Bệnh tiểu đường

Mất thính giác do biến chứng bệnh tiểu đường
Photo by Brooke Lark on Unsplash

Mất thính giác do biến chứng bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng có một mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và mất thính giác. Năm 2008, Viện Y tế Quốc gia (NIH) tìm thấy rằng suy giảm thính giác thường gặp gấp hai lần ở những người có bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng có một mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và mất thính giác. Năm 2008, Viện Y tế Quốc gia (NIH) tìm thấy rằng suy giảm thính giác thường gặp gấp hai lần ở những người có bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu quan trọng năm 2008 mà NIH xuất bản trong tạp chí Biên niên sử Dược trong nước, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm trên người lớn trong độ tuổi từ 20–69. Họ kết luận rằng bệnh tiểu đường có thể góp phần vào sự mất thính giác bằng cách gây tổn thương các dây thần kinh và mạch máu – tổn thường này được nhìn thấy trong các nghiên cứu khám nghiệm tử thi. Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc mất thính giác và bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh).

Nguyên nhân gây mất thính giác do bệnh tiểu đường

Hiện nay, các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn bệnh tiểu đường có liên quan đến mất thính giác như thế nào. Có thể là nồng độ đường trong máu cao có liên quan đến bệnh tiểu đường gây ra tổn thương cho các mạch máu nhỏ ở tai trong, tương tự như cách bệnh tiểu đường gây hại cho mắt và thận. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để tìm hiểu lý do tại sao những người có bệnh tiểu đường có tỷ lệ mất thính giác cao hơn.

Các triệu chứng của mất thính giác

Mất thính giác có thể xảy ra dần dần mà bạn không nhận thấy. Trẻ em và người lớn có thể trải qua mất thính giác bất cứ lúc nào. Đừng nghĩ rằng bạn quá trẻ để mất thính giác. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ mất thính giác:

  • Có bạn hoặc thành viên trong gia đình phàn nàn rằng bạn không nghe được?
  • Bạn có thường xuyên yêu cầu mọi người lặp lại lời nói?
  • Bạn có phàn nàn rằng những người khác luôn luôn nói lẩm bẩm?
  • Bạn gặp vấn đề khi trò chuyện với nhiều hơn hai người không?
  • Có người phàn nàn rằng bạn lắng nghe các kênh tivi hoặc radio quá to?
  • Bạn gặp vấn đề hiểu được cuộc hội thoại khi đang ở nơi công cộng ồn ào?

Nếu bạn trả lời “Có” với nhiều hơn một câu hỏi, bạn nên kiểm tra thính giác ngay lập tức để đánh giá tổn thương hiện có và ngăn chặn tổn thương thêm.

Bạn nên làm gì nếu nghi ngờ bị mất thính giác?

Bạn nên tìm đến bác sĩ thính học hoặc khám ở chuyên khoa tai tại các bệnh viện. Từ một bài kiểm tra thính giác đầy đủ, bạn sẽ tìm hiểu thêm về việc mất thính giác. Bạn cũng sẽ được dặn dò những gì có thể thực hiện để điều trị bệnh.

Phòng ngừa và điều trị mất thính giác liên quan đến bệnh tiểu đường

Tất cả những người bị tiểu đường nên kiểm tra thính giác mỗi năm. Cách tốt nhất để tránh các biến chứng do bệnh tiểu đường là theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu, giảm cao huyết áp, tránh trọng lượng dư thừa, tập thể dục hàng ngày. Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc sử dụng tai nghe lâu dài với âm lượng to nhất có thể góp phần rất nhiều vào việc mất thính giác, đặc biệt nếu bạn đã có nguy cơ mắc bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bật mí 6 thói quen giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Làm thế nào để có cuộc sống khỏe mạnh khi bị bệnh tiểu đường? 11 bước đơn giản cho bạn
  • 10 mẹo thiết yếu về tình dục cho người bị tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper