Tin tức

Suốt cuộc đời, tim đập khoảng hai nghìn tỷ lần!

Trong cuộc đời, trung bình trái tim của mỗi người đập khoảng hai nghìn tỷ lần. Đối với người lớn, mỗi phút trái tim đập trung bình từ 60-100 nhịp. Khi trái tim đập trên 100 nhịp/phút được gọi là nhịp tim nhanh. Trong lúc ngủ, nhịp tim trung bình của người lớn là từ 50-90 nhịp/phút.

1. Tim đập như thế nào?

Nhịp tim của một người bình thường sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Theo các chuyên gia cho rằng, một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập từ 60-80 nhịp/phút. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp một số người có nhịp tim chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên.

Trong cuộc đời của mỗi người, trung bình trái tim đập khoảng hai nghìn tỷ lần. Khoảng 100000 lần một ngày và 3.600.000 lần một năm. Một người ít vận động có nguy cơ bệnh tim gấp đôi so với người tập thể dục thường xuyên . Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên dành ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải hằng ngày trong tuần. Khi nở nụ cười, niêm mạc của thành mạch máu sẽ giãn ra, lưu lượng máu chảy từ tim qua toàn bộ cơ thể tăng 20%. Vì vậy, nụ cười là liều thuốc bổ rất tốt cho tim.

Trung bình trái tim đập khoảng hai nghìn tỷ lần

2. 10 điều thú vị nói về trái tim của con người

Trái tim chính là một khối cơ chứa đầy máu nằm ở ngực trái. Người Ai Cập cho rằng, những cảm xúc và trí tuệ phát sinh từ trái tim, còn người Hy Lạp có niềm tin rằng trái tim là chỗ ngồi của tinh thần. Dưới đây là 10 điều thú vị về trái tim của con người:

  • Trái tim có kích thước là bao nhiêu? Nếu là trẻ em thì trái tim bằng một cái nắm tay của bạn, với người lớn trái tim chỉ bằng 2 cái nắm tay người đó.
  • Khi thụ thai được 4 tuần, trái tim bắt đầu đập những nhịp tim đầu tiên và chỉ ngừng đập khi con người chết đi.
  • Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi không vận động trí não và thể lực, chỉ mất 6 giây cho máu từ tim đến phổi và trở về, mất khoảng 8 giây cho máu từ tim đến não trở về.
  • Một trái tim khỏe mạnh mỗi ngày bơm khoảng 2.000 lít máu đi đến toàn bộ chiều dài hệ thống mạch máu trong cơ thể khoảng 96.500 km. Năng lượng một ngày trái tim tạo ra đủ để lái một chiếc xe tải chạy khoảng 32 km. Áp lực được tạo ra từ trái tim trong một nhịp tim là đủ để phun máu đi xa khoảng 9 mét.
  • Người lớn trung bình một phút trái tim đập 72 nhịp, 100.000 lần một ngày, 3.600.000 lần một năm và suốt cuộc đời tim đập khoảng hai nghìn tỷ lần. Trái tim của người phụ nữ đập trung bình khoảng 78 lần một phút còn nam giới là 70 lần một phút.
  • Cứ mỗi 10 giây tim lại bơm hơn 1 lít máu hoặc khoảng 5 lít máu mỗi phút. Ở phụ nữ có thai, trong ba tháng cuối của thai kỳ, trong một phút tim bơm từ 7-9 lít máu. Và thậm chí trái tim có thể bơm được nhiều nhất từ 20-35 lít máu mỗi phút.
  • Trái tim có thể tiếp tục đập ngay cả khi nó được tách rời khỏi cơ thể vì nó có xung điện riêng của mình.
  • Phổi trái có kích thước nhỏ hơn lá phổi bên phải để nhường chỗ cho tim.
  • Ở những người đang yêu nhau trong giai đoạn hạnh phúc có thể đập cùng nhịp tim với nhau sau khi họ nhìn thẳng vào mắt nhau trong vòng 3 phút.
  • Tim bơm máu đến gần như hầu hết tất cả các bộ phận của cơ thể. Trong cơ thể có khoảng 75 nghìn tỷ tế bào nhận máu từ tim, ngoại trừ giác mạc không nhận được nguồn cung cấp máu.

Trái tim có thể tiếp tục đập ngay cả khi nó được tách rời khỏi cơ thể

Tóm lại, trái tim là một bộ phận quan trọng, nó liên tục đập từ khi chúng ta còn là bào thai trong bụng người mẹ cho đến khi chết đi. Suốt cuộc đời, trái tim đập khoảng hai nghìn tỷ lần. Ở người trưởng thành, mỗi phút tim đập trung bình từ 60-100 nhịp. Vì vậy, hãy rèn luyện tập thể dục hàng ngày và có một lối sống lành mạnh để có một trái tim khỏe mạnh.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper