Các phương pháp điều trị u lành tuyến giáp

1. Khối u tuyến giáp lành tính là gì?

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức.

U tuyến giáp lành tính là những khối u chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp. Đây là một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức.

Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính chỉ có khoảng 5% là ác tính. Thường là các khối u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, u nang tuyến giáp và bướu giáp đa nhân là các khối u lành tính..

2. Các phương pháp điều trị khối u tuyến giáp lành tính

Trước khi đưa ra phương pháp điều trị thích hợp người bệnh cần được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm hormon tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp. Những xét nghiệm này dùng để xác định vị trí, kích thước, số lượng và tính chất các nhân. Để phân biệt là khối u lành tính hay ác tính cần làm thêm xét nghiệm sinh thiết tế bào ung thư. Đối với u tuyến giáp lành tính, các phương pháp điều trị như sau:

2.1 Theo dõi sức khỏe

Nếu sinh thiết cho kết quả u tuyến giáp là lành tính, với kích thước khối u từ 1-2cm thì bác sĩ có thể đề nghị người bệnh chỉ cần theo dõi sức khỏe. Nghĩa là bệnh nhân chỉ cần tái khám định kỳ để làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đánh giá sự tiến triển của khối u. Nếu thấy khối u lớn hơn thì cần phải sinh thiết. Nếu ngược lại, khối u tuyến giáp lành tính không thay đổi về kích thước, thì không cần điều trị gì thêm.

Các phương pháp điều trị u lành tuyến giáp
Theo dõi sức khỏe định kỳ

 

2.2 Thuốc kháng giáp

Với nhân có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hoóc môn giáp L-T4 ít nhất 6 tháng rồi đánh giá lại kết quả. Loại thuốc điều trị được sử dụng là levothyroxine (Levoxyl®, Synthroid®,...), một dạng tổng hợp thyroxine dạng viên. Việc cung cấp thêm hormone tuyến giáp sẽ phát tín hiệu đến tuyến yên làm sản sinh ít TSH hơn (TSH là hoocmon kích thích sự phát triển của mô tuyến giáp).Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn còn rất nhiều tranh luận vì chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc điều trị bằng thuốc kháng giáp sẽ làm thu nhỏ kích thước khối u. Vì vậy, trong quá trình điều trị cần phải theo dõi, nếu khối u có kích thước nhỏ đi sẽ tiếp tục điều trị, ngược lại nhân to lên thì nên cân nhắc việc dừng điều trị bằng thuốc kháng giáp mà chuyển sang các phương pháp điều trị khác.

2.3 Phẫu thuật

Với nhân có kích thước lớn (trên 4 cm) hoặc có chèn ép gây khó thở hoặc nuốt nghẹn, thì một khối u lành tính cũng có chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật cũng có thể được chỉ định trên những bệnh nhân có bướu đa nhân lớn, đặc biệt khi bướu gây co thắt đường hô hấp, thực quản hoặc mạch máu. Khối u được chẩn đoán là không xác định hoặc nghi ngờ ác tính cũng cần phải được phẫu thuật để dễ dàng kiểm tra các dấu hiệu ung thư.Các u nang chứa dịch thường là những khối u lành tính, nhưng nếu có kích thước lớn (đường kính trên 4cm) cũng nên được phẫu thuật.

2.4 Chọc hút dịch

Trong trường hợp nhân tuyến giáp là nhân lỏng (chứa dịch) thì cần được chọc hút hết dịch. Sau đó bệnh nhân được chọc lại để xét nghiệm tế bào. Trong 50% trường hợp, các nang nước tự biến mất sau khi chọc hút dịch một vài lần.

Các phương pháp điều trị u lành tuyến giáp
Trong trường hợp nhân tuyến giáp là nhân lỏng (chứa dịch) thì cần được chọc hút hết dịch

 

Một số ít trường hợp, nhân tuyến giáp lành tính có thể tự giảm kích thước. Còn ở đa số bệnh nhân, các nhân này tiến triển rất chậm thì chỉ cần giám sát đều đặn.

XEM THÊM:

  • Các bệnh lý thường gặp ở tuyến giáp
  • Vai trò của xạ hình tuyến giáp trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp
  • Tuyến giáp nằm ở đâu và có chức năng gì?

Có thể bạn quan tâm