Đau thắt ngực

Sinh lý tim mạch: Thể tích tống máu tâm thu là gì?

Tim là cơ quan rất quan trọng cho hệ tuần hoàn nói riêng và toàn bộ cơ thể người nói chung. Đây là cơ quan hoạt động liên tục từ trước khi sinh cho tới lúc tử vong với khoảng 2,6 tỷ lần cho bóp trong một vòng đời. Một chu kì tim được tính từ đầu của một tiếng tim này đến đầu tiếng tim khác và được chia ra thành các giai đoạn khác nhau.

1. Chức năng tim là gì?

Tim hoạt động như một máy bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem theo dưỡng khí, các chất dinh dưỡng tới toàn bộ cơ thể, đồng thời thải loại các chất không cần thiết trong quá trình này. Tim sẽ hút máu từ tĩnh mạch về tim sau đó đẩy máu đến phổi để trao đổi và nhận khí oxy. Tim người được chia thành 4 phần: tâm nhĩ trái, nhĩ phải, thất trái, thất phải.

Ở phía ngoài tim còn được bao bọc trong một túi bảo vệ gọi là màng ngoài tim chứa một lượng nhỏ chất bôi trơn. Tim được cấu tạo từ một loại cơ đặc biệt là cơ tim phù hợp với hình thái và chức năng của tim.

2. Các chu kỳ hoạt động của tim

Một chu kỳ của tim có được tính từ đầu tiếng tim này đến đầu của tiếng tim khác và lặp đi lặp lại riêng rẽ giống nhau. Máu sẽ đi từ vùng có áp lực cao đến vùng có áp lực thấp dựa vào sự thay đổi của tâm nhĩ và tâm thất co hay giãn. Ở một chu kỳ tim bình thường thì hai tâm nhĩ sẽ co trong khi hai tâm thất giãn và ngược lại.

Một chu kỳ tim sẽ bao gồm giai đoạn tâm thu (giai đoạn co) và giai đoạn tâm trương (giai đoạn giãn) của cả tâm nhĩ và tâm thất. Có 3 giai đoạn chính như sau:

  • Giai đoạn đổ đầy thất: tương ứng với giai đoạn tâm trương. Lúc này cơ thất giãn hoàn toàn khiến áp lực trong thất giảm xuống dẫn đến áp lực tâm nhĩ vượt qua được áp lực tâm thất. Máu từ tĩnh mạch liên tục đổ về nhĩ càng làm gia tăng sự chênh lệch và làm van nhĩ- thất mở ra, máu đi từ nhĩ xuống thất. Cuối thời kỳ này tâm nhĩ co, tống nốt lượng máu còn lại sau khi phần lớn máu đã xuống thất tự nhiên do chênh lệch áp lực, để khởi đầu cho sự co của thất.
  • Giai đoạn tâm thất co: Ngay sau khi tâm nhĩ co, xung động từ nút xoang đến khử cực tâm thất làm tâm thất bắt đầu co lại, kết quả làm tăng áp lực trong thất. Van nhĩ thất sẽ đóng lại khi áp lực tâm thất vượt qua áp lực tâm nhĩ. Tâm thất co khiến áp suất buồng tim tăng vọt kéo theo van động mạch mở và máu được tống vào động mạch. Đây là chính là giai đoạn tống máu tâm thất với thể tích tống máu tâm thu khoảng 70 ml cho mỗi lần tim bóp.
  • Giai đoạn tâm thất giãn: khi tâm thất bắt đầu giãn, 4 buồng tim đều ở thời kỳ tâm trương. Tâm thất giãn làm áp suất giảm nhanh, van nhĩ thất mở và giai đoạn đổ đầy thất lại bắt đầu.

Thể tích tống máu tâm thu khoảng 70 ml cho mỗi lần tim bóp trong giai đoạn tâm thất co

3. Các biểu hiện bên ngoài của chu chuyển tim

Mạch đập: Tâm thất khi co bóp tạo một sóng áp lực dịch chuyển dọc theo thành động mạch. Do đó cường độ của động mạch phụ thuộc chủ yếu vào thể tích tống máu tâm thu. Khi bệnh nhân mất máu hoặc suy tim thì mạch yếu và sau một gắng sức thì mạch mạnh hơn

Tiếng tim: T1 là tiếng tim do van nhĩ thất đóng kết hợp với sự xoáy của máu đập vào thành cơ tim tạo nên một tiếng trầm dài, nghe rõ ở mỏm tim, ngay sau tâm thất thu. Còn T2 do van bán nguyệt đóng, cao ngắn nghe rõ ở đáy tim, đầu thời kỳ tâm trương. Ngoài ra T3 phù hợp với kỳ đổ đầy thất nhanh, T4 do sự co của tâm nhĩ, nhưng hai tiếng này không thể nghe bằng ống nghe thông thường.

Theo dõi website để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper