Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 38: Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là gì?
Photo by Clay Banks on Unsplash

Câu hỏi 38: Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là gì?

Câu hỏi 38: Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là gì? Câu hỏi 38 : Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là gì?

Quả tim như một khối cơ hoạt động như như một cái bơm tống máu đi khắp cơ thể . Để đảm bảo chức năng này , quả tim phải nhận đủ oxygen . Oxy được cung cấp tới cơ tim qua hệ thống động mạch vành , hệ thống này bao phủ xung quanh quả tim . Khi bị bệnh lí động mạch vành , dòng máu tới động mạch giảm sút . Khi đó cơ tim không nhận đủ oxy , và triệu chứng đau ngực xuất hiện (còn được gọi cơn đau thắt ngực) .
Bệnh lí này do sự lắng đọng các chất béo như cholesterol , nó nằm dọc thành mạch được gọi mảng xơ vữa . Chắc các bạn đã từng nghe tới các khái niệm như “mảng” , “tổn thương” , “tắc nghẽn” hay “hẹp” . Điều này có nghĩa rằng có sự hẹp của thành mạch gây ra do sự dầy lên do lắng đọng các chất béo , thậm chí có thể gây tắc mạch . Do động mạch vành cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim nên khi sự tắc nghẽn không được điều trị có thể rất nguy hiểm , dẫn tới nhồi máu cơ tim hay thậm chí tử vong . Có rất nhiều các nguyên nhân có hại trong cuộc sống có thể gây hẹp hay tắc một hay nhiều các động mạch vành của bạn .
Tại sao lại có thể bị bệnh động mạch vành (bị xơ vữa động mạch vành)?

Trong quá trình sống của chúng ta có rất nhiều yếu tố nguy cơ đã được tìm ra là nguyên nhân làm tăng khả năng bị xơ vữa gây hẹp ĐMV . Hiện nay , các nghiên cứu đã cho thấy rõ có 2 loại yếu tố nguy cơ của bệnh ĐMV như sau :
- Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được :

o Tuổi cao (nam trên 50 và nữ trên 55 tuổi) .

o Giới nam nguy cơ bị nhiều hơn nữ khoảng 2 – 3 lần . o Gia đình có người bị bệnh ĐMV .
o Chủng tộc .

- Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được :

o Hút thuốc lá o Béo phì
o Lười vận động o Tăng huyết áp
o Đái tháo đuờng


o Rối loạn mỡ máu o Stress . . .
Vấn đề chính là chúng ta phải biết rõ chúng ta có thể mang những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được nào và cần phải tránh hoặc từ bỏ hoặc kịp thời khống chế những nguy cơ có thể thay đổi được .
Trong mọi truờng hợp , “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn luôn là nguyên tắc bất di bất dịch trong cuộc sống . Bạn hãy cố gắng tạo cho mình được một cuộc sống với ít nhất những yếu tố nguy cơ nếu có thể .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper