Bệnh tiểu đường

Cảnh giác với tăng huyết áp lúc sáng sớm

Cảnh giác với tăng huyết áp lúc sáng sớm

Trong bệnh tăng huyết áp có tình trạng nâng cao huyết áp buổi sáng. Đây là 1 dạng bệnh khá nguy hiểm vì gây tỷ lệ tử vong cao và đa dạng biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh thường ít chú ý đến tình trạng này.

1. Thế nào là nâng cao huyết áp buổi sáng?

Huyết áp thường thay đổi suốt cả ngày phụ thuộc vào thức ăn, sinh hoạt và cảm xúc người bệnh. Với phổ quát người, huyết áp thường tăng cao vào buổi sáng sớm, còn được gọi là nâng cao huyết áp buổi sáng.

Nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nâng cao huyết áp buổi sáng làm nâng cao nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ. Ngay cả những bệnh nhân kiểm soát thấp huyết áp vẫn có đến 50% có huyết áp buổi sáng cao hơn bình thường.

2. Tăng huyết áp buổi sáng nghiêm trọng thế nào?

Bệnh nhân nâng cao huyết áp đặc biệt bị tăng huyết áp buổi sáng có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với các bệnh nhân nâng cao huyết áp thời điểm khác. Huyết áp cao có thể gây đột quỵ, mất chức năng não đột ngột do thiếu máu cung cấp cho não.

Có hai mẫu đột quỵ đó là thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết. Đột quỵ do cục máu đông được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đây là dạng nhiều nhất, chiếm tới 85% trong số 600.000 đột quỵ xảy ra mỗi năm. Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi 1 mạch máu vỡ trong não.

Tăng huyết áp buổi sáng cũng có thể làm nâng cao nguy cơ mắc các vấn đề về tim và mạch máu khác. Nó có liên quan đến các thay đổi trong nhịp tim và kích thước tim, điều này có thể dẫn đến đau tim hoặc suy tim. Hãy liên hệ mang bác sĩ chuyên khoa ngay tức khắc giả dụ bạn gặp các triệu chứng như đau đầu dữ dội, đau ngực và tê hoặc ngứa ran ở mặt hoặc cánh tay.

3. Nguyên nhân gây nâng cao huyết áp buổi sáng

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng tăng huyết áp buổi sáng:

  • Do nhịp sinh học bình thường của cơ thể. Vào buổi sáng, cơ thể giải phóng phổ biến hormon như adrenaline và noradrenaline, đây là những hormon giúp bạn tăng năng lượng nhưng cũng đồng thời làm tăng huyết áp;
  • Dùng thuốc: Một số cái thuốc có thể gây ra tình trạng nâng cao huyết áp lâm thời thời như thuốc đựng steroid được sử dụng trong việc điều trị hen suyễn, bệnh tự miễn, các vấn đề về da hay dị ứng nghiêm trọng. Nếu bạn dùng các mẫu thuốc này vào sáng sớm, huyết áp của bạn có khả năng tăng cao;
  • Sử dụng quá phổ thông rượu bia cũng có thể gây tăng huyết áp vào sáng sớm;
  • Chứng ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở khi ngủ là chứng rối loàn giấc ngủ làm đường hô hấp trên bị thu hẹp, cơ hô hấp dừng chuyển động, hơi thở trợ thì thời giới hạn lại và thở nông hơn, điều này kéo dài suốt đêm. Ngưng thở lúc ngủ gây găng tay cho cơ thể, làm tăng mức adrenaline và huyết áp tăng. Các triệu chứng phổ thông nhất của chứng ngưng thở khi ngủ là ngáy to, chất lượng giấc ngủ kém và buồn ngủ quá mức trong ngày.

4. Ai có nguy cơ mắc nâng cao huyết áp buổi sáng?

  • Người bị huyết áp cao
  • Tiểu đường tuýp 1 hoặc tiểu đường tuýp 2
  • Người già trên 65 tuổi
  • Người sử dụng rượu bia, thuốc lá
  • Người thừa cân, béo phì
  • Người có chỉ số Cholesterol máu cao

5. Phòng dự phòng tăng huyết áp buổi sáng như thế nào?

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà để xác định sớm nguy cơ nâng cao huyết áp buổi sáng. Huyết áp của bạn nên được rà soát vào buổi sáng, khoảng 1 giờ sau lúc thức dậy và vào buổi tối khoảng 1 giờ trước lúc đi ngủ, đo trên cùng 1 cánh tay mỗi lần. Thực hiện 3 lần đo liên tiếp (cách nhau khoảng một phút) sẽ giúp đo chính xác hơn huyết áp "thật" của bạn. Tránh ăn uống, tiêu dùng cafe, thuốc lá ít nhất 30 phút trước khi đo.

Một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống bổ dưỡng, tránh thuốc lá và rượu và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tăng huyết áp buổi sáng.

Nếu bạn dùng thuốc huyết áp, hãy dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi nhật ký huyết áp tại nhà. Những bước này có thể giúp ngăn phòng ngừa các vấn đề về tim hoặc mạch máu như đột quỵ.

Cách rẻ nhất khi bạn có các yếu tố nguy cơ của nâng cao huyết áp là nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám. Gói khám Tăng huyết áp cơ bản và Gói khám nâng cao huyết áp nâng cao tại Phòng khám tim mạch OCA sẽ giúp xác định chính xác nguyên nhân, biến chứng và các cấp độ cao huyết áp của người bệnh, từ đó có định hướng điều trị phù hợp.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper