Chăm sóc sau mổ tim như thế nào?

Tất cả những bệnh nhân sau mổ tim bẩm sinh không cần kiêng cữ nhiều. Người bệnh cần ăn uống đầy đủ các chất đạm, đường và béo. Sau những ngày phải nhịn ăn do phẫu thuật thì khi được ăn phải ăn thêm rau để tạo xơ và cung cấp vitamin qua đường tiêu hóa.

Chăm sóc sau mổ tim hở nói riêng và mổ tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh cần lưu ý:

  • Tình trạng vô khuẩn: Từ người nhà cho tới điều dưỡng, bản thân người bệnh đều cần phải giữ vô khuẩn cho vùng phẫu thuật, đặc biệt là đường mổ hở giữa xương ức, cần rửa sạch, sát trùng dụng cụ và tay trước khi tiếp xúc với người bệnh và sau khi chăm sóc người bệnh mổ tim hở .
  • Tất cả liên quan đến vấn đề ăn uống của người bệnh mổ tim bẩm sinh cũng cần đảm bảo nấu chín, đun sôi.
  • Chế độ tập luyện sau mổ tim hở chú ý vào vấn đề hô hấp. Phần lớn bệnh nhân mổ tim hở được mổ giữa ngực, nên đau khá nhiều và khó thở, ứ đọng đờm, không hít sâu được, dẫn đến xẹp phổi . Vật lý trị liệu bộ máy hô hấp bằng cách vỗ lưng khạc đờm, dùng thổi bình, ngồi dậy đi đứng trong phòng hoặc trong hành lang bệnh viện rất quan trọng. Vận động sớm là 1 trong những yếu tố tiên quyết giúp bệnh nhân mổ tim bẩm sinh được hồi phục sớm.
  • Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất bổ dưỡng, yếu tố tạo máu giúp bệnh nhân tạo máu, chế độ sinh hoạt với nhiệt độ môi trường lý tưởng sẽ giúp bệnh thoải mái và sự hồi phục sẽ tốt hơn.

Sau mổ tim hở người bệnh có thể chơi thể thao được, nhưng nên các môn thể thao với mức độ vận động trung bình vào từng giai đoạn hồi phục. Chẳng hạn như giai đoạn đầu tiên, khi người bệnh ngồi dậy tại phòng hồi sức thì chỉ có thể thở và thở giống như hít thở vài lần Yoga. Khi được chuyển lên phòng bệnh nội trú, ngoài hít thở thì có thể đi bộ, dần dần tăng lên khoảng cách, từ 300 -500m liên tục không ngừng nghỉ mà không thấy mệt thì đó là tiêu chuẩn để an tâm xuất viện.

Sau mổ tim bẩm sinh , đặc biệt là sau mổ tim hở thì xương ức sẽ không vững trong vòng khoảng 2 tháng, đối với những người mổ tim hở bệnh lý mạch vành , bệnh lý van tim sẽ có những cái chế độ sinh hoạt tình dục khác nhau.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2023 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper