Đau thắt ngực

Siêu âm tim qua thực quản có đau không?

Quy trình siêu âm qua thực quản có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong khi tiến hành và đau họng nhẹ 1 - 2 ngày sau đó. Tuy nhiên, việc siêu âm tim qua thực quản không có nguy cơ gây ra bất kỳ tác động xấu nào cho cuống họng hay thanh quản của bạn cả.

1. Siêu âm tim qua thực quản là gì?

Siêu âm tim là phương pháp ghi lại hình ảnh chi tiết về các mạch máu chính và tim. Phương pháp này giúp phát hiện các bệnh về tim như: Van tim, khối u, huyết khối, cũng như phình mạch... Có nhiều phương pháp siêu âm tim phù hợp cho từng thể trạng và bệnh lý của mỗi người. Trong đó có kỹ thuật siêu âm tim qua thực quản thường được áp dụng để chẩn đoán các bệnh về tim.

Siêu âm tim qua thực quản là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm qua đường miệng vào trong thực quản để thực hiện việc siêu âm, từ đó có kết quả chính xác nhất. Vì buồng tim nằm cạnh thực quản, do vậy khi đầu dò siêu âm tiếp xúc với thực quản có nghĩa là đã gần đến tim, sóng siêu âm sẽ phản xạ lại, từ đó giúp bác sĩ quan sát dễ dàng hơn các bộ phận bên trong của tim cũng như đánh giá được tình trạng sức khỏe hoặc các tổn thương bệnh lý tại tim mà người bệnh gặp phải.

Siêu âm tim qua thực quản là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm qua đường miệng vào trong thực quản

2. Thực hiện siêu âm tim qua thực quản có đau không?

Đây là phương pháp đưa đầu dò siêu âm qua đường miệng nên nhiều người sẽ thắc mắc siêu âm tim qua thực quản có đau không? Thực tế quy trình siêu âm qua thực quản có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình tiến hành siêu âm và đau họng nhẹ 1 - 2 ngày sau đó. Tuy nhiên, việc siêu âm tim qua thực quản không có nguy cơ gây ra bất kỳ tác động xấu nào cho cuống họng hay thanh quản của bạn cả.

Nếu quá lo lắng, bạn có thể yêu cầu bác sĩ để xét nghiệm xem có thể sử dụng thuốc tê dùng trong siêu âm hay không. Thuốc gây tê sẽ giúp phần họng của bạn mất cảm giác tạm thời trong thời gian siêu âm và không có tác dụng phụ sau đó. Bên cạnh đó, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình thực hiện siêu âm tránh biến chứng chảy máu bên trong thực quản do cọ xát mạnh với đầu dò.

3. Khi nào cần siêu âm tim qua thực quản?

Bất kỳ ai có những biểu hiệu bất thường về tim đều có thể thực hiện siêu âm tim qua thực quản . Vì phương pháp này cho kết quả chính xác và chân thực hơn so với phương pháp siêu âm tim qua thành ngực. Tuy nhiên, đối với các trường hợp thì siêu âm tim cơ bản vẫn phổ biến hơn và chỉ áp dụng phương pháp siêu âm tim qua thực quản khi người bệnh có thể trạng đặc biệt như sau:

 • Người bệnh vừa thực hiện các phẫu thuật tim, siêu âm qua thực quản sẽ quan sát tim rõ hơn, từ đó giúp bác sĩ đánh giá và theo dõi tình trạng của người bệnh sau ca phẫu thuật.
 • Người bệnh đang bị chấn thương ngoài thành ngực, phải băng bó và điều trị vết thương. Trường hợp này, bác sĩ sẽ không thể cho đầu dò siêu âm thành ngực được, vì vậy phải tiến hành siêu âm qua thực quản.
 • Người thừa cân, béo phì hoặc do cơ ngực quá dày khiến việc siêu âm bên ngoài khó quan sát nên tiến hành siêu âm qua thực quản.

Người thừa cân, béo phì hoặc do cơ ngực quá dày khiến việc siêu âm bên ngoài khó quan sát nên tiến hành siêu âm tim qua thực quản

4. Lưu ý và các bước thực hiện siêu âm tim qua thực quản

4.1 Lưu ý khi thực hiện siêu âm tim qua thực quản

 • Trước khi siêu âm: Bạn không nên ăn uống trong vòng 6 giờ trước khi siêu âm, nếu cần uống thuốc, bạn nên uống với một ít nước; nếu đeo răng giả, bạn cần tháo trước khi tiến hành siêu âm; thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc gây mê hoặc thuốc tê; giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ siêu âm.
 • Trong quá trình siêu âm: Nên nằm yên một tư thế, hạn chế cử động hoặc nên cắn vào hàm nhựa, mảnh vải để bảo vệ răng và ống siêu âm; Trong quá trình siêu âm, nếu cảm thấy có điều bất thường, hãy ra tín hiệu với bác sĩ, không nên tự ý cử động.
 • Sau khi siêu âm: Thuốc gây tê sẽ có tác dụng một thời gian sau khi siêu âm, vì thế bạn không nên ăn uống trong vòng 1 giờ sau siêu âm; hạn chế điều khiển phương tiện giao thông; sau siêu âm bạn có thể bị đau họng nhẹ hoặc chảy ít máu nên không cần phải quá lo lắng; trường hợp có dấu hiệu chảy nhiều máu, đau dạ dày, bị sặc... sau khi siêu âm tim qua thực quản thì nên thông báo cho bác sĩ.

4.2. Các bước thực hiện siêu âm tim qua thực quản

Các bước siêu âm tim qua thực quản gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám sơ bộ, hỏi về các triệu chứng mà bạn gặp phải để quyết định có siêu âm tim qua thực quản.
 • Bước 2: Chuẩn bị máy siêu âm tim chuyên dụng, đầu dò nhỏ có gắn camera có thể đưa vào thực quản. Chuẩn bị phòng siêu âm có đầy đủ trang thiết bị cần thiết và bác sĩ lành nghề.
 • Bước 3: Hướng dẫn người bệnh nằm trên giường ở tư thế thoải mái, tránh căng thẳng, hồi hộp.
 • Bước 4: Gây tê hầu họng cho người bệnh bằng Xylocain dạng xịt hoặc Lidocain. Có thể sử dụng thuốc an thần để tiêm tĩnh mạch cho người bệnh.
 • Bước 5: Từ từ đưa ống siêu âm qua thành miệng vào họng và yêu cầu người bệnh nuốt nó vào trong thực quản. Sau đó, người thực hiện siêu âm từ từ đẩy ống xuống vị trí thích hợp nhất để quan sát các buồng tim, rồi di chuyển đầu dò để quan sát các mặt của tim.
 • Bước 6: Sau khi siêu âm, đánh giá xong, từ từ rút đầu dò ra khỏi thực quản của người bệnh và yêu cầu người bệnh nghỉ ngơi để ổn định tinh thần.
 • Bước 7: Dựa vào hình ảnh siêu âm tim qua thực quản, bác sĩ sẽ thông báo cho người bệnh biết về tình trạng sức khỏe của tim, đánh giá các bệnh lý nếu có.

Nhìn chung phương pháp siêu âm tim qua thực quản khá an toàn và dễ thực hiện, tuy nhiên sẽ gây cảm giác khó chịu, đau rát họng cho người bệnh, nhưng không đáng lo ngại nếu thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp cùng trang thiết bị y tế hiện đại.

Nhìn chung phương pháp siêu âm tim qua thực quản khá an toàn và dễ thực hiện

XEM THÊM

 • Chỉ định của siêu âm tim qua thực quản
 • Siêu âm tim cơ bản: Những điều cần biết
 • Siêu âm tim qua thực quản

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper