Nhồi máu cơ tim

Tiểu đường type 2 và Nhồi máu cơ tim thầm lặng

Tiểu đường type 2 và Nhồi máu cơ tim thầm lặng

 • Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim, Bệnh tiểu đường
Nhiều người không biết rằng có một kiểu nhồi máu cơ tim có thể xảy ra mà bạn không hề hay biết, nó không gây nên một triệu chứng nào. Nhưng kiểu nhồi máu cơ tim này có thể xảy ra, và nó phổ biến hơn bạn nghĩ. Chứng bệnh trên trên được gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng trên bệnh tiểu đường làm khả năng xuất hiện cao hơn rất nhiều lần so với các đối tượng khác. Bạn có thể không cảm thấy gì cả. Hoặc nó có thể cảm thấy nhẹ, như ợ nóng hoặc đau hoặc nặng ngực thoáng qua. Nó có vẻ nhẹ nhàng và thoáng qua đến mức bạn chỉ cần nhún vai và nghĩ rằng đó chỉ là triệu chứng của tuổi tác đó mà.

Nhưng cơn nhồi máu cơ tim là một sự cố hết sức nghiêm trọng , cho dù bạn có triệu chứng hay không . Do vậy , kiểm tra định kỳ sức khỏe tim mạch là việc hết sức quan trọng cho sức khỏe của bạn . Hãy chắc chắn rằng có bạn để ý những thay đổi hết sức tinh tế của cơ thể bạn . Hãy dành thời giờ lắng nghe cơ thể của bạn phản hồi từ những tế bào trong nó .

Tại sao nhồi máu cơ tim lại có thể im lặng?

Một trong những ảnh hưởng phổ biến của bệnh tiểu đường là tổn thương thần kinh được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường . Thường nó có các triệu chứng như tê bì , ngứa ran hoặc yếu ở tay và chân . Nhưng nó không luôn luôn dừng ở đó , mức độ ngày càng nặng hơn và lan rộng ra các vùng xung quang .

Các tổn thương thần kinh đó có thể lan đến thần kinh tim gây rối loạn nhịp tim , sức bóp cơ tim; lan đến bàng quang gây nên các triệu chứng rối loạn đi tiểu; và ảnh hưởng lên mạch máu ngoại biên về xúc giác , nóng lạnh .v .v . Khi điều đó xảy ra , bạn có thể không nhận được các dấu hiệu cảnh báo quan trọng như đau , khó chịu , cảm giác nhiệt , dẫn đến cơ thể không tạo ra được phản xạ bảo vệ cơ thể trước các tác nhân vật lý nguy hại .

Vì vậy , trong cơn đau tim thường có thể gây đau ở ngực , cánh tay hoặc hàm , bạn có thể không nhận thấy điều gì . Giống như ai đó nhấn nút tắt tiếng lớn về những gì bạn có thể cảm nhận . Nhưng khi cơn đau tim thật sự xảy ra thì hậu quả của nó là thật và nguy hiểm .

Dấu hiệu tổn thương thần kinh như thế nào

Một người bệnh tiểu đường có thể bảo vệ bản thân bằng cách theo dõi chặt chẽ các tổn thương thần kinh . Nếu bạn bắt sớm được nó , bạn có thể làm chậm diễn tiến có hại của nó , thậm chí ngăn ngừa hậu quả sẽ xảy ra từ nó .

Những dấu hiệu sau đây giúp bạn phát hiện sớm biến chứng thần kinh bệnh tiểu đường :

 • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu khi bạn đứng dậy (hạ huyết áp tư thế)
 • Mau mệt khi hoạt động sinh hoạt hằng ngày
 • Có vấn đề đi tiểu , khó tiểu , cảm giác như còn nước tiểu sau khi đi hết .
 • Có vấn đề tình dục , chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục
 • Đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường hoặc không chảy mồ hôi khi nóng .
 • Cảm giác khó tiêu , đầy hơi và khó chịu dạ dày , vùng trên rốn .

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim thầm lặng thế nào

Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào cả . Bạn có thể cảm giác đau ngực nhẹ thoáng qua và biến mất nhanh chóng . Thậm chí bạn có thể cảm thấy hoàn toàn ổn khi cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng diễn ra .

Bạn cũng có thể cảm thấy một số đau đớn , nặng ngực , hoặc ép ở giữa ngực thay vì ở bên trái . Triệu chứng này cũng dễ nhầm tưởng với chứng khó tiêu . Nhưng nếu triệu chứng không biến mất sau vài giờ , thì đó là vấn đề lớn rồi đó .

Những dấu hiệu gợi ý cho bạn trãi qua cơn nhồi máu cơ tim :

 • Đổ mồ hôi lạnh hoặc có bàn tay tím tái vô cớ
 • Cảm thấy choáng đầu
 • Cảm thấy mệt mỏi vô cớ .
 • Cảm giác ợ nóng , đầy hơi .
 • Đau ở hàm , cổ hoặc cánh tay trái (đặc biệt phổ biến ở phụ nữ)
 • Đau dạ dày
 • Khó thở , ngay cả khi bạn chưa làm gì nhiều

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này , hãy kiểm tra với bác sĩ ngay lập tức . Nếu nghi ngờ , hãy gọi 115 .

Làm sao tôi có thể nhận biết mình đang bị nhồi máu cơ tim?

Thật sự nhận ra cơn nhồi máu cơ tim cũng là một thách thức cho chính bạn , và cũng có thể cho cả bác sĩ . Trong một số trường hợp , bạn sẽ có các triệu chứng sau của cơn nhồi máu cơ tim , bao gồm :

 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Chứng ợ nóng không biến mất sau 30 phút , thậm chí nó kéo dài hàng giờ
 • Phù ở chân ngày càng nhiều
 • Khó thở mà bạn chưa bao giờ bị như vậy

Còn sau đó , bạn phát hiện ra mình bị nhồi máu cơ tim vài tháng sau đó khi tình cờ thăm khám ở bác sĩ với một số xét nghiệm như điện tâm đồ và siêu âm tim doppler màu .

Bác sĩ có thể làm một số điều để kiểm tra và chẩn đoán cơn nhồi máu cơ tim hiện có của bạn , chẳng hạn như :

 • Xét nghiệm máu để tìm kiếm một số protein bất thường mà tim bạn tạo ra khi bị tổn thương , còn gọi là men tim , bao gồm Tropoin , CB-MB .
 • Điện tâm đồ (ECG) : kiểm tra các sóng điện trong tim bạn
 • Siêu âm tim sẽ thấy các vùng cơ tim bị giảm hoặc bị mất co bóp , thậm chí không còn vận động đồng bộ với các vùng tim còn lại .

Vậy nhồi máu cơ tim thầm lặng có hại gì không?

Bạn cần phải biết rằng hậu quả của một cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng cũng nghiêm trọng như một cơn nhồi máu cơ tim có triệu chứng rõ ràng , điển hình . Nó có thể làm hư hại trái tim của bạn và để lại vết sẹo trên mô tim bị tổn thương mà không thể phục hồi được dù cho có điều trị thuốc thế nào . Và điều đó có thể ảnh hưởng đến việc quả tim của bạn hoạt động không tốt về sau .

Điều nghiêm trọng nữa là nếu bạn không biết bạn bị bệnh thì bạn không thể điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh . Ngay cả khi bạn cảm thấy ổn sau đó , thì hệ quả của nhồi máu cơ tim thầm lặng vẫn diễn tiến và gây vấn đề lớn . Nếu không được điều trị đúng cách , khả năng bạn bị cơn đau tim lần thứ hai và càng nghiêm trọng hơn . Một mình nhồi máu cơn tim cũng gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn do đột tử , hoặc diễn biến chậm hơn là là suy tim dần dần theo năm tháng .

Vậy tôi phải kiểm tra định kỳ thế nào?

Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường , dù đang điều trị ở bác sĩ nội tiết thì việc kiểm tra tim mạch ở bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết và nên thực hiện định kỳ . Bác sĩ tim mạch sẽ đánh giá các nguy cơ tim và mạch máu của bạn , đồng thời sẽ xét nghiệm máu , điện tâm đồ và siêu âm tim để lượng giá điểm nguy cơ của bạn . Nếu ở mức nguy cơ cao , bạn sẽ được gởi đi làm MSCT động mạch vành hoặc chụp cản quang động mạch vành tim để biết được mức độ hẹp của hệ thống mạch vành trong tim .

BSCK2 Phạm Xuân Hậu

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper