Bệnh tiểu đường

Đặc điểm của thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD)
Photo by Ram Singh on Unsplash

Đặc điểm của thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD)

Thiết bị hỗ trợ thất trái LVAD giúp máu lưu thông bình thường trong cơ thể người bệnh suy tim công đoạn cuối, giúp làm giảm triệu chứng mỏi mệt hay khó thở. Đôi khi, thiết bị này cũng giúp tim bình phục các chức năng bình thường bởi nó cho phép quả tim được nghỉ ngơi.

1. Bệnh suy tim đe dọa tính mạng như thế nào?

Suy tim là 1 bệnh lý tiến triển cần một quá trình dài. Trong đó cơ tim trở nên suy yếu từ sau lúc bị chấn thương và dần dần mất khả năng bơm máu đến các cơ quan theo nhu cầu cơ thể, quá trình diễn tiến từ từ và ngày càng nặng. Điều trị nội khoa trong bệnh suy tim chỉ có ý nghĩa kiểm soát các triệu chứng và làm chậm diễn tiến của suy tim.

Khi suy tim đã đi đến công đoạn cuối, bệnh nhân thường xuyên phải nhập viện, cơ thể bị phù, khó thở, mất ngủ về đêm. Càng về sau, các cơ quan trong cơ thể như gan, thận sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng huyết áp thấp do suy tim gây ra. Đồng thời việc đi lại, ăn uống khó khăn do gan to, chướng bụng. Ở thời kỳ này, tiên lượng bệnh nhân trở nên xấu đi rất nhanh, thời kì sống chỉ trong 2 năm nhưng trên thực tế bệnh suy tim còn xấu hơn cả bệnh nhân bị ung thư phổi.

Ghép tim là phương pháp điều trị độc nhất vô nhị đem lại hy vọng cho bệnh nhân nhưng do nguồn hiến rất có hạn, ghép tim chỉ có thể thực hành được ở một số rất ít những bệnh nhân vượt qua được các yếu tố sàng lọc. Do đó, dụng cụ hỗ trợ tim cơ học LVAD được phát triển để trở thành 1 chọn lựa sống còn cho các bệnh nhân suy tim quá trình cuối. Dụng cụ này có thể được dùng như 1 thiết bị hỗ trợ tim nhất thời thời trong lúc chờ đợi ghép tim hoặc hỗ trợ lâu dài cho các bệnh nhân suy tim.

2. Thiết bị hỗ trợ thất trái LVAD là gì?

Thiết bị hỗ trợ thất trái – thiết bị LVAD là một chiếc tim cơ học được đặt trong lồng ngực bệnh nhân, giúp tim bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, không giống như tim nhân tạo, thiết bị LVAD không thay thế tim mà chỉ giúp tim thực hành chức năng bình thường của mình, điều này với ý nghĩa sống còn đối với các bệnh nhân suy tim quá trình cuối.

3. Đặc điểm của thiết bị hỗ trợ thất trái LVAD

Thiết bị LVAD được cấy vào trong cơ thể bệnh nhân, thường được dùng đối sở hữu các bệnh nhân không thể trải qua giải phẫu ghép tim. LVAD là 1 thiết bị bơm máu giống như 1 quả tim. Một đầu của bơm nối sở hữu thất trái - nơi bơm máu đi khắp cơ thể, đầu kia nối sở hữu động mạch chủ. Thiết bị bao gồm 1 dây cáp đi từ thiết bị ra da, được bọc bởi 1 chất liệu đặc biệt giúp hỗ trợ việc làm lành vết thương và da mọc trở lại, dây cáp nối mang một phòng ban điều khiển và pin.

Thiết bị LVAD được cấy vào cơ thể bằng phương pháp mổ tim hở, kèm theo bộ điều khiển vi tính, 1 bộ pin và pin dự phòng được gắn ngoài cơ thể. Một số đời máy còn cho phép bệnh nhân đeo thiết bị này vào dây lưng bên ngoài và pin có thể sạc điện ban đêm.

4. Khả năng bình phục sức khỏe sau cấy ghép LVAD

Sau giải phẫu gắn thiết bị, bệnh nhân thường phục hồi rất nhanh và có thể xuất viện sau 2 tuần, khi tuần hoàn máu được bình phục bình thường. Hầu hết các bệnh nhân có thể khởi đầu làm các công việc quen thuộc hàng ngày, chuyển di nhẹ nhàng và theo đuổi sở thích của mình. Nguy cơ tạo máu đông (huyết khối) trong máy được hạn chế tối đa vì bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc chống đông máu. Rủi ro khi phẫu thuật ít hơn 10%.

Tuy nhiên, cũng như các giải phẫu khác, sẽ có nguy cơ kèm theo việc cấy thiết bị LVAD ở bệnh nhân suy tim bao gồm: nhiễm khuẩn, xuất huyết nội, suy tim và nguy cơ nào cũng có thể dẫn đến tử vong. Bác sĩ sẽ kiểm tra, tiên lượng các nguy cơ và biến chứng tiềm tàng của LVAD cho bệnh nhân trước lúc tiến hành thực hành thủ thuật.

Phương pháp dùng thiết bị LVAD yêu cầu chế độ tuân thủ nghiêm ngặt về y khoa và theo dõi cẩn thận. Tất cả các bệnh nhân cần được sự hỗ trợ hoàn toàn của gia đình và bạn bè. Trước khi ghép LVAD, bệnh nhân cần xác định người chăm sóc, người có thể cam kết việc sản xuất sự hỗ trợ đầy đủ trong quá trình phục hồi, luôn ở bên bệnh nhân ít nhất là trong vài tuần đầu sau lúc xuất viện.

5. Đối tượng nào nên cấy ghép thiết bị LVAD?

Bệnh suy tim cần được ổn định trong khi chờ đợi người hiến tim. Bệnh nhân không tìm được nguồn tim hiến thì LVAD là phương pháp hỗ trợ hoạt động của tim.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper