4 điều bạn thường lầm tưởng về tiểu đường tuýp 2

Mặc dù hiện nay tình trạng tiểu đường tuýp 2 diễn ra phổ biến, song vẫn nhiều người lầm tưởng về bệnh ở nhiều khía cạnh. Những lầm tưởng này là gì?

Mặc dù hiện nay tình trạng tiểu đường tuýp 2 diễn ra phổ biến, song vẫn nhiều người lầm tưởng về bệnh ở nhiều khía cạnh. Những lầm tưởng này là gì?

Đường huyết điều chỉnh năng lượng trong cơ thể bạn. Dưới điều kiện bình thường, hệ thống các tương tác phức tạp di chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ sẽ vận hành một cách thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên,  khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng đường máu sẽ cao hơn mức bình thường bởi cơ thể gặp vấn đề trong việc sử dụng insulin, loại hormone giúp điều chỉnh đường máu.

Dù số lượng người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, nhưng vẫn còn nhiều thông tin sai lệch về bệnh làm nhiều bệnh nhân lúng túng. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ chỉ ra những hiểu lầm tai hại về bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn cần lưu ý.

Hiểu lầm 1: Bệnh tiểu đường tuýp 2 không nguy hiểm

Do không phải bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nào cũng cần insulin nên rất nhiều người nghĩ bệnh này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thật tế tiểu đường tuýp 2 chính là con dao âm thầm giết chết bạn,  bởi bệnh không biểu hiện nhiều triệu chứng ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn nên biết tiểu đường tuýp 2 phức tạp hơn tiểu đường tuýp 1. Bác sĩ cho biết tiểu đường tuýp 2 là một loại bệnh kháng insulin hay còn là hội chứng chuyển hóa. Bệnh khiến huyết áp tăng cao, bộc phát các vấn đề về tim và gia tăng nguy cơ ung thư.

Hiểu lầm 2: Dễ dàng chẩn đoán được các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Gần 28% người bệnh tiểu đường tuýp 2 không phát hiện được bệnh của mình. Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 tương tự nhau như khát nước, mệt mõi, tiểu nhiều. Trong khi triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 thường biểu hiện rõ nét và nghiêm trọng hơn, triệu chứng tiểu đường tuýp 2 lại biểu hiện chậm và khó nhận biết. Nhiều trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm vẫn không có bất kì triệu chứng nào. Ngay cả việc đường máu tăng nhẹ vào giai đoạn đầu phát bệnh, bạn vẫn không thể chẩn đoán được nếu không xét nghiệm máu. Tuy nhiên, việc tăng nhẹ đường huyết hay còn gọi là tiền đái tháo đường cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh có thể làm bộc phát nhồi máu cơ tim và những vấn đề liên quan khác.

Hiểu lầm 3: Ăn nhiều đồ ngọt làm phát bệnh

Từ trước đến nay mọi người vẫn tin rằng đồ ngọt hay đường chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không hẳn như vậy. Bệnh nhân phát bệnh tiểu đường có thể do nhiều nhân tố khác như lối sống và di truyền. Việc ăn nhiều đồ ngọt chỉ đẩy nhanh quá trình phát bệnh hơn. Thay vì phát bệnh vào lúc 60 hoặc 70 tuổi, bạn lại có những triệu chứng bệnh vào năm 30, 40 hoặc 50 tuổi nếu lạm dụng đường.

Hiểu lầm 4: Thể dục không thể ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2

Một phần quan trọng của việc ngăn ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 là tập thể dục. Tập thể dục giúp đốt cháy glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Thậm chí, nhiều bác sĩ cho rằng việc tập thể dục còn có tốt hơn thuốc đặc trị tiểu đường. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân tiền tiểu đường được khuyến khích tập thể dục 150 phút một tuần. Sau đó 3 năm, những bệnh nhân này đã giảm 58% nguy cơ phát triển lên bệnh tiểu đường, tốt hơn so với khi sử dụng thuốc là 38%.

Bạn có đang hiểu sai về bệnh tiểu đường tuýp 2? Nếu có, hãy thay đổi ngay từ bây giờ, bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Ăn quá nhiều chất béo trong vòng 24 giờ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?
  • Những ảnh hưởng của rượu bia đến bệnh tiểu đường

Có thể bạn quan tâm