Đau thắt ngực

6 nguyên tắc đơn giản để ăn uống tốt cho tim mạch

Thế nào là một chế độ ăn tốt cho tim mạch? Câu trả lời cho câu hỏi này có vẻ đơn giản. Đó là một chế độ ăn ít cholesterol, ít chất béo. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Ăn thực phẩm có cholesterol có thể không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol của bạn nhưng việc ăn thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn với nhãn “ít chất béo” đã gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Ngày nay câu trả lời cho câu hỏi chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch còn nhiều tranh cãi. Chế độ ăn Low carb (hàm lượng carbohydrate thấp)? Chế độ ăn thực vật, thuần chay? Chế độ ăn Địa Trung Hải ? Chế độ ăn không chứa Gluten hay chế độ ăn DASH ? Danh sách vẫn còn tiếp tục và mỗi chế độ ăn đều có người ủng hộ.

Dưới đây là lời khuyên dành cho những bệnh nhân đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim (và theo chế độ ăn kiêng không phải ăn hạn chế để giảm cân).

1. Không có một chế độ ăn uống đúng cho tất cả mọi người

Cùng một loại thuốc có thể cứu sống một người nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ đe dọa tính mạng ở người khác.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho chế độ ăn kiêng. Trong khi một người có thể có kết quả đáng kinh ngạc với một chế độ ăn kiêng nào đó nhưng không đồng nghĩa bạn cũng có kết quả tương tự khi thực hiện chế độ ăn kiêng đó. Bạn không thành công với chế độ ăn kiêng nào đó không có nghĩa bạn đã thất bại, nó có thể chỉ là chế độ ăn kiêng không phù hợp với bạn .

Không có một chế độ ăn uống đúng cho tất cả mọi người

2. Bạn nên thích thậm chí tốt hơn nếu bạn yêu thích chế độ ăn kiêng bạn đang lựa chọn

Ngay cả khi có nghiên cứu chứng minh một chế độ ăn nào đó là tốt nhất (thực tế hiện tại chưa có), bạn có thể không áp dụng, chế độ ăn kiêng đó nếu nó sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Hoặc bạn không cảm thấy thích thú khi ăn những thức ăn theo chế độ ăn bạn đang áp dụng, kết quả sẽ không được như mong đợi và bạn sẽ luôn có cảm giác mình là người thất bại.

Tìm một phong cách ăn uống lành mạnh mà bạn yêu thích và bạn sẽ tìm lại niềm vui với ẩm thực. Có rất nhiều sự lựa chọn để nếm thử tuyệt vời và tốt cho sức khỏe để thay thế cho những thức ăn bạn không thích ăn.

3. Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Nếu bạn chỉ có thể tuân theo 1 trong 6 quy tắc này thì hãy tuân theo quy tắc này.

Thực phẩm chế biến sẵn chiếm 70% chế độ ăn uống tại Mỹ và đây là nguyên nhân chính gây ra béo phì, tiểu đường hay tăng huyết áp .

Thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua chế biến thường chứa nhiều đường bổ sung hoặc ngũ cốc tinh chế.

Ngoài ra những thực phẩm này thường chứa nhiều thành phần mà bạn không thể nhận ra như các chất bảo quản và các hóa chất khác.

Thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân chính gây ra béo phì, tiểu đường và huyết áp

4. Chế độ ăn bổ sung rau và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác

Mọi chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng rau và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn.

Điều này không có nghĩa bạn cần phải ăn chay nhưng hành động đơn giản là đưa rau, thực vật vào hầu hết các bữa ăn của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.

5. Ăn theo khẩu phần

Ngay cả khi đó là thực phẩm lành mạnh, ăn quá nhiều vẫn không tốt cho sức khỏe.

Ăn chậm lại, ăn uống thoải mái và ăn ít hơn đều là những chiến lược đã được chứng minh để giảm lượng thức ăn bạn ăn mà không cảm thấy đói.

6. Ăn ở nhà

Nấu ăn ở nhà có thể nhanh hơn đi ra ngoài với thực phẩm chất lượng tốt hơn, chi phí thấp hơn, kết nối mạnh mẽ với người thân trong gia đình, cân nặng khỏe mạnh hơn chỉ là một số lợi ích của các bữa ăn nấu tại nhà.

Tăng cường những bữa ăn tự nấu tại nhà

Để duy trì một sức khỏe tốt cũng như một trái tim khỏe mạnh. Ngoài xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học, mỗi người nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần để được kiểm tra toàn diện, chủ động phòng bệnh.

  • Gói khám sức khỏe tổng quát Work permit- cấp giấy phép lao động
  • Gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em
  • Gói khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn
  • Gói khám sức khỏe tổng quát đặc biệt
  • Gói khám sức khỏe tổng quát VIP
  • Gói khám sức khỏe tổng quát kim cương

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper