Sốc điện trong điều trị rối loạn nhịp tim

Sốc điện là một trong những phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim, có thể thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác.

1. Sốc điện là gì?

Sốc điện hay còn gọi là sốc điện ngoài lồng ngực là phương pháp dùng điện cực để điều trị rối loạn nhịp tim một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sốc điện không phải là dùng điện để kích thích tim đập.

Có hai loại sốc điện là:

 • Sốc điện chuyển nhịp : Dòng điện được phóng ra đồng bộ hóa để làm chuyển nhịp.
 • Sốc điện phá rung: Dòng điện được phóng ra không đồng bộ và ở bất kỳ chu chuyển tim của bệnh nhân.

Sốc điện phá rung

2. Cơ chế sinh lý của sốc điện

Sốc điện phóng ra dòng điện một chiều có mức năng lượng đủ lớn gây khử cực toàn bộ tế bào cơ tim đang bị kích thích trong một khoảng thời gian ngắn, đưa các tế bào cơ tim vào thời kỳ trơ với xung khử cực, cắt đứt vòng vào lại.

Sau khi sốc điện , nút xoang được thiết lập lại để phát xung kiểm soát nhịp tim.

Tùy vào điện thế và sức kháng trở của tổ chức, hiệu quả sốc điện sẽ khác nhau, trong đó, các yếu tố bao gồm hình thái bệnh nhân, tình trạng phổi và lồng ngực ảnh hưởng đến sức kháng trở.

3. Chỉ định sốc điện tim trong trường hợp nào?

Sốc điện tim trong điều trị rối loạn nhịp tim

Trong điều trị rối loạn nhịp tim , sốc điện chuyển nhịp được thực hiện trong trường hợp:

 • Nhịp nhanh kịch phát trên thất (huyết động không ổn định)
 • Nhịp nhanh thất
 • Cuồng nhĩ
 • Rung nhĩ

Trong điều trị rối loạn nhịp tim , sốc điện phá rung thực hiện khi:

 • Nhịp nhanh thất (vô mạch)
 • Rung thất.

4. Sốc điện được tiến hành thế nào?

4.1 Dụng cụ sốc điện

Dụng cụ sốc điện bao gồm các thiết bị sau:

 • Máy sốc điện.
 • Hai cần sốc: sạch, có độ tiếp xúc tốt với da của bệnh nhân, phóng dòng điện với công suất theo đúng cài đặt.
 • Các thiết bị khác dùng để theo dõi trong quá trình sốc điện : máy theo dõi huyết áp động mạch, điện tâm đồ , nhịp thở và SaO2.
 • Các dụng cụ khác dùng để gây mê, hỗ trợ hô hấp và cấp cứu.

Dụng cụ sốc điện tim phải luôn trong tình trạng sẵn sàng để có thể thực hiện sốc điện trong bất kỳ tình huống nào, đặc biệt là trường hợp cấp cứu.

4.2 Sốc điện được thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân cần nhịn ăn từ 6 - 8 giờ trước khi sốc điện

Sốc điện tim có thể được thực hiện theo kế hoạch, khi đó người bệnh cần nhịn ăn từ 6 - 8 giờ trước khi sốc điện và gây mê toàn thân .

Với trường hợp sốc điện tim cấp cứu trên những trường hợp người bệnh ngừng tuần hoàn , mất huyết động và mất ý thức do rung thất hoặc nhịp nhanh thất, tiến hành như sau

Ngay khi ghi nhận hình ảnh rối loạn nhịp trên điện tâm đồ hoặc 2 bản cực sốc của máy sốc đặt trên ngực người bệnh cần thực hiện sốc điện tim ngay. Tránh làm điện tâm đồ 12 chuyển đạo gây mất thời gian.

Trên cả hai bản cực sốc, tiến hành bôi gen dẫn điện và cài đặt mức năng lượng 200J cho lần sốc điện đầu tiên. Trên máy sốc điện, điều chỉnh nút đồng bộ khi thấy nhịp nhanh thất.

Đặt 1 bản cực sốc lên ngực ở vị trí bờ phải của xương ức và cách nó 1cm, cách xương đòn 3cm. Đặt 1 bản cực còn lại ở vị trí mỏm tim. Khi thấy người bệnh và xung quanh an toàn, tiến hành sốc điện , duy trì hô hấp cho bệnh nhân. Khi lấy lại nhịp xoang, duy trì bóp bóng và thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao.

Theo dõi điện tâm đồ thấy rung thất sóng lớn hoặc nhịp nhanh thất, thực hiện sốc điện với mức năng lượng là 300J, nâng lên 360J đến khi thiết lập được nhịp xoang nếu không cho kết quả.

Theo dõi trên điện tâm đồ, nếu thấy rung thất là sóng nhỏ, duy trì bóp bóng, ép tim và thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao.

Tiêm adrenalin có thể bằng các đường trực tiếp thẳng vào tim, tĩnh mạch trung tâm hoặc qua ống nội khí quản, ... Nếu thấy điện tâm đồ rung thất sóng lớn tiếp tục sốc điện với mức năng lượng từ lần 3 là 360J.

Sốc điện trong điều trị rối loạn nhịp tim gồm có sốc điện chuyển nhịp và sốc điện phá rung, được chỉ định tùy vào từng trường hợp thông qua theo dõi hình ảnh trên điện tâm đồ. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, bệnh nhân nên chọn các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín để thực hiện.

Quý khách có nhu cầu khám bệnh bằng các phương pháp hiện đại, đạt hiệu quả cao tại vui lòng đăng ký khám trực tuyến.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper