Bệnh tiểu đường

Cách để trẻ tự chăm sóc bản thân khi bị tiểu đường
CDC on Unsplash

Cách để trẻ tự chăm sóc bản thân khi bị tiểu đường

Khi để trẻ tự thực hành các nhiệm vụ trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường của mình, trẻ sẽ tăng ý thức sở hữu, độc lập và lòng tự trọng.

Khi để trẻ tự thực hành các nhiệm vụ trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường của mình, trẻ sẽ tăng ý thức sở hữu, độc lập và lòng tự trọng.

Là những bậc phụ huynh có con bị tiểu đường, chúng ta đều muốn bảo vệ con cái và làm mọi thứ để chăm sóc chúng. Tuy nhiên, ở một mức nào đó, chúng ta phải nới lỏng cách dạy dỗ và để con cái tự có một phần trách nhiệm.

Trẻ mẫu giáo: 3-5 tuổi

Trẻ nhỏ hoặc trẻ mẫu giáo không thể tự làm nhiều thứ nhưng chúng vẫn có thể làm một vài phần của tiến trình. Bạn có thể cho phép chúng tự quản lí bệnh tiểu đường bằng cách để chúng thực hiện chuyện nhỏ như đặt đồng hồ và đặt thiết bị trên bàn để theo dõi lượng đường trong máu. Điều này sẽ giúp chúng có cảm giác rằng mình đang tham gia vào việc chăm sóc chính bản thân mình.

Trẻ bắt đầu đi học: 6-9 tuổi

Trong suốt những năm tuổi thơ sau đó, cha mẹ nên tiếp tục chủ động chăm sóc bệnh tiểu đường của con trong khi vẫn để trẻ thực hành độc lập dưới sự giám sát. Trẻ em ở giai đoạn này có thể tự làm được nhiều công việc cho bản thân như theo dõi lượng đường trong máu và chuẩn bị bữa ăn đơn giản.

Trẻ tuổi: 10-12 tuổi

Giai đoạn của độ tuổi này không chỉ là khoảng thời gian lý tưởng để trẻ em có thêm nhiệm vụ tự quản lý mà có thể làm cho trẻ em trở nên có trách nhiệm hơn. Đây là thời điểm thích hợp để chúng bắt đầu tự tiêm insulin.

Tuổi dậy thì: 13-15 tuổi

Trẻ có nhiều thay đổi đáng kể trong giai đoạn này. Bạn có kinh nghiệm trong sự gia tăng các hành vi nguy hiểm, đồ ăn không phù hợp hoặc bữa ăn qua loa ở trẻ em. Khi chúng vẫn có thể tự tiêm insulin hoặc tự kiểm tra lượng đường trong máu, bạn nên xem xét kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng không xao lãng các nhiệm vụ này.

Tuổi teen: 16-18 tuổi

Điều quan trọng đối với trẻ ngay trước thềm đại học là cho phép trẻ được hoàn toàn độc lập và chịu trách nhiệm chăm lo bệnh tiểu đường của mình. Điều này sẽ làm cho cả bạn và con cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi chúng đang trên dần bước trên con đường riêng trong những năm tiếp theo.

Tất nhiên, sẽ khó khăn để trẻ tự sống và tốc độ trưởng thành của các bé cũng không giống nhau. Nhưng dần dần điều đó sẽ giúp con bạn tiếp nhận được nhiệm vụ chăm sóc bệnh tiểu đường của mình phù hợp theo từng lứa tuổi. Và cho đến khi chúng hoàn toàn sẵn sàng là điều quan trọng đối với tương lai hạnh phúc của trẻ và sự yêu thương của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 6 cách đơn giản phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Dây thìa canh có phải là “thần dược” chữa tiểu đường?
  • Những lưu ý cho chế độ ăn của người bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper