Bệnh tiểu đường

Trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ nhập viện cao

Trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ nhập viện cao

Một nghiên cứu của Anh gần đây phát hiện trẻ em nhỏ tuổi và nghèo mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có khả năng phải nhập viện cao gần gấp năm lần so với những trẻ không có bệnh. Nguy cơ cao nhất là ở trẻ mẫu giáo và trẻ em trong các gia đình nghèo.

Một nghiên cứu của Anh gần đây phát hiện trẻ em nhỏ tuổi và nghèo mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có khả năng phải nhập viện cao gần gấp năm lần so với những trẻ không có bệnh. Nguy cơ cao nhất là ở trẻ mẫu giáo và trẻ em trong các gia đình nghèo.

Trẻ em bị tiểu đường đang có nguy cơ phải nhập viện là không thể chấp nhận được. Một chuyên gia cho biết tình hình ở trẻ em nước ta cũng không khác là bao. Các em nhỏ bị bệnh tiểu đường tuýp 1 phải nhập cấp cứu và nhập viện nhiều hơn so với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn dịch tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Khoảng 5% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường tuýp 1.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia theo dõi dữ liệu của gần 1.600 trẻ nhũ nhi và trẻ em dưới 15 tuổi ở Welsh, tất cả những trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ này có khả năng phải nhập viện cao hơn gần gấp 5 lần so với trẻ không mắc bệnh.

Các nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ nhập viện ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi. Thêm vào đó, nguy cơ nhập viện giảm 15% cho mỗi 5 tuổi tăng thêm ở độ tuổi của trẻ tại thời điểm chẩn đoán.

Trẻ em bị bệnh tiểu đường tuýp 1 đến từ các gia đình nghèo có nguy cơ nhập viện đặc biệt cao. Dựa trên bằng chứng này, các dịch vụ lâm sàng cần phải tìm cách hỗ trợ chăm sóc cho những người nguy cơ cao nhất: trẻ nhỏ tuổi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tuổi là một yếu tố quan trọng trong việc định hình tỷ lệ một đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Trẻ nhỏ thường có dự trữ thấp hơn và có thể không hòa hợp với cảm giác hạ đường huyết. Chúng cũng giao tiếp kém hơn với cha mẹ và những người khác về các triệu chứng của biến chứng thường gặp và đe dọa tính mạng của bệnh tiểu đường tuýp 1 được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Những triệu chứng đó bao gồm đau bụng hoặc buồn nôn.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em đang gia tăng 3–4% mỗi năm, chủ yếu ở trẻ em mầm non, dẫn đến tăng nhu cầu các dịch vụ và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tiểu đường liên quan đến một số bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm toan ceton tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh về mắt và các vấn đề về chân mãn tính.

Tại Hoa Kỳ, các nỗ lực để cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trên cơ sở ngoại trú đang gia tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện không thay đổi đã duy trì trong thời gian dài, mặc dù đã có phương pháp điều trị mới và các khuyến cáo nghiêm ngặt hơn liên quan đến quản lý bệnh tiểu đường.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Vì sao trẻ sinh mổ dễ bị tiểu đường tuýp 1?
  • Sắp có insulin thông minh cho bệnh tiểu đường tuýp 1
  • 3 câu hỏi thường gặp khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper