Suy tim

Các loại thuốc điều trị suy tim 2

Các loại thuốc điều trị suy tim

Đối với những người mắc suy tim nặng hoặc với những người không thể thay đổi được những thói quen trong chế độ ăn uống, sinh hoạt thì cần phải dùng thuốc điều trị suy tim. Các loại thuốc điều trị suy tim thường cần dùng các loại đặc biệt như sau:

Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể AT1

Thuốc ức chế men chuyển là một trong các loại thuốc điều trị suy tim rất quan trọng . Thuốc có tác dụng chống lại quá trình tái cấu trúc ở tim (làm tim không bị giãn ra) và tình trạng suy tim không bị xấu đi nhờ hạn chế tác dụng của một loại hormon trong máu được gọi là angiotensin . Angiotensin làm biến đổi hàng loạt các chất trong máu , gây co mạch , làm tăng gánh nặng cho tim . Các thuốc ức chế men chuyển bao gồm enalapril , captopril , lisinopril và một số thuốc khác .

Còn đối với thuốc chẹn thụ thể AT1 cũng có thể dùng để điều trị suy tim , công dụng của nó gần tương tự như các thuốc ức chế men chuyển nhưng nó lại thường tránh được một số tác dụng phụ hay gặp khi dùng thuốc ức chế men chuyển là ho khan . Thuốc chẹn thụ thể AT1 bao gồm losartan , candasartan , valsartan và các thuốc khác .

Thuốc chẹn bêta giao cảm

Các loại thuốc điều trị suy tim

Các loại thuốc điều trị suy tim

Đây cũng là một loại thuốc điều trị suy tim vì nó giúp làm giảm nhịp tim , ức chế các tác dụng có hại của các hoóc-môn giao cảm . Các nghiên cứu lớn cho thấy , dùng các thuốc chẹn bê-ta giao cảm có thể giúp hạn chế quá trình tiến triển của suy tim và phần nào giúp phục hồi chức năng co bóp của cơ tim . Tuy nhiên , một số trường hợp sau không được dùng các thuốc trong nhóm này : có bệnh phổi mạn tính , có bệnh động mạch ngoại biên , nhịp tim chậm . Nếu trong quá trình dùng thuốc , bạn xuất hiện khó thở tăng lên , phù chân , đau vùng gan , bạn cần đi khám lại ngay để được điều chỉnh liều thuốc đang dùng .

Có 3 loại thuốc trong nhóm chẹn bê-ta giao cảm được chứng minh là có tác dụng trong điều trị suy tim gồm : metoprolol , bisoprolol và carvedilol .

Thuốc lợi tiểu

Bệnh nhân suy tim thường phải dùng thuốc lợi tiểu , phổ biến là : furosemide , hypothiazide để hạn chế lượng nước và muối thừa trong cơ thể , đặc biệt là trong các trường hợp suy tim đang tiến triển . Loại thuốc điều trị suy tim này giúp giảm gánh nặng cho tim , làm tim hoạt động hiệu quả hơn nhưng thuốc lợi tiểu cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ . Một trong các tác dụng phụ thường gặp và rất quan trọng là giảm kali máu . Để biết lượng kali trong máu , bạn cần lấy máu làm xét nghiệm . Nếu kali trong máu bạn thấp , bác sỹ có thể cho bạn uống viên kali bổ sung . Bạn cũng có thể ăn thêm một số loại quả và rau giàu kali như chuối , dưa đỏ , nước cam , nước nho và khoai tây cũng có thể bổ sung phần nào lượng kali trong máu bạn . Cũng cần phải nhớ rằng thừa quá nhiều kali có thể có hại và chết đột tử . Nếu bạn bị bệnh thận , nguy cơ tăng kali của bạn cũng tăng lên do thận không thải kali tốt . Do đó , dùng thuốc bù kali rất cần theo đúng chỉ định của bác sỹ .

Thuốc trợ tim nhóm digitalis

Các loại thuốc điều trị suy tim 2

Các loại thuốc điều trị suy tim 2

Digitalis là một loại thuốc thường được dùng để làm tăng khả năng co bóp của cơ tim . Một nhóm thuốc phổ biến thường sử dụng là digoxin . Người bệnh luôn nhớ đây là loại thuốc điều trị suy tim cần phải uống đúng chỉ định , không được tự điều chỉnh liều . Khi lượng digoxin trong máu cao , bệnh nhân có thể chán ăn , buồn nôn , nôn , đau đầu , lóa mắt hay nhìn mờ , tim đập loạn hoặc quá chậm . Nếu các triệu chứng trên xảy ra , bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức .

Các thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch cũng có thể được dùng để điều trị suy tim . Thuốc giãn mạch làm mở rộng lòng mạch máu làm dòng máu lưu thông dễ dàng hơn và tim bớt gánh nặng khi co bóp . Một số loại thuốc giãn mạch nitrat ( như nitroglycerin , isosorbit dinitrat) chủ yếu làm giãn tĩnh mạch . Các loại thuốc khác (hydralazin) tác động chủ yếu lên động mạch .

Đối với việc điều trị suy tim bằng thuốc thì bệnh nhân cần nên nhớ rằng : Nếu bác sỹ kê toa cho bạn dùng một loại thuốc điều trị suy tim nào đó , người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc đó về liều lượng , thời gian và cách dùng . Không được thay đổi bất kỳ điều gì trong chế độ uống thuốc khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper