Phẫu thuật giảm cân cho bệnh tiểu đường tuýp 2

Phẫu thuật giảm cân có thể gây ra một sự thay đổi đáng kể cho người mắc tiểu đường tuýp 2. Với một số người, lượng đường trong máu có thể trở lại bình thường rất nhanh – thường thì chỉ vài ngày sau khi phẫu thuật. Điều này dẫn tới việc điều trị đái tháo đường tiếp sau đó sẽ đơn giản hơn hoặc thậm chí là không cần điều trị nữa.Lợi ích: Tác hại: Lợi ích: Tác hại: Lợi ích: Tác hại: Lợi ích: Tác hại:

Phẫu thuật giảm cân có thể gây ra một sự thay đổi đáng kể cho người mắc tiểu đường tuýp 2. Với một số người, lượng đường trong máu có thể trở lại bình thường rất nhanh – thường thì chỉ vài ngày sau khi phẫu thuật. Điều này dẫn tới việc điều trị đái tháo đường tiếp sau đó sẽ đơn giản hơn hoặc thậm chí là không cần điều trị nữa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi phẫu thuật giảm cân. Một nghiên cứu đã theo dõi 400 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Sáu năm sau khi phẫu thuật giảm cân, 62% người cho thấy không có dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Họ có huyết áp, lượng cholesterol và triglyceride đều rất tốt.

Khi so sánh, chỉ 6% đến 8% người chỉ dùng thuốc nhưng không đi làm phẫu thuật có kết quả tương tự.

Chắc hẳn là bạn đang nghĩ về vấn đề này, và bạn cũng đang muốn thực hiện phẫu thuật này để có lượng đường và mỡ ổn định trong máu phải không? Việc đầu tiên là bạn nên tìm hiểu xem phẫu thuật này có phù hợp với bạn không.

Bạn có phù hợp với phẫu thuật này không?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cân nhắc hai điều:

  • Chỉ số BMI của bạn là 35 hoặc cao hơn không?
  • Bạn đã từng thử giảm cân và từ bỏ vì không thành công chưa?

Nếu bạn đáp ứng cả hai điều trên, bác sĩ sẽ khám lâm sàng kỹ lưỡng và hỏi bạn những câu hỏi để xem thử thể chất lẫn tinh thần của bạn có sẵn sàng cho phẫu thuật không và những thay đổi lớn mà bạn cần làm (ví dụ như bạn sẽ phải ăn ít hơn trước nhiều, có một chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục suốt đời).

Phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, sẽ có thể có sự tham gia của những bác sĩ khác. Ví dụ, nếu bạn bị bệnh tim, để được phẫu thuật, bạn cần có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Phẫu thuật giảm cân có những loại nào?

Có rất nhiều kiểu thực hiện khác nhau. Một vài kiểu giúp bạn giảm cân bằng cách thu lại kích thước bao tử của bạn, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no sau những bữa ăn nhỏ. Các kiểu khác là thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ calo, chất dinh dưỡng và vitamin. Bạn có thể thực hiện cả hai kiểu.

Bạn nên biết bác sĩ sẽ làm gì trong phẫu thuật này:

Nối tắt dạ dày (hay còn gọi là phẫu thuật nối tắt dạ dày kiểu Rouxen Y)

Bác sĩ phẫu thuật sẽ làm một túi dạ dày nhỏ bằng cách tách đỉnh dạ dày ra khỏi phần còn lại của nó. Khi bạn ăn, thức ăn sẽ vào túi nhỏ và qua ruột non ngay. Kết quả là bạn sẽ no nhanh hơn, hấp thụ ít calo và chất dinh dưỡng hơn.

Lợi ích: Có đến 80% người không có dấu hiệu của bệnh tiểu đường sau khi phẫu thuật. Hơn thế nữa, bạn có thể giảm 60% đến 80% cân nặng dư ra.

Tác hại: Cơ thể bạn không thể hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất như trước, điều này có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe khác.

Phẫu thuật dạ dày tay áo

Phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ một phần lớn dạ dày của bạn. Với phần dạ dày nhỏ còn lại, bạn sẽ no nhanh hơn. Phẫu thuật này sẽ làm giảm nồng độ ghrelin, hormone sẽ làm bạn cảm thấy đói.

Lợi ích: Có hơn 60% số người không còn triệu chứng của tiểu đường sau khi phẫu thuật. Hơn thế nữa, bạn có thể giảm đi 50% cân nặng dư ra của bạn.

Tác hại: Bạn không thể thực hiện phẫu thuật để lấy lại hình dáng dạ dày như ban đầu được nữa. Hơn thế nữa, cơ thể của bạn có thể không hấp thụ được nhiều vitamin hay khoáng chất như trước, điều này có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe khác.

Đặt đai dạ dày

Bác sĩ phẫu thuật đặt một dải băng có thể bơm phồng xung quanh phần đầu của bao tử. Nó làm thành một cái túi nhỏ chứa thức ăn đi vào. Túi nhỏ này sẽ đầy rất nhanh, và bạn sẽ cảm thấy no nhanh chóng.

Lợi ích: Bác sĩ không cần phải cắt dạ dày hay di chuyển ruột, giống như các cuộc phẫu thuật khác. Đây cũng là một lý do nó có rất ít biến chứng. Hơn thế nữa, bạn có thể điều chỉnh dải băng hoặc lấy nó ra sau này. 45% đến 60% người làm phẫu thuật này đã hết bệnh tiểu đường.

Tác hại: Thỉnh thoảng có một vài vấn đề với dải băng. Nó có thể tuột hoặc bị hỏng, vì vậy bạn cần phải thực hiện phẫu thuật lại để sửa lại nó. Hơn thế nữa, bạn sẽ giảm ít cân hơn sau phẫu thuật này, so với các cuộc phẫu thuật khác (khoảng 40% đến 50%).

Một loại đai dạ dày khác, gọi là “đai dạ dày thẳng đứng”, thường không được dùng nhiều so với trước đây, vì có rất nhiều loại mới hơn và có nhiều lựa chọn hiệu quả hơn.

Làm nhỏ dạ dày kèm chuyển đổi tá tràng

Phẫu thuật này thì không phổ biến, một phần vì nó thuộc loại phức tạp nhất. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần lớn dạ dày và thay đổi đường thức ăn di chuyển tới ruột.

Lợi ích: Đây là phẫu thuật hiệu quả nhất cho người bị tiểu đường. Hơn thế nữa, bạn có thể mất 60% đến 70% cân nặng dư ra của bạn.

Tác hại: Bạn có thể gặp những biến chứng với loại phẫu thuật này. Bạn cần nhiều thời gian nằm ở bệnh viện để phục hồi hơn các phẫu thuật khác. Hơn thế nữa, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ calo hơn so với các cuộc phẫu thuật khác, vì vậy phẫu thuật này rất gây hại cho sức khỏe.

Cũng như rất những phương pháp phẫu thuật chính đã nêu trên đây, tất cả phẫu thuật giảm cân khác (hay còn gọi là “phẫu thuật trao đổi chất và bệnh béo phì”) có rất nhiều rủi ro tiềm tàng. Thường là chảy máu sau mổ, nhiễm trùng sau mổ và rò thức ăn qua vết mổ.

Bạn có thể làm gì sau khi phẫu thuật?

Cách tốt nhất để cân nặng của bạn luôn ở mức hợp lý là duy trì chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Bạn sẽ phải ăn những bữa ăn nhỏ hơn. Chọn 1 nửa đến đầy 1 đĩa rau và thức ăn giàu protein để ăn. Cố gắng ăn thịt nạc, cá, đậu, phô mai không béo và sữa chua.

Bạn nên hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng liệu bạn có nên thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là khi cơ thể bạn không hấp thụ được chất dinh dưỡng như trước khi phẫu thuật. Và nhớ phải đảm bảo rằng bạn được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Sau khi giảm nhiều cân, bạn có cần phải làm phẫu thuật tạo hình để lấy đi lớp da thừa. Đây là một phẫu thuật hoàn toàn khác với những phẫu thuật trên, bạn nên cân nhắc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tiểu đường tuýp 2: Nên và không nên ăn gì?
  • Sống chung với tiểu đường tuýp 2: Chuyện đơn giản!
  • 9 loại thức ăn cần tránh khi bạn bị tiểu đường tuýp 2

Có thể bạn quan tâm