Đau thắt ngực

Độ bền của stent mạch vành

Đặt stent mạch vành được coi là giải pháp giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim do mảng xơ vữa gây chít hẹp lòng mạch. Bệnh nhân đặt stent mạch vành nếu được chăm sóc sức khoẻ và xây dựng lối sống khoa học thì có thể duy trì tác dụng của stent mạch vành từ 10-15 năm.

1. Tổng quan về stent mạch vành

Stent mạch vành là một khung lưới bằng kim loại hoặc polymer, có thể phủ thuốc hoặc không phủ thuốc. Stent phủ thuốc được tráng một lớp thuốc đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa tiến triển của mô sẹo, giúp lòng mạch luôn trơn láng, hạn chế tỉ lệ tái hẹp so với stent thường.

Đặt stent mạch vành kĩ thuật can thiệp mạch vành qua da bằng cách đưa stent đến vị trí tắc nghẽn, giúp mở rộng lòng mạch và ngăn ngừa tắc hẹp. Đặt stent mạch vành giúp bệnh nhân hẹp mạch vành tránh được nguy cơ tử vong khi gặp hội chứng động mạch vành cấp và cải thiện tình trạng đau thắt ngực do tình trạng hẹp mạch vành gây ra.

2. Đặt stent mạch vành được bao lâu?

Stent mạch vành có thể tồn tại suốt đời nhưng hiệu quả chống tắc mạch chỉ duy trì được một thời gian nhất định, từ vài tháng đến 10-15 năm tuỳ thuộc vào loại stent, kỹ thuật đặt, vị trí đặt cũng như sự tuân thủ điều trị của người bệnh.

Thời gian hiệu quả của đặt stent mạch vành phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tăng sinh mô sẹo: trong quá trình thực hiện thủ thuật đặt stent có thể làm mạch máu bị tổn thương dẫn đến hình thành mô sẹo, tăng nguy cơ tái tắc hẹp.
  • Cục máu đông: sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch cũng làm giảm tác dụng của stent, gây ra cơn đau thắt ngực, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.
  • Mảng xơ vữa : chế độ ăn uống, luyện tập thiếu khoa học cũng như cơ địa của mỗi người đều có thể dẫn đến hình thành mảng xơ vữa.
  • Loại stent sử dụng: mỗi loại stent tùy vào chất liệu và cách chế tạo mà có tuổi thọ khác nhau. Stent khung kim loại trần có thể tồn tại vĩnh viễn nhưng độ bền thấp hơn và nguy cơ hình thành huyết khối cao hơn. Stent tự tiêu sẽ hoà tan vào máu và mất đi sau khoảng từ 3 đến 5 năm. Các loại stent phủ thuốc, đặc biệt là stent trị liệu kép có thể tồn tại suốt đời và sẽ duy trì được thời gian hiệu quả lâu nhất. Việc chọn loại stent phù hợp phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và tình trạng của người bệnh cũng cơ sở vật chất tại bệnh viện.

Giải đáp đặt stent mạch vành được bao lâu?

3. Chế độ chăm sóc sức khoẻ trên bệnh nhân đặt stent mạch vành

Bệnh nhân có ý thức tuân thủ điều trị và thay đổi thói quen sống đóng vai trò quyết định trong việc duy trì chức năng và kéo dài thời gian hiệu quả của stent. Để giảm nguy cơ tái tắc hẹp và phòng ngừa biến chứng sau đặt stent mạch vành , người bệnh cần chú ý những điều sau:

  • Thời gian 1 tháng đầu sau khi đặt stent bệnh nhân cần hạn chế hoạt động thể lực mạnh. Nên tập thể dục vừa sức với cường độ tăng dần, nghỉ ngơi ngay khi thấy đau ngực, khó thở.
  • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc. Người bệnh nên tập thói quen uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên. Tái khám theo đúng lịch hẹn.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo như mỡ, nội tạng động vật Giảm lượng đường và muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, tăng cường rau và trái cây tươi.
  • Không hút thuốc lá , không uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích, tránh căng thẳng.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper