Tin tức

Đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim là những bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh.

1. Tìm hiểu về bệnh đau thắt ngực không ổn định

1.1 Đau thắt ngực không ổn định là gì?

Đau thắt ngực không ổn định là tình trạng người bệnh bị đau ngực ngẫu nhiên hoặc cơn đau không thể chẩn đoán trước đó bị tắc nghẽn một phần của động mạch cung cấp máu cho tim.

Trái ngược với đau thắt ngực ổn định , cơn đau thắt ngực không ổn định thường xảy ra ngay cả khi người bệnh đang nghỉ ngơi, cơn đau thường kéo dài hơn và không được giảm bớt bằng thuốc, cũng không có sự liên quan đến bất kỳ tác nhân rõ ràng nào như gắng sức hay căng thẳng cảm xúc.

Để chẩn đoán đau thắt ngực không ổn định thì cần phải thực hiện trong phòng cấp cứu và có sự kết hợp các triệu chứng của người bệnh, có thể tiến hành các xét nghiệm như điện tâm đồ (ECG) và men tim (xét nghiệm máu).

Việc điều trị đau thắt ngực đòi hỏi người bệnh phải dùng thuốc để giảm đau ngực và thiếu máu cục bộ liên quan. Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp nong mạch vành bằng đặt stent (nơi mở động mạch bị chặn).

1.1 Nguyên nhân gây đau thắt ngực không ổn định

Đau thắt ngực không ổn định là căn bệnh được gây ra bởi sự vỡ của một mảng xơ vữa động mạch vành . Khi các mảng bám bị vỡ và cục máu đông gần như luôn luôn liên kết với nó thì sẽ tạo ra tắc nghẽn một phần của động mạch, tạo ra cơn đau thắt ngực xuất hiện và biến mất theo một cách khó lường.

Trường hợp các cục máu đông gây ra sự tắc nghẽn hoàn toàn động mạch thì cơ tim được cấp bởi động mạch sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao bị tổn thương không hồi phục, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhồi máu cơ tim hoàn toàn rất cao.

1.2 Biểu hiện đau thắt ngực không ổn định

Người bệnh nếu trải qua cơn đau thắt ngực không ổn định thường xuyên hoặc mức độ đau tăng dần

Người bệnh đau thắt ngực không ổn định có thể gặp phải các triệu chứng sau:

 • Bị đau nhói tim bên trái, cơn đau có thể lan ra cánh tay trái hoặc phía sau xương ức, đôi khi là cổ hoặc hàm;
 • Cảm giác trướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, đánh trống ngực;
 • Khó thở, đổ mồ hôi lạnh, choáng váng;
 • Thường kéo dài dai dẳng và mức độ nặng hơn, thường xảy ra vào nửa đêm về sáng.

Người bệnh nếu trải qua cơn đau thắt ngực không ổn định thường xuyên hoặc mức độ đau tăng dần, các biện pháp như nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc không giúp làm cho tình trạng bệnh thuyên giảm thì cần phải đến bệnh viện để được cấp cứu ngay khi cả cơn đau không liên quan đến nhồi máu cơ tim .

2. Tìm hiểu về bệnh nhồi máu cơ tim

2.1 Nhồi máu cơ tim là gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim hay còn gọi là cơn đau tim cấp, là tình trạng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được cấp cứu kịp thời. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi lượng máu đến nuôi tim bị cắt đứt đột ngột, hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn do hình thành cục máu đông khi mảng xơ vữa được cấu tạo bởi chất béo bị bong tróc.

Bệnh nhồi máu cơ tim có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào và gặp phải ở bất cứ ai. Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim sớm nhất đó là các cơn đau ngực tái đi tái lại, xuất hiện nặng hơn khi người bệnh khi gắng sức và đỡ khi nghỉ ngơi.

Bệnh nhồi máu cơ tim hay còn gọi là cơn đau tim cấp, là tình trạng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được cấp cứu kịp thời

2.2 Triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim

Triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim có liên quan đến các cơn đau thắt ngực điển hình, người bệnh sẽ cảm thấy đau nặng nề như bị bóp nghẹt một vùng sau xương ức và lan lên vai trái. Cơn đau có thể kéo dài hơn 20 phút và không đỡ khi được dùng thuốc. Triệu chứng đau có thể lan lên trên cổ, trên cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc thượng vị của người bệnh.

Trong một số trường hợp nhồi máu cơ tim , người bệnh bị nhồi máu cơ tim với những triệu chứng thầm lặng hoặc xuất hiện một vài dấu hiệu cụ thể như:

 • Khó thở;
 • Vã mồ hôi lạnh, có cảm giác sắp chết;
 • Buồn nôn hoặc nôn;
 • Hồi hộp, đánh trống ngực.

2.3 Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

Theo thống kê thì có khoảng 90% người bệnh bị nhồi máu cơ tim do bị xơ vữa động mạch vành, xảy ra khi một hoặc nhiều mạch máu nuôi dưỡng cho tim bị tắc nghẽn. Tình trạng này kéo dài khiến cho mạch vành bị thu hẹp dần và một khi mảng xơ vữa bị vỡ ra, cục máu đông sẽ được hình thành trên mảng xơ vữa đó, khi cục máu đông đủ lớn để gây bít tắc lòng mạch vành thì sẽ gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim.Một số yếu tố dẫn tới tắc nghẽn động mạch vành có thể là:

 • Cholesterol xấu;
 • Chất béo bão hòa ;
 • Chất béo chuyển hóa .

90% người bệnh bị nhồi máu cơ tim do bị xơ vữa động mạch vành

3. Đau thắt ngực không ổn định nguy hiểm hơn cả nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực không ổn định còn nguy hiểm hơn cả nhồi máu cơ tim, nó không chỉ gây ra những cơn nhồi máu cơ tim cấp mà còn có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Kể cả có được cứu chữa thì cũng có khả năng để lại di chứng về sau, người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ rối loạn nhịp tim hoặc suy tim cấp , nguy hiểm hơn là tử vong do ngưng tim đột ngột bởi cơn rung nhĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper