Xơ vữa động mạch

Có phải Cholesterol nào cũng gây xơ vữa động mạch? 2

Có phải Cholesterol nào cũng gây xơ vữa động mạch?

Cholesterol là một loại chất béo được tìm thấy trong máu. Hàm lượng Cholesterol toàn phần cao có thể dẫn đến hẹp tắc động mạch đến từ một quá trình được gọi là xơ vữa động mạch. Có mức cholesterol hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do xơ vữa động mạch gây ra. Tuy nhiên có phải Cholesterol nào cũng gây xơ vữa động mạch?

Cholesterol , xấu và tốt?

Đa số mọi người nghĩ rằng tất cả các cholesterol xấu . Nhưng trong thực tế và không phải loại cholesterol nào cũng xấu . Có nhiều loại cholesterol khác nhau và có một loại cholesterol tốt bởi vì nó là loại cholesterol có lợi cho cơ thể .

Có phải Cholesterol nào cũng gây xơ vữa động mạch?

Có phải Cholesterol nào cũng gây xơ vữa động mạch?

Lượng cholesterol xấu được gọi là LDL hay lipoprotein tỷ trọng thấp .LDL có thể làm hỏng động mạch mang máu từ tim tới các cơ quan bộ phận của cơ thể . Sau đó , LDL vẫn tiếp tục thâm nhập và tạo thành những vết tích trong thành động mạch .

Theo cơ chế tự bảo vệ , cơ thể sẽ cố gắng làm sạch chúng . Các đại thực bào từ dòng máu đến ngay chỗ tổn thương . Các đại thực bào này “ăn” các LDL-C và biến thành các tế bào bọt chứa đầy mỡ . Đến khi quá tải , các tế bào này bị vỡ và đổ cholesterol xấu ra ngoài làm cho lớp dưới nội mạc dày lên . Qua nhiều năm , tích lũy ngày một nhiều tạo nên các mảng xơ vữa đặc trưng của bệnh .

Lượng cholesterol tốt được gọi là HDL hay các lipoprotein tỷ trọng cao . HDL tuần hoàn trong cơ thể , hoạt động như một nam châm cholesterol . Nó tập hợp các cholesterol xấu và di chuyển nó ra khỏi động mạch , mang về gan và hủy đi . Cho nên người có nhiều HDL thì giảm dược nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não .

Hậu quả của việc quá nhiều Cholesterol xấu .

Khi các mảng xơ vữa phát triển dần dần sẽ làm cản trở dòng máu lưu thông bên trong động mạch . Một số mảng xơ vữa phát triển chậm , chắc chắn , cơ thể dần dần thích nghi , đôi khi không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài hoặc biểu hiện bằng các cơn đau ngực mức độ vừa và nhẹ . Có những mảng xơ vữa không ổn định ,cơ thể sẽ tiết enzyme tập trung tại các mảng bám đó . Những enzyme hòa tan một số các mô được gọi là collagen giữ các mảng bám với nhau . Khiến cho các mảng bám có thể bị nứt , vỡ . Sau đó , các mảnh vỡ từ nó có thể gây ra một cục máu đông hình thành bên trong các động mạch . Cục máu đông này có thể bít lấp hoàn toàn động mạch mà có thể gây nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não .

Có phải Cholesterol nào cũng gây xơ vữa động mạch? 2

Khi nồng độ cholesterol xấu cao , thì khả năng nhiều mảng bám sẽ hình thành .Căn cứ vào mức độ ảnh hưởng của Cholesterol đến cuộc sống nên việc điều trị cholesterol xấu cao là một vấn đề ưu tiên .

Thay đổi lối sống có thể cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ đi kèm với xơ vữa động mạch  :

  • Tập thể dục thường xuyên làm tăng cholesterol tốt HDL , giảm cholesterol xấu LDL và làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ .
  • Một chế độ ăn giàu chất xơ , rau củ quả và ít chất béo , ít mỡ động vật có thể làm giảm cholesterol xấu LDL .
  • Dầu cá và các thực phẩm khác giàu axit béo omega 3 ,6 ,9 có thể tăng cholesterol tốt HDL , giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2022 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper