Xơ vữa động mạch

Điểm mặt các nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Điểm mặt các nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Rối loàn lipid máu là 1 trong các yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, không giống như tuổi tác, giới tính, đây là yếu tố nguy cơ hoàn toàn có thể đổi thay được. Biết được những khởi thủy gây rối loạn lipid máu để dự phòng và điều chỉnh là 1 cách phòng hạn chế bệnh tật, đảm bảo chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ về sau.

Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu khác nhau mang từng dạng : rối loàn lipid máu nguyên phát và rối loàn lipid máu thứ phát .

1 . Rối loàn lipid máu nguyên phát

Các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra rối loàn lipid máu nguyên phát , bao gồm :

  • Tăng lipid máu gia đình kết hợp ;
  • Đột biến trong một hàng ngũ lipoprotein LDL ;
  • Tăng triglycerid máu gia đình ;
  • Tăng lipid máu gia đình đồng hợp tử hoặc đa gen - 1 đột biến trong thụ thể LDL .

Các bệnh nhân bị rối loạn lipid máu nguyên phát chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng , thường phát hiện từ trước lứa tuổi thiếu niên , trong gia đình có phổ thông người mắc bệnh cộng lúc . Đây là yếu tố gây ra đa dạng bệnh lý tim mạch nặng nề từ rất sớm , tuổi thọ bị hạn chế .

2 . Rối loàn lipid máu thứ phát

Rối loàn lipid máu thứ phát là do yếu tố lối sống hoặc điều kiện y tế ảnh hưởng đến mức lipid trong máu . Đây là dạng gặp chính yếu trong đời sống , tỷ lệ ngày một tăng dần và trở nên trẻ hóa .

2 .1 . Chế độ ăn mỡ máu

Con đường tổng hợp ra những chất béo trong máu 1/4 có căn nguyên là từ chế độ ăn . Do đó , đây là yếu tố hàng đầu dẫn đến bệnh lý nâng cao mỡ máu . Trong đó , ăn đa dạng chất béo bão hòa như mỡ , nội tạng động vật và chất béo chuyển hóa được tậu thấy trong 1 số bánh quy , bánh nướng có thể làm tăng đáng kể mức cholesterol trong máu . Những thực phẩm giàu cholesterol , chả hạn như giết mổ đỏ và những sản phẩm từ sữa có chất béo cũng sẽ làm cho nâng cao cholesterol toàn phần .

Vì vậy , việc thực hành chế độ ăn kiểm soát lipid máu là điều kiện tiên quyết để giảm mỡ máu . Cụ thể là giảm tiêu thụ các chất béo không lành mạnh , chả hạn như chất béo có trong giết mổ đỏ , các sản phẩm sữa thuần chất béo , nội tạng động vật , trứng lộn , hải sản , . . . Bổ sung rau xanh , các loại ngũ cốc , trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày ko chỉ giúp hạ mỡ máu mà còn phòng hạn chế các bệnh lý tim mạch .

2 .2 . Tổng trạng thừa cân - béo phì

Đã có hồ hết nghiên cứu chứng minh người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên làm cho sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ bị rối loạn lipid máu . Không chỉ như thế , ví như người có chu vi vòng eo lớn , nguy cơ rối loạn lipid máu cũng sẽ nâng cao lên , ở đàn ông có chu vi vòng eo là từ 102 cm hoặc phụ nữ là từ 89 cm .

Như vậy , song song mang vun đắp chế độ ăn , cần phải chú ý duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh . Hình thành thói quen đo cân nặng mỗi ngày để tậu bí quyết giảm cân lúc phát hiện dư cân .

2 .3 . Lối sống thụ động

Rất dễ quan sát thấy các người tích cực , năng động thường ko chỉ có thân hình thanh mảnh gọn mà cũng tránh những bệnh lý tim mạch so mang các người lười vận động , hiếm lúc tập thể dục . Thật vậy , vận động thường xuyên giúp nâng cao cường HDL- cholesterol . Do đó , ví như ít vận động , nguy cơ bị rối loạn lipid máu sẽ tăng lên .

Để hạn chế mỡ trong máu 1 cách thức hiệu quả , ngoài việc kiêng ăn , việc luyện tập thể lực cũng đóng vai trò quan trọng . Nhu cầu di chuyển sẽ giúp tiêu thụ năng lượng , đốt cháy các sản phẩm chuyển hóa lipid dư thừa , tránh lắng đọng trong máu .

2 .4 . Hút thuốc lá

Khói thuốc lá là hội tụ của hơn 100 loại chất hóa học là độc tố của cơ thể , làm xáo động những thời kỳ chuyển hóa , sinh ra phổ quát độc chất thay vì những sản phẩm có lợi , khiến giảm mức HDL-cholesterol trong máu . Không những thế , lúc hút thuốc lá , hệ tim mạch là cơ quan chịu thương tổn phổ quát nhất . Khói thuốc lá là làm hỏng những thành mạch máu , làm cho cho LDL-cholesterol dư thừa tích tụ , càng gây xơ vữa mạch máu .

Hơn thế nữa , mối nguy hại đến từ thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trên tư nhân người hút thuốc mà cả các người xung lòng vòng hít phải khói thuốc , đặc biệt là người già và trẻ em . Vì thế , cần kiên quyết từ bỏ , nhằm giữ sức khỏe bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cả cùng đồng .

2 .5 . Tuổi tác

Khi tuổi càng cao , những hoạt động sống của cơ thể giảm dần , nhu cầu năng lượng ít hơn trước . Do đó , chuyển hóa lipid cũng có sự thay đổi đáng kể . Cơ thể sẽ chú trọng vào việc nâng cao thời kỳ dự trữ hơn giai đoạn thoái giáng tạo năng lượng , từ đó , lipid sẽ ứ đọng lại trong máu , mô cơ quan .

Như vậy , mặc dù tuổi tác là một yếu tố nguy cơ không thể đổi thay của rối loàn lipid máu nhưng giả dụ biết phương pháp hạn chế được những yếu tố gây tăng mỡ máu khác sẽ phần nào giúp nồng độ lipid ổn định được theo thời gian .

2 .6 . Do các bệnh lý chuyển hóa khác

Các bệnh lý có ảnh hưởng đến giai đoạn chuyển hóa trong cơ thể như bệnh tiểu đường , bệnh thận mạn , suy giáp . . . đều có thể ảnh hưởng đến các con phố chuyển hóa lipid máu . Đôi khi , xét nghiệm thấy mỡ máu nâng cao cao lại là dấu hiệu chỉ điểm cho những bệnh lý nêu trên .

Trong các cảnh huống này , điều trị những thuốc khiến hạ lipid máu là nhu yếu nhưng mấu chốt là điều trị bệnh nguyên . Do đó , cần phải tích cực kiếm tìm xuất xứ ví như thấy nồng độ lipid nâng cao cao trên các bệnh nhân tuổi đời còn trẻ . Khi điều chỉnh những chuyển hóa này trở về ổn định , rối loàn lipid máu cũng phần nào cải thiện .

Trên đây là những nguyên do thường gặp gây rối loàn lipid máu mà cá nhân đều có thể tự nhận thấy và điều chỉnh . Căn cứ vào đó chúng ta có thể tự vun đắp lối sống lành mạnh cho mình để có 1 sức khỏe tim mạch lý tưởng .

 

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper