Bệnh tiểu đường

4 điều bạn thường lầm tưởng về tiểu đường tuýp 2
Hello I'm Nik on Unsplash

4 điều bạn thường lầm tưởng về tiểu đường tuýp 2

Mặc dù hiện nay tình trạng tiểu đường tuýp 2 diễn ra phổ biến, song vẫn nhiều người lầm tưởng về bệnh ở nhiều khía cạnh. Những lầm tưởng này là gì?

Mặc dù hiện nay tình trạng tiểu đường tuýp 2 diễn ra phổ biến , song vẫn nhiều người lầm tưởng về bệnh ở nhiều khía cạnh . Những lầm tưởng này là gì?

Đường huyết điều chỉnh năng lượng trong cơ thể bạn . Dưới điều kiện bình thường , hệ thống các tương tác phức tạp di chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ sẽ vận hành một cách thuận lợi và nhanh chóng . Tuy nhiên ,  khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 , lượng đường máu sẽ cao hơn mức bình thường bởi cơ thể gặp vấn đề trong việc sử dụng insulin , loại hormone giúp điều chỉnh đường máu .

Dù số lượng người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây , nhưng vẫn còn nhiều thông tin sai lệch về bệnh làm nhiều bệnh nhân lúng túng . Bài viết sau , Hello Bacsi sẽ chỉ ra những hiểu lầm tai hại về bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn cần lưu ý .

Hiểu lầm 1 : Bệnh tiểu đường tuýp 2 không nguy hiểm

Do không phải bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nào cũng cần insulin nên rất nhiều người nghĩ bệnh này không quá nguy hiểm . Tuy nhiên , trong thật tế tiểu đường tuýp 2 chính là con dao âm thầm giết chết bạn ,  bởi bệnh không biểu hiện nhiều triệu chứng ra ngoài . Bên cạnh đó , bạn nên biết tiểu đường tuýp 2 phức tạp hơn tiểu đường tuýp 1 . Bác sĩ cho biết tiểu đường tuýp 2 là một loại bệnh kháng insulin hay còn là hội chứng chuyển hóa . Bệnh khiến huyết áp tăng cao , bộc phát các vấn đề về tim và gia tăng nguy cơ ung thư .

Hiểu lầm 2 : Dễ dàng chẩn đoán được các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Gần 28% người bệnh tiểu đường tuýp 2 không phát hiện được bệnh của mình . Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 tương tự nhau như khát nước , mệt mõi , tiểu nhiều . Trong khi triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 thường biểu hiện rõ nét và nghiêm trọng hơn , triệu chứng tiểu đường tuýp 2 lại biểu hiện chậm và khó nhận biết . Nhiều trường hợp , bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm vẫn không có bất kì triệu chứng nào . Ngay cả việc đường máu tăng nhẹ vào giai đoạn đầu phát bệnh , bạn vẫn không thể chẩn đoán được nếu không xét nghiệm máu . Tuy nhiên , việc tăng nhẹ đường huyết hay còn gọi là tiền đái tháo đường cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe . Bệnh có thể làm bộc phát nhồi máu cơ tim và những vấn đề liên quan khác .

Hiểu lầm 3 : Ăn nhiều đồ ngọt làm phát bệnh

Từ trước đến nay mọi người vẫn tin rằng đồ ngọt hay đường chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường . Tuy nhiên không hẳn như vậy . Bệnh nhân phát bệnh tiểu đường có thể do nhiều nhân tố khác như lối sống và di truyền . Việc ăn nhiều đồ ngọt chỉ đẩy nhanh quá trình phát bệnh hơn . Thay vì phát bệnh vào lúc 60 hoặc 70 tuổi , bạn lại có những triệu chứng bệnh vào năm 30 , 40 hoặc 50 tuổi nếu lạm dụng đường .

Hiểu lầm 4 : Thể dục không thể ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2

Một phần quan trọng của việc ngăn ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 là tập thể dục . Tập thể dục giúp đốt cháy glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin . Thậm chí , nhiều bác sĩ cho rằng việc tập thể dục còn có tốt hơn thuốc đặc trị tiểu đường . Trong một nghiên cứu , bệnh nhân tiền tiểu đường được khuyến khích tập thể dục 150 phút một tuần . Sau đó 3 năm , những bệnh nhân này đã giảm 58% nguy cơ phát triển lên bệnh tiểu đường , tốt hơn so với khi sử dụng thuốc là 38% .

Bạn có đang hiểu sai về bệnh tiểu đường tuýp 2? Nếu có , hãy thay đổi ngay từ bây giờ , bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề :

  • Ăn quá nhiều chất béo trong vòng 24 giờ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?
  • Những ảnh hưởng của rượu bia đến bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper