Đau thắt ngực

Có khi nào bị bệnh động mạch vành mà không đau ngực không?

Thực tế có một số trường hợp bệnh động mạch vành không đau ngực, triệu chứng này hay còn gọi nhồi máu cơ tim thầm lặng. Bệnh động mạch vành không đau ngực thường xuất hiện ở các bệnh nhân sau mổ, người già hoặc những người bị bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp,...

1. Có trường hợp nào bị bệnh động mạch vành mà không đau ngực không?

Bệnh mạch vành hay còn gọi là thiếu máu cơ tim, khái niệm này mô tả tình trạng máu không chảy đến tim một cách đầy đủ do hẹp lòng mạch máu nuôi tim. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do các mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, từ đó gây phản ứng viêm. Mảng xơ vữa này có thể lớn dần lên và gây bít tắc lòng mạch, dẫn đến vỡ lòng mạch và gây nhồi máu cơ tim .

XEM THÊM: Đau thắt ngực - dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh mạch vành

Thông thường, triệu chứng đau thắt ngực phải, trái là một trong các biểu hiện điển hình nhất của bệnh động mạch vành. Đau thắt ngực ở bệnh mạch vành thường có cảm giác như ai đó bóp nghẹt, cơn đau có thể lan lên cổ, cánh tay, ở hõm dạ dày. Trong một số trường hợp, người bệnh chỉ có cơn đau nhẹ.

Vậy có trường hợp nào bị bệnh động mạch vành mà không đau ngực không? Thực tế có một số trường hợp bệnh động mạch vành không đau ngực, triệu chứng này hay còn gọi nhồi máu cơ tim thầm lặng . Bệnh động mạch vành không đau ngực thường xuất hiện ở các bệnh nhân sau mổ, người già hoặc những người bị bệnh nhân bị đái tháo đường , tăng huyết áp ,...

XEM THÊM: Sự nguy hiểm của thiếu máu cơ tim thầm lặng

Bệnh động mạch vành không đau ngực thường xuất hiện ở các bệnh nhân sau mổ

2. Các dấu hiệu cảnh báo khi mắc bệnh mạch vành không biểu hiện triệu chứng đau ngực (thiếu máu cơ tim thầm lặng)?

Sau khi gắng sức, thời tiết thay đổi đột ngột hay quá xúc động, triệu chứng đau thắt ngực trái , phải chính là biểu hiện rõ nhất và thường xảy ra ở người bị bệnh động mạch vành. Triệu chứng đau thường kéo dài 5-10 phút và sẽ tự hết khi người bệnh nghỉ ngơi hoặc ngậm thuốc giãn vành. Nhưng ở những người bệnh động mạch vành không đau ngực thì có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

  • Người bệnh không có triệu chứng đau thắt ngực điển hình như mệt khi gắng sức.
  • Ngoài ra người bệnh có thể bị khó thở khi gắng sức.

Những dấu hiệu này thường khiến cho người bệnh ít lưu ý nên dẫn đến việc chẩn đoán bị chậm trễ và khiến nhồi máu cơ tim xảy ra. Vì vậy, người bệnh không nên coi thường mà bỏ qua, nhất là đối với những người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng có những triệu chứng mơ hồ về đau thắt ngực trái , phải và thấy khó thở hoặc khó chịu ở vùng ngực thì nên đến cơ sở y tế để khám bác sĩ tim mạch.

Thông thường, các bệnh lý tim mạch có biểu hiện bệnh rất rõ ràng. Tuy nhiên, có một số bệnh lý không thể hiện rõ, khiến người bệnh chủ quan như có tiền sử mắc các bệnh lý mãn tính. Do đó, việc đánh giá và kiểm soát các yếu tố nguy cơ về tim mạch rất quan trọng, nhất là các đối tượng có tiền sử bệnh. Tùy vào mức độ cũng như các yếu tố nguy cơ mà người bệnh nên khám và theo dõi thường xuyên định kỳ nhằm phát hiện sớm các biến chứng có biểu hiện rất mơ hồ để điều trị kịp thời.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper