Tim đập nhanh đột ngột là dấu hiệu gì ?

Trái tim có nhiệm vụ rất quan trọng giúp bơm máu để đưa ô xy và dinh dưỡng đến khắp nơi trong cơ thể. Có đông đảo nguyên nhân khiến cho tim đập nhanh.
Nhịp tim đập nhanh thất thường có thể là tín hiệu cảnh báo có vấn đề từ cơ quan khác /// Shutterstock

Tim đập được là nhờ nhận được xung điện từ 1 nhóm tế bào gọi là nút xoang . Nếu nút xoang gửi xung điện mạnh thì tim sẽ đập nhanh , gây ra hiện tượng trống ngực , theo Tổ chức Chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic (Mỹ) .
Ngoài ra , bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến hoóc môn adrenaline cũng sẽ tác động đến xung điện này . Những yếu tố đó có thể là căng thẳng , sự hoảng sợ , uống phổ thông caffeine , bị cảm lạnh , mất ngủ hay dùng thuốc có chất kích thích , bác sĩ Shephal Dosh , chuyên gia về tim mạch tại Trung tâm Y tế Saint John ở Santa Monica (Mỹ) , cho biết .
 
Tuy nhiên , tim đập nhanh đôi lúc sẽ gây ra tình trạng loạn nhịp tim . Loạn nhịp tim sẽ kèm theo các triệu chứng như tim đập nhanh bất thường , chóng mắt , đau đầu nhẹ , ngất xỉu , thở dốc , đau ngực…
 
 
Viện nghiên cứu Tim , Phổi và Máu đất nước (NHLBI) của Mỹ khuyến cáo : Loạn nhịp tim thường không gây hiểm nguy và có thể được điều trị bằng phổ biến cách . Thế nhưng , một số trường hợp thì có thể đe dọa đến tính mạng . Do đó , nếu như cảm thấy tim có bất kỳ điều gì thất thường thì cách an toàn nhất là tìm đến bác sĩ .
 
Ngoài ra , đôi lúc tim đập nhanh cũng là dấu hiệu cảnh báo từ một cơ quan khác , chẳng hạn như tuyến giáp . Tuyến giáp là nơi tiết ra 1 số cái hoóc môn như thyroxine và triiodothyronine , vốn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể , theo Mayo Clinic .
Nếu tuyến giáp bị trục trặc thì có thể sẽ tiết ra quá phổ quát thyroxine , dẫn đến nhịp tim bất thường , đột nhiên thèm ăn hoặc giảm cân đột ngột .
Thêm nữa , tim đập nhanh có thể vì cấu trúc thất thường của tim , chả hạn như tim đập yếu hơn hoặc có kích thước lớn hơn bình thường .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper