Đau thắt ngực

Sự khác nhau giữa nong mạch vành và đặt stent

1. Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào?

Khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ gây tê tại chỗ chọc (động mạch quay hay động mạch đùi), đặt một máng dẫn (sheath), sau đó luồn ống dẫn đến vị trí động mạch vành. Sau khi xác định chính xác vị trí bị hẹp, tắc, bác sĩ đưa một ống thông nhỏ có một bóng nong tại vị trí đầu ống đến chỗ tắc/hẹp, bác sĩ bơm bóng cho bóng nở to ra, tạo thành “ đường hầm” đủ rộng để thuận lợi cho việc đưa stent qua vị trí hẹp. Sau đó, bác sĩ tiếp tục đưa giá đỡ kim loại (stent) đến động mạch vành bị hẹp. Khi đến vị trí bị tắc, bóng được thổi phồng lên để mở rộng lòng mạch và đặt vào giá đỡ kim loại vào đúng vị trí, nhằm trả lại sự “thông thoáng” của lòng mạch vành như khi chưa bị tắc hẹp.

Như vậy, việc nong và đặt giá đỡ (stent) động mạch vành thường luôn bao gồm trong cùng một thủ thuật.

Ngày nay, ít khi bác sĩ chỉ thực hiện việc nong đơn thuần mà không đặt stent tại vị trí nong, trừ một số ít các trường hợp như: động mạch bị tắc quá nhỏ (thông thường có đường kính < 2mm), hoặc đoạn bị tắc dài, ngoằn ngoèo, vôi hóa nặng, không thể đưa stent đến đứng vị trí cần đặt.

Nong và đặt stent động mạch vành thường bao gồm trong cùng một thủ thuật

Tuy nhiên, dù thực hiện việc nong mạch vành đơn thuần hay nong và đặt stent động mạch vành thì bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ chế độ điều trị, ăn uống, sinh hoạt tập luyện theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

2. Sau đặt stent, việc điều trị như thế nào?

Sau khi nong và đặt stent động mạch vành , bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

  • Bệnh nhân đã được đặt stent mạch vành cần phải dùng thuốc đầy đủ, đúng phác đồ để đảm bảo không xuất hiện cục máu đông làm tắc cấp trong stent ở những ngày đầu và ngăn ngừa nguy cơ tái hẹp trở lại tại vị trí đặt stent và tái nhồi máu ở những mạch vành còn lại. Cần phải dùng thuốc lâu dài theo chỉ định của bác sĩ tim mạch.
  • Nên dừng hút thuốc bởi vì chất nicotine có trong thuốc lá làm co mạch máu , làm tổn thương toàn bộ hệ thống mạch máu, làm gia tăng quá trình xơ vữa mạch máu, gây nên tình trạng hẹp trong stent và các vị trí mạch vành khác. Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ biến cố bệnh mạch vành .
  • Tập thể dục thế nào sau khi điều trị đặt stent: Thay đổi lối sống là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị. Tập thể dục rất cần thiết và theo nguyên tắc khởi đầu từ từ và tăng dần để đạt được mức độ gắng sức phù hợp.
  • Chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng trong điều trị: Thực phẩm tốt cho người bệnh sau đặt stent động mạch vành cần đảm bảo dinh dưỡng, nhưng không chứa quá nhiều chất béo có hại. Tổng số lượng chất béo tiêu thụ trong ngày không nên quá 25 – 35%. Cần hạn chế chất béo có hại như chất béo bão hòa , cholesterol (có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, tôm...), chất béo chuyển hóa (có nhiều trong thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh và các thức ăn chế biến sẵn). Tăng cường chất béo có lợi là các loại chất béo không bão hòa có nhiều trong dầu oliu, cá và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân... Chúng có thể giúp làm giảm LDL -c máu, giảm huyết áp, hạn chế xơ vữa mạch và mang nhiều lợi ích cho người bệnh mạch vành. Ngoài ra, cần hạn chế muối, carbohydrate (đường, tinh bột) ăn nhiều chất xơ và hoa quả tươi.

Phòng Cathlab cùng các thiết bị tối tân như máy chụp mạch DSA , đáp ứng các yêu cầu về chụp và can thiệp động mạch vành với kỹ thuật hiện đại ít xâm lấn nhất.

Khu nội trú với hệ thống phòng bệnh hoàn toàn riêng biệt, đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ và tiện nghi.

Phòng khám còn được trang bị thiết bị chẩn đoán tim mạch tối tân như máy siêu âm tim 2D, 3D với đầy đủ tính năng siêu âm qua thực quản và thành ngực, máy điện tâm đồ, máy Holter huyết áp, máy Holter điện tâm đồ , máy điện tâm đồ gắng sức...

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper