Tăng huyết áp

Bệnh huyết áp cao nguy hiểm như thế nào ???

Bệnh huyết áp cao nguy hiểm như thế nào ???

Theo những khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, huyết áp cao là bệnh nguy hiểm nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não, phình động mạch, và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Vậy căn cứ vào đâu để xác định được người nào bị huyết áp cao?

Căn cứ xác định huyết áp cao?

Thông thường , các bác sĩ sẽ đo huyết áp bằng hai thông số . Thông số thứ nhất là đo áp lực máu ở tâm trương để ra được chỉ số huyết áp tâm trương . Thông số thứ hai là đo áp lực máu ở tâm thu để ra được chỉ số huyết áp tâm thu .

Ảnh : Đo huyết áp phát hiện huyết áp tăng

Huyết áp tâm thu là áp lực máu trong lòng mạch trong khi tim đập . Huyết áp tâm trương là áp lực máu trong khoảng thời gian giữa hai lần đập của tim . Dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim , dựa vào lượng máu được tim bơm đi và sự cản trở dòng máu của động mạch , các bác sĩ sẽ đo được áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch .

Khi huyết áp tâm thu hoặc huyết áp tâm trương cao hơn giá trị bình thường được quy định là hiện tượng huyết áp cao . Áp lực máu ở động mạch thông thường nằm trong khoảng 100 đến 140mmHg ở tâm thu và 60-90mmHg ở tâm trương . Do đó , nếu người nào có chỉ số đo huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg thì người đó đã bị cao huyết áp .

Phân loại huyết áp cao

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới huyết áo cao là kháng lực động mạch tăng lên , do đó , nó gây cản trở sự lưu thông của máu trong động mạch . Trường hợp khác là do lượng máu tim bơm đi cao hơn khả năng chịu đựng của mạch máu . Tuy nhiên , có đến 90% – 95% trường hợp huyết áp cao không xác định được nguyên nhân gây bệnh rõ ràng . Các trường hợp này được gọi là huyết áp cao nguyên phát . Khoảng 5–10% số bệnh nhân bị huyết áp cao còn lại  do hệ quả của một số bệnh tác động lên thân , động mạch , tim , và hệ nội tiết . Các trường hợp này được gọi là huyết áp cao thứ phát .

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chia huyết áp cao thành ba loại : huyết áp cao giai đoạn I , huyết áp cao giai đoạn II , và huyết áp cao tâm thu đơn độc . Bảng dưới đây mô tả cụ thể từng giai đoạn của cao huyết áp .

Phân loại tăng huyết áp Huyết áp tâm thu Huyết áp tâm trương
Bình thường 90-119 mmHg 60-79 mmHg
Tiền tăng huyết áp 120-139 mmHg 80-89 mmHg
Giai đoạn 1 140-159 mmHg 90-99 mmHg
Giai đoạn 2 ≥160 mmHg ≥100 mmHg
Huyết áp cao tâm thu đơn độc ≥140 mmHg <90 mmHg

Huyết áp cao giai đoạn 1 là huyết áp tâm thu nằm trong giới hạn từ 140 đến 159 mmHg và huyết áp tâm trường từ 90-99 mmHg . Huyết áp cao giai đoạn 2 là huyết áp tâm thu từ 160 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 100 mmHg trở lên . Còn huyết áp cao tâm thu đơn độc là trường hợp huyết áp tâm thu tăng từ 140mmHg trở lên , nhưng huyết áp tâm trương bình thường .

Người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên) được xếp vào nhóm có huyết áp cao nếu huyết áp tâm thu của họ luôn lớn hơn hoặc bằng 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương của họ lớn hơn hoặc bằng 90mmHg .

1.tang-huyet-ap-giai-doan-2

Ảnh : 1.tang-huyet-ap-giai-doan-2 giai đoạn 2

Bệnh huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

Nếu không điều trị kịp thời , bệnh huyết áp cao có thể dẫn tới 1.tang-huyet-ap-giai-doan-2 , bệnh mạch vành , do tim bị gây nhiều áp lực . Nghiêm trọng hơn , huyết áp cao có thể là nguyên nhân dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não , suy tim , phình động mạch , bệnh thận , và bệnh động mạch ngoại biên . Do đó , các chuyên gia y tế khuyến cáo , những bệnh nhân có huyết áp cao hơn 130/80mmHg cần khẩn thiết đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị .

Người bị huyết áp cao cần làm gì?

Đừng quá lo lắng nếu quý độc giả bị huyết áp cao . Bởi tình trạng huyết áp cao có thể được cải thiện nếu người bệnh kiên trì thực hiện các biện pháp sau :

Thứ nhất :  Thay đổi lối sống có thể cải thiện tình trạng huyết áp và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng . Chế độ ăn uống cần được cân bằng giữa lượng đạm , vitamin và tinh bột . Nên ăn nhiều rau , ngũ cốc , hạn chế các loại thực phẩm chứa mỡ và cẩn trọng với lượng muối đưa vào cơ thể .

Thứ hai , nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu , bia , thuốc lá để giảm những ảnh hưởng xấu đến các cơ quan của cơ thể .

 bệnh tim  1.tang-huyet-ap-giai-doan-2

Ảnh : không uống rượu , bia , thuốc lá để giảm nguy cơ tăng huyết áp

Và cuối cùng , nên luyện tập thể thao và vận động cơ thể để có sức khỏe tốt và tránh thừa cân , béo phì . Thêm vào đó , nên chú ý đến trọng lượng của cơ thể để giữ vóc dáng cân đối .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper