Tin tức

Các nguyên nhân gây viêm màng ngoài tim

Hầu hết các trường hợp viêm màng ngoài tim mạn tính được cho là kết quả của sự rối loạn miễn dịch. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô và tế bào khỏe mạnh của cơ thể gây ra tình trạng viêm.

1. Bệnh lý viêm màng ngoài tim

Màng tim là túi xơ chun, che phủ tim, đoạn gần các đại động mạch và tĩnh mạch chủ. Màng tim gồm 2 lá:

 • Lá thành: Ở phía ngoài, gồm màng trong và màng sợi
 • Lá tạng: Ở phía trong, che phủ thượng tâm mạc

Bình thường, màng tim chứa 15-50 ml dịch có ít albumin và có khả năng co giãn, thích ứng với sự thay đổi thể tích các buồng tim.

Viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra triệu chứng đau ngực và một số triệu chứng khác.

2. Viêm màng ngoài tim có mấy hình thái?

 • Viêm màng ngoài tim có dịch điển hình

Là tình trạng tích trữ dịch trong khoang màng tim, lâm sàng rất thay đổi tuỳ thuộc tốc độ tích trữ dịch và bệnh nền

 • Ép tim

Là tình trạng áp lực trong khoang màng ngoài tim đột ngột tăng cao, ép vào tim và ngăn cản sự đổ đầy máu về tâm thất trong kỳ tâm trương gây thiểu năng tâm trương cấp, thiểu năng tâm thu cấp ngăn cản tim bóp. Áp lực trong khoang màng tim tăng cũng cản trở tim dãn ra đầy đủ trong thì tâm trương. Do đó ít máu về tim, huyết áp và lưu lượng tim giảm. Lúc này, bệnh nhân cần phải cấp cứu ngay, vì nếu áp lực trong màng ngoài tim không được hạ thấp bằng cách lấy máu hoặc dịch ra thì bệnh nhân sẽ tử vong.

 • Viêm màng ngoài tim co thắt

Là tình trạng màng ngoài tim viêm dày, có khi nhiễm vôi, bóp chặt lấy tim, làm tim không dãn ra được, dẫn đến giảm thể tích tâm trương,kéo theo giảm thể tích tâm thu hậu quả cuối cùng làm cung lượng tim giảm dẫn đến viêm màng ngoài tim co thắt .

Tùy thuộc vào loại và dấu hiệu, triệu chứng của viêm màng ngoài tim có thể bao gồm một số hoặc tất cả những điều sau đây:

 • Đau ngực sắc nét, đau trung tâm hoặc bên trái của ngực.

Viêm màng ngoài tim co thắt đau bên trái của ngực

 • Khó thở.
 • Sốt nhẹ.
 • Cảm giác yếu đuối, mệt mỏi hoặc cảm thấy bị bệnh.
 • Ho khan.
 • Bụng cổ chướng hoặc phù chân.

Nhiều trong số các triệu chứng của viêm màng ngoài tim cũng tương tự như của bệnh tim và vấn đề phổi khác. Được đánh giá sớm hơn, càng sớm càng có thể được chẩn đoán và điều trị đúng.

3. Nguyên nhân viêm màng ngoài tim

Trong những trường hợp bình thường, túi màng ngoài tim hai lớp bao quanh tim có chứa một lượng nhỏ chất lỏng bôi trơn. Trong viêm màng ngoài tim, màng bị viêm và ma sát dẫn đến đau ngực.Trong một số trường hợp, số lượng chất dịch chứa trong các túi màng ngoài tim có thể tăng lên, gây tràn dịch màng ngoài tim. Nguyên nhân viêm màng ngoài tim thường khó xác định. Trong trường hợp nhất định hoặc là bác sĩ không thể xác định nguyên nhân (vô căn) hoặc nghi ngờ bị nhiễm virus.Viêm màng ngoài tim cũng có thể phát triển ngay sau một cơn đau tim lớn, do sự kích thích của cơ tim nằm bên dưới bị hư hỏng. Ngoài ra, một hình thức bị trì hoãn của viêm màng ngoài tim có thể xảy ra vài tuần sau khi một cơn đau tim hoặc phẫu thuật tim vì sự hình thành kháng thể.Các nguyên nhân khác của viêm màng ngoài tim bao gồm:

 • Rối loạn hệ thống viêm: Có thể bao gồm lupus và viêm khớp dạng thấp.
 • Chấn thương: Tổn thương ngực hay có thể xảy ra như là kết quả của tai nạn xe cơ giới, tai nạn khác.
 • Rối loạn sức khỏe khác: Có thể bao gồm suy thận, AIDS, bệnh lao hoặc ung thư.
 • Một số thuốc: Một số loại thuốc có thể gây viêm màng ngoài tim, mặc dù điều này là không bình thường.
 • Viêm màng ngoài tim co thắt: Một số người bị viêm màng ngoài tim , đặc biệt là những người có viêm dài và viêm mãn tính tái phát, có thể phát triển dày màng tim, sẹo và co cứng màng ngoài tim.
 • Chèn ép tim: Khi có quá nhiều chất dịch thu thập trong màng ngoài tim, một tình trạng nguy hiểm được gọi là chèn ép tim có thể phát triển. Chất dịch dư thừa sẽ tạo áp lực cho tim và không cho phép nó làm đúng. Điều đó có nghĩa là ít máu ra khỏi tim, gây ra giảm đáng kể áp lực máu. Nếu không chữa trị, chèn ép tim có thể gây tử vong.

Chữa trị kịp thời tránh gây tử vong

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng, Trung Tâm Tim Mạch đã từng bước được xây dựng và nay đã trở thành một trong những trung tâm mũi nhọn hàng đầu của

Đóng vai trò làm giá trị nền tảng cốt lõi của Trung Tâm Tim Mạch, đội ngũ bác sĩ chuyên gia là những Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Chuyên khoa 2, Thạc sĩ giàu kinh nghiệm, có uy tín lớn trong lĩnh vực điều trị nội khoa, ngoại khoa và ứng dụng các kỹ thuật cao cấp trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch

Đặc biệt, Trung tâm có các trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các bệnh viện uy tín nhất trên thế giới. Trung tâm có chương trình hợp tác toàn diện với Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai, Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà nội, Đại học Paris Decartes - Bệnh viện Georges Pompidou (Pháp), Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) ...

Bài viết tham khảo nguồn: Hội Tim mạch học Việt Nam

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper