Đau thắt ngực

Vai trò của MSCT mạch vành trong chẩn đoán bệnh lý mạch vành

Trong những năm gần đây, CT đã trở thành một phương tiện chẩn đoán hình ảnh quan trọng và quen thuộc trong bệnh lý tim mạch nói chung và đặc biệt trong bệnh động mạch vành. Với sự cải thiện về độ phân giải thời gian và không gian cũng như thể tích phủ của một vòng quay, các máy CT ≥ 64 lát cho phép đánh giá giải phẫu động mạch vành với chất lượng hình ảnh cao.

Với sự hỗ trợ từ các phần mềm có thể dựng hình ảnh 2D, 3D mạch vành với độ chính xác cao giúp đánh giá ngày càng chính xác mức độ tổn thương của động mạch vành cũng như hình ảnh của mảng xơ vữa.

1. Vai trò của chụp MSCT mạch vành có tiêm thuốc cản quang

Theo kết quả của các nghiên cứu, MSCT mạch vành là một thăm dò chẩn đoán hình ảnh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. MSCT mạch vành có khả năng loại trừ hẹp mạch vành 97 - 100%, khiến CT mạch vành trở thành một test rất đáng tin cậy cho loại trừ bệnh động mạch vành.

CT mạch vành có thể đánh giá cả lòng lẫn thành động mạch vành, nghĩa là có thể khảo sát được các đặc tính về hình thái và cấu trúc của mảng xơ vữa.

Thêm vào đó, các test gắng sức khi âm tính chỉ loại trừ bệnh động mạch vành hẹp có ý nghĩa (thường trên 70%), không loại trừ được các trường hợp có mảng xơ vữa gây hẹp động mạch vành mức độ nhẹ - vừa.

Xác định được các mảng xơ vữa không gây tắc nghẽn động mạch vành trên CT mạch vành có thể hữu ích trong đánh giá nguy cơ và lên kế hoạch điều trị phòng ngừa tích cực...

Hình MSCT động mạch vành của một bệnh nhân nam, 42 tuổi, đau ngực không điển hình, chụp CT mạch vành: A/Hình Curved MPR của động mạch vành phải cho thấy có 2 mảng xơ vữa vôi hóa ở đoạn 2 trong đó mảng xơ vữa thứ 2 (mũi tên xanh) gây hẹp lòng động mạch vành 50-70%. B/ Hình cắt ngang lòng động mạch vành đoạn tham khảo (ref) ngay trên chỗ hẹp. C/ Hình cắt ngang lòng động mạch vành phải đoạn 2 qua mảng xơ vữa thứ 2.

Như vậy, tùy theo các đặc điểm về tuổi, phái, các yếu tố nguy cơ tim mạch, đặc điểm đau ngực và bệnh cảnh lâm sàng của từng người bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân chụp CT mạch vành có cản quang để xác định bệnh nhân có bị hẹp mạch vành hay không.

Các bệnh nhân trước đây đã từng được đặt stent mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu nối mạch vành , nếu các bác sĩ nghi ngờ có tái hẹp trong stent mạch vành hoặc cầu nối cũng có thể chỉ định chụp CT mạch vành để xác định chẩn đoán .

A/ Hình CT mạch vành của 1 bệnh nhân nam, 73 tuổi, đau ngực không đặc hiệu, có 1 stent (> 5 năm) ở động mạch vành LAD1-2, không bị tái hẹp; B -C/ Hình 3D của 1 bệnh nhân nữ 73 tuổi, có 3 cầu mạch vành, 2 cầu bên trái và 1 cầu bên phải, cầu không bị tái hẹp

2. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định:

 • Người bệnh có yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành: Tăng lipid máu, tiểu đường, tăng huyết áp , nghiện hút thuốc lá nặng, người có tiền sử gia đình mắc bệnh mành vành
 • Đau ngực không điển hình
 • Kiểm tra ECG và điện tâm đồ gắng sức không xác định rõ bất thường
 • Những người đã được điều trị bệnh mạch vành bằng tạo hình mạch bằng bóng, can thiệp mạch vành ngoài da hoặc phẫu thuật bắc cầu mạch vành và cần được kiểm tra theo dõi sau điều trị

Chống chỉ định:

 • Hen suyễn nặng
 • Bệnh thận với nồng độ creatinin cao hoặc bị suy thận mãn
 • Có tiền sử dị ứng với đồ hải sản hoặc thuốc cản quang. Có thể cần khám chuyên khoa dị ứng và sử dụng thuốc dự phòng dị ứng trước khi chụp
 • Phụ nữ có thai

Đối tượng đau ngực không điển hình cần được chụp MSCT mạch vành

3. Những điều cần chú ý khi chụp MSCT mạch vành

 • Trước khi chụp CT mạch vành : cần nhịn ăn 4 tiếng trước chụp, cần phải có kết quả xét nghiệm chức năng thận trước khi chụp.
 • Sau khi chụp xong : uống nước nhiều trong vòng 1 - 2 ngày để thuốc cản quang thải hết qua nước tiểu.

Chụp CT mạch vành là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn, có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh động mạch vành, giúp các bác sĩ lập kế hoạch điều trị và theo dõi cho bệnh nhân.

áp dụng kỹ thuật Chụp cắt lớp vi tính động mạch vành, tim không dùng thuốc beta block đảm bảo chất lượng hình ảnh và tỷ lệ đọc chính xác thành công >95%. Kỹ thuật này giúp cho khách hàng hạn chế phải dùng thuốc làm chậm nhịp (không phải dùng Betablocker), hạn chế nguy cơ do phải dùng thuốc, làm giảm thời gian khách hàng chờ đợi để thực hiện dịch vụ.

XEM THÊM:

 • Chụp cắt lớp vi tính - tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh mạch vành
 • Chụp CT đánh giá mức độ vôi hóa mạch vành
 • Những lưu ý khi chụp động mạch vành

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper