Các nguy cơ mắc bệnh của từng loại đái tháo đường

Bài viết sau sẽ tổng hợp một cách rõ ràng và cụ thể về các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đối với từng loại đái tháo đường (tiểu đường).

Bài viết sau sẽ tổng hợp một cách rõ ràng và cụ thể về các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đối với từng loại đái tháo đường (tiểu đường).

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Bạn hãy lưu ý từng mục trong danh sách này nhằm bổ sung thêm kiến thức về căn bệnh, để từ đó phòng ngừa cũng như điều trị dễ dàng hơn.

Đái tháo đường tuýp 1

Các nghiên cứu hiện nay chưa đưa ra nguyên nhân chính xác của bệnh đái tháo đường tuýp 1, nhưng các yếu tố có thể báo hiệu gia tăng nguy cơ bao gồm:

  • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh tăng lên nếu cha, mẹ hoặc anh chị em của bạn bị đái tháo đường tuýp 1;
  • Yếu tố môi trường;
  • Sự hiện diện của các tế bào miễn dịch không hoàn thiện – được gọi là các kháng thể, tuy nhiên, không phải tất cả những người có các kháng thể này đều bị đái tháo đường;
  • Các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống: chẳng hạn như tiếp xúc sớm với sữa bò hoặc sữa bột, lượng vitamin D thấp hay tiếp xúc với ngũ cốc trước 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, không yếu tố nào trong số những yếu tố này được chứng minh là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 1;

Tiền đái tháo đường và đái tháo đường tuýp 2

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2 rõ rệt, bao gồm:

  • Thừa cân;
  • Lối sống thụ động: Bạn càng ít vận động, nguy cơ mắc tiểu đường càng cao. Hoạt động thể chất là sự lựa chọn tuyệt vời trong việc kiểm soát cân nặng đối với bệnh tiểu đường, hấp thụ glucose như năng lượng và làm cho tế bào nhạy cảm hơn với insulin;
  • Tiền sử gia đình: Nguy cơ tiểu đường tăng lên nếu cha, mẹ hoặc anh chị em của bạn đã mắc bệnh này;
  • Sắc tộc: Những người thuộc các chủng tộc nhất định như người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á sẽ có nguy cơ cao hơn, mặc dù lý do đưa ra vẫn còn chưa rõ ràng;
  • Tuổi tác: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Mặt khác, bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng gia tăng đáng kể ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi;
  • Đái tháo đường thai kỳ: Thời kỳ mang thai với sự thay đổi của nhiều yếu tố trên cơ thể người phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc tiền đái tháo đường và đái tháo đường tuýp 2;
  • Hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ;
  • Tăng huyết áp: Huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2;
  • Mức cholesterol và triglyceride bất thường.

Đái tháo đường thai kỳ

Bất kỳ người phụ nữ mang thai nào cũng có thể bị tiểu đường thai kỳ, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn những người khác. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể bao gồm:

  • Tuổi tác: Phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ cao hơn;
  • Cân nặng: Thừa cân trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh;
  • Tiền sử gia đình hoặc bản thân: Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh nếu một trong các thành viên trong gia đình bị đái tháo đường tuýp 2. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu đã bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước hoặc nếu bạn sinh con với cân nặng lớn;

Nếu có bất kỳ bất thường nào liên quan đến những yếu tố trên, bạn hãy trao đổi với chuyên gia y tế về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm xét nghiệm để kiểm tra nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 6 cách đơn giản phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường khi mang thai
  • Công thức cho một bữa ăn lành mạnh khi mắc bệnh tiểu đường

Có thể bạn quan tâm