Điều trị bệnh van 3 lá nhờ phẫu thuật mổ tim hở ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ

Điều trị bệnh van 3 lá nhờ phẫu thuật mổ tim hở ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ

Bệnh hở van 3 lá khi ở mức độ nhẹ không cần phải điều trị mà chỉ cần theo dõi thường xuyên. Khi bệnh hở van 3 lá trở nặng, sẽ rất nghiêm trọng ví như bạn không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hiện nay, phẫu thuật mổ tim hở ít xâm lấn để sửa van tim hoặc thay bằng van tim nhân tạo được áp dụng trong điều trị cho những bệnh nhân bị nặng mà không thể điều trị nội khoa được.

1 . Bệnh hở van 3 lá là gì?

Van tim 3 lá là van tim thông giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải . Hở van 3 lá là tình trạng rối loạn trong đó van 3 lá không đóng đủ chặt làm máu chảy ngược vào buồng tâm nhĩ lúc thất co bóp .

Đối sở hữu bệnh nhân bị hở van 3 lá mức độ nhẹ thì không cần điều trị , chỉ cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ .

Những bệnh nhân bị hở van 3 lá sẽ có nguy cơ cao bị suy tim , rối loạn nhịp tim , động mạch phổi tăng áp , xơ gan . . . tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh . Với những đối tượng này , cần thực hành mổ tim hở ít xâm lấn để điều trị bệnh .

2 . Khi nào cần thực hiện phẫu thuật hở van 3 lá?

Bệnh hở van 3 lá được chia theo các mức độ như sau :

  • Hở van sinh lý : hở van tim 3 lá 1/4 , mang mức độ này không cần phải điều trị;
  • Hở van trung bình : hở 1 .5/4 và 2/4 , mang mức độ này người bệnh chưa cần phải điều trị nhưng phải thường xuyên rà soát sức khỏe , giả dụ xuất hiện các triệu chứng như nhồi máu cơ tim , rẻ tim . . . thì phải điều trị;
  • Hở van 3 lá nặng : hở 3/4 và 3 .5/4 , bệnh nhân cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ;
  • Hở van rất nặng : hở van 3 lá 4/4 , đây là mức độ nặng nhất , khi không còn đáp ứng với thuốc điều trị , bác sĩ sẽ chỉ định giải phẫu để sửa van tim hoặc mổ thay van 3 lá nhân tạo .

Phương pháp giải phẫu mổ tim hở ít xâm lấn để điều trị hở van 3 lá là lựa chọn rẻ trong điều trị bởi hở van 3 lá ít nghiêm trọng hơn hở van hai lá , và sở hữu các bệnh nhân bị hở van lá 3/4 sẽ được chỉ định dùng thuốc để ngăn dự phòng suy tim , lúc thuốc điều trị thuốc không còn hiệu quả thì bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật .

3 . Ưu điểm của mổ tim hở ít xâm lấn

Thời gian phục hồi của người bệnh nhanh;

  • Thời gian nằm viện giảm đáng kể;
  • Giảm tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật;
  • Vết mổ mang tính thẩm mỹ cao , nhanh liền;
  • Ít có nguy cơ bị nhiễm trùng .

 

 

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper