Tại sao mức đường huyết cao vào sáng sớm?

Bạn lo lắng khi mức đường huyết tăng cao vào mỗi sáng? Đó được gọi là “hiện tượng bình minh” hay “hiệu ứng bình minh” và thường xảy ra từ 2 đến 8 giờ sáng. Nhưng điều gì lại làm mức đường huyết tăng cao đến vậy? Cùng tìm hiểu nhé.

Bạn lo lắng khi mức đường huyết tăng cao vào mỗi sáng? Đó được gọi là “hiện tượng bình minh” hay “hiệu ứng bình minh” và thường xảy ra từ 2 đến 8 giờ sáng. Nhưng điều gì lại làm mức đường huyết tăng cao đến vậy? Cùng tìm hiểu nhé.

1/Hiện tượng bình minh hoạt động như thế nào?

Nói chung, những hormone bình thường thay đổi cơ thể bạn vào buổi dáng, làm cho mức đường huyết tăng cao, dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không. Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ tiết ra nhiều insulin hơn để cân bằng mức đường huyết. Bạn thậm chí sẽ không nhận thấy rằng nó đang xảy ra trong cơ thể mình.

Nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì lại khác. Vì cơ thể của bạn không phản ứng với insulin giống như những người khác, do đó mức đường huyết sẽ tăng cao, ngay cả khi bạn đang tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

Việc lượng đường tăng cao là cách để cơ thể bạn đảm bảo đủ năng lượng thức dậy và bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn sẽ không đủ insulin chống lại các hormone này, dẫn đến phá vỡ sự cân bằng mà bạn vất vả  đạt được cùng với chỉ số mức đường huyết có thể quá cao vào buổi sáng.

Những ảnh hưởng của “hiện tượng bình minh” có thể khác nhau giữa người này với người khác, thậm chí thay đổi từ ngày này qua ngày khác.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự giải phóng tự nhiên vào ban đêm của các hormone chống điều hòa như hormone tăng trưởng, cortisol, glucagon và epinephrine làm cho sức đề kháng insulin của bạn mạnh hơn. Điều này sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên.

Ngoài ra, mức đường huyết cao vào buổi sáng còn vì một số nguyên nhân:

♦ Bạn không có đủ insulin vào đêm hôm trước.

♦ Uống thuốc quá nhiều hoặc quá ít.

♦ Ăn bữa ăn nhẹ không đúng cách trước khi đi ngủ.

2/Vậy bạn có thể làm gì?

Nếu “hiện tượng bình minh” gây ảnh hưởng đến bạn, hãy thử:

♦ Ăn tối sớm hơn vào buổi chiều.

♦ Làm việc gì đó sau bữa tối như đi bộ.

♦ Kiểm tra loại thuốc bạn đang dùng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

♦ Hãy ăn sáng đúng giờ. Đó chính là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể bạn kiềm chế các hormone chống insulin và giúp mức đường huyết trở lại bình thường.

♦ Ăn bữa ăn nhẹ với một số chất bột đường và chất đạm trước khi đi ngủ.

Bạn cũng nên tránh tất cả đồ uống ngọt có đường, như soda, trái cây dầm, nước trái cây và trà ngọt. Chỉ cần một khẩu phần ăn như vậy cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và khiến bạn dư thừa hàng trăm calo.

Nếu bạn bị tiểu đường, rất có thể lượng đường trong máu của bạn sẽ cao hơn vào buổi sáng. Đó không phải là điều đáng quan tâm. Nếu nó xảy ra trong nhiều buổi sáng liên tiếp, hãy kiểm tra một lần vào ban đêm, khoảng 2 hoặc 3 giờ sáng, thực hiện đều đặn như vậy trong vài ngày. Sau đó, đưa những con số ấy cho bác sĩ của mình. Bác sĩ có thể nhận biết được bạn có bị “hiện tượng bình minh” hay không hoặc nguyên nhân gây nên những con số đường huyết cao vào buổi sáng như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tập thể dục kiểm soát đường huyết – Bạn nên thử ngay!
  • Phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1
  • Người bị tiểu đường có nên ăn trái cây?
  • Bị biến chứng do tiểu đường: Có nên tập thể dục hay không?
  • 20 lý do khiến đường huyết không ổn định

Có thể bạn quan tâm