệnh nhân để xác định các tác dụng phụ phổ biến của loại insulin đó .

Vì phản ứng với insulin là không phổ biến , bạn nên nhận thức các tác dụng phụ tiềm ẩn . Biết cách nhận ra bạn đang có phản ứng dị ứng hay hạ đường huyết sau khi tiêm insulin rất quan trọng đến hạnh phúc và sức khỏe của bạn , vì bạn sẽ phải sống chung với bệnh tiểu đường cả đời .

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề :

  • Mọi thứ bạn cần biết về chế độ ăn cho người tiểu đường
  • Chưa hẳn tăng insulin là do mắc tiểu đường
  • Tác dụng phụ của insulin

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper