Xơ vữa động mạch

Giải phẫu mạch máu chi dưới

Viêm tắc động mạch chi dưới là 1 trong những nguyên nhân gây thiếu máu chi dưới. Bệnh khiến người bệnh đau đớn cơ, xương, bắp. Nếu để lâu bệnh sẽ tiến triển nặng thêm gây ra đau bàn chân, ngón chân, kể cả khi không hoạt động.

1. Hậu quả thiếu máu chi dưới

Ban đầu thiếu máu chi dưới sẽ khiến người bệnh bị đau mỏi phần chân, đùi hoặc mông, về sau thấy đau bàn chân, ngón chân, da chân tái lạnh. Nếu để lâu sẽ gây ra loét, hoại tử ngón chân, thậm chí cả bàn chân do chân bị thiếu máu nuôi dưỡng.

Viêm tắc động mạch được coi là một trong những nguyên nhân khiến thiếu máu chi dưới .

Chi dưới gồm 2 hệ thống tĩnh mạch: Tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu .

Hệ thống tĩnh mạch sâu thông nối vào hệ thống động mạch. Tỷ lệ động mạch/ tĩnh mạch là 1:2 đối với tĩnh mạch cỡ nhỏ và trung bình, và tỷ lệ 1:1 với tĩnh mạch lớn. Hệ thống tĩnh mạch gồm 2 tĩnh mạch chày, 2 tĩnh mạch mác, 2 tĩnh mạch gan bàn chân và 2 tĩnh mạch khoeo, 1 tĩnh mạch đùi và 1 tĩnh mạch chậu.

Các tĩnh mạch sâu có 1 hệ thống van tĩnh mạch. Van tĩnh mạch có tác dụng mở ra để chống lại một lực tự nhiên làm máu có xu hướng di chuyển xuống.

Tắc động mạch là nguyên nhân dẫn tới thiếu máu chi dưới

2. Chẩn đoán và hướng điều trị

Nếu có các triệu chứng đau mỏi kéo dài các chi dưới, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Chọn chuyên khoa mạch máu để khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan bao gồm mạch đập các vị trí như nếp bẹn, khoeo chân, mu chân và ống gót.

Nếu thấy có dấu hiệu mạch các vị trí này đập yếu hoặc không đập thì có thể đây là dấu hiệu của viêm tắc mạch. Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ sẽ cho siêu âm mạch máu để kiểm tra mức độ hẹp động mạch tới mức nào, mức độ thiếu máu chi dưới là bao nhiêu thông qua việc đo chênh lệch huyết áp giữa phần cổ chân và cánh tay.

Nếu người bệnh bị viêm tắc động mạch khiến thiếu máu chi dưới , bác sĩ thường sẽ chỉ định phương pháp tái lưu thông động mạch bị tắc qua phương pháp luồn vào chi dưới bằng ống thông. Sử dụng dây dẫn, ống thông gắn bóng, stent, đưa vào vị trí tổn thương bằng lỗ chọc kim. Sử dụng ống thông được gắn bóng đưa vào vị trí tắc hoặc hẹp động mạch nhằm mở rộng lòng mạch. Dùng stent kim loại gắn với một ống thông khác đưa vào lòng mạch để giữ cho lòng mạch không bị hẹp, trở về mức bình thường.

Đặt ống thông có stent kim loại để giữ lòng mạch bình thường trở lại

Khi lòng mạch đã được mở thông sẽ giúp dòng máu phục hồi lưu thông, từ đó các triệu chứng đau mỏi chân do thiếu máu sẽ giảm đi nhanh. Các khu vực bị loét hay hoại tử dần dần sẽ hồi phục. Còn phần vết hoại tử nặng không thể điều trị thì sẽ phải cắt bỏ.

3. Lưu ý sau khi giải phẫu mạch máu chi dưới

  • Sau 6 tiếng giải phẫu, người bệnh có thể đi lại bình thường, tuy nhiên hạn chế đi lại, đi nhẹ nhàng.
  • Đi tất giúp giảm sưng tím chân.
  • Vệ sinh sát khuẩn vết mổ hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Hiện nay chi phí để giải phẫu mạch máu chi dưới khá cao, vì vậy người bệnh nên tham gia đóng bảo hiểm để được giảm chi phí khi khám cũng như điều trị.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper