Tăng huyết áp

Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất? Không nên đo lúc nào?

“Đo huyết áp lúc nào?” là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay. Trên thực tế, để có được kết quả đo huyết áp chính xác thì nên đo vào buổi sáng, trước khi bước ra khỏi giường và nên thực hiện vào cùng 1 thời điểm trong ngày. Ngoài ra, khi bị đau đầu, chóng mặt thì người bệnh cũng nên tiến hành đo huyết áp đúng cách để biết nguyên nhân thực sự có liên quan đến huyết áp hay không.

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật đo huyết áp , lưu ý người bệnh:

  • Giữ tinh thần thoải mái, không nên nói chuyện trong khi tiến hành kỹ thuật đo huyết áp ;
  • Không nên tự uống thuốc khi đau đầu , chóng mặt, nghĩ mình bị tăng/ giảm huyết áp;

Người bệnh không chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn đo huyết áp mà còn cần phải lưu ý thời điểm đo. Kết quả đo huyết áp sẽ không chính xác khi tiến hành đo vào các thời điểm như:

  • Lúc đói;
  • Vừa ăn no;
  • Vừa tập thể dục xong;
  • Khi cáu giận hay buồn bực.

Về vấn đề “có cần thực hiện kỹ thuật đo huyết áp nhiều lần không?”, cho rằng, ở một vài lần đầu đo huyết áp thì nên đo 2 bên tay, mỗi bên 3 lần. Lấy trung bình cộng từng bên và lấy con số nào cao hơn. Đối với các lần đo sau, chỉ cần đo ở bên tay có chỉ số huyết áp cao hơn.

Đối với những người trẻ tuổi chưa bị cao huyết áp thì nên thực hiện đo huyết áp đúng cách 1 năm vài lần, nếu huyết áp bình thường thì có thể yên tâm, nếu huyết áp ở mức cao hoặc thấp thì cần phải theo dõi thường xuyên để có thể tầm soát bệnh tật và có hướng xử trí phù hợp, kịp thời nhất.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp tại Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa. Do đó, mỗi người nên thực hiện đúng các hướng dẫn đo huyết áp thường xuyên từ sau tuổi 30. Thông thường, huyết áp sẽ có xu hướng tăng dần theo thời gian, do vậy việc chủ động kiểm tra huyết áp thường xuyên là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper