Đau thắt ngực

Thức uống có cồn thực sự có tốt cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy uống rượu điều độ giúp tim khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là uống rượu có rủi ro hay tốt cho huyết áp không? Cân nhắc những ưu và khuyết điểm giúp bạn đưa ra lựa chọn thông minh

1. Thức uống có cồn ảnh hưởng như thế nào lên trị số huyết áp?

Tác dụng trực tiếp của rượu liên quan đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Uống nhiều hơn 3 ly trong cùng một lúc có thể tác dụng tạm thời làm tăng huyết áp, nhưng trị số sẽ trở lại bình thường một khi chuyển hóa ra khỏi cơ thể. Tương tự, uống rượu quá nhiều – từ 5 ly trở lên trong vòng 2 giờ đối với nam và 4 ly trở lên trong 2 giờ đối với nữ - có thể gây tăng huyết áp tạm thời. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu kéo dài có thể tăng huyết áp thực sự (bệnh lý tăng huyết áp).

Còn về tác dụng gián tiếp của đồ uống có cồn, những loại thức uống này chứa rất nhiều năng lượng và đường sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, tăng cân và tạo ra thói quen ăn uống không khỏe mạnh. Tất cả những yếu tố này làm cho gia tăng trị số huyết áp.

Để hiểu rõ hơn bao nhiêu rượu là quá nhiều và giảm lượng nhập có thể làm giảm huyết áp của bạn như thế nào, bạn nên nẵm rõ định nghĩa về uống quá nhiều sẽ có ích cho bản thân.

Những người nghiện rượu nặng được định nghĩa là bốn ly trở lên trong vòng hai giờ đối với phụ nữ và năm ly trở lên trong vòng hai giờ đối với nam giới, nếu cắt giảm lượng nhập có thể làm giảm chỉ số huyết áp tâm thu khoảng 5,5 mmHg và giảm huyết áp tâm trương khoảng 4 mm Hg.

Uống vừa phải là tối đa một ly một ngày đối với phụ nữ, hai đối với nam giới

Uống rượu nhiều là phụ nữ uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày, nam giới là bốn ly

Nếu bạn bị huyết áp cao , hãy tránh uống rượu hoặc chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải, có nghĩa là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Một mức uống tương đương là 12-ounce (355 ml) bia, 5-ounce (148 ml) rượu vang hoặc 1,5-ounce (44 ml) rượu chưng cất 80 độ, 1-ounce (30 ml) rượu chưng cất 100 độ.

Bạn nên nhớ rằng rượu có thể tương tác với một số loại thuốc huyết áp làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc trong cơ thể hoặc làm tăng tác dụng phụ của thuốc.

2. Rượu vang đỏ tốt đối với tim mạch?

Với một lượng nhỏ, nó đã được chứng minh là làm giảm huyết áp từ 2 đến 4 mmHg ở phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng điều đó không cho thấy mức giảm đáng kể để khuyên tất cả mọi người nên uống rượu.

Thực tế, rượu còn có những lợi ích khác được ca ngợi đối với sức khỏe, chẳng hạn như tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol hay tác dụng của rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe tim mạch . Bác sĩ y khoa Arthur Klatsky, điều tra viên của bộ phận nghiên cứu của Kaiser Permanente cho biết, trước tiên bạn cần xác định lối sống và các yếu tố nguy cơ di truyền của mình để xác định xem liệu bạn có nên uống rượu hay không. Nhiều người hoàn toàn không nên uống rượu, vì những lý do cụ thể như tiền sử gia đình nghiện rượu hoặc tiền sử bị bệnh tim hoặc gan. Nhưng nếu bạn không có yếu tố nguy cơ di truyền, bạn vẫn có thể uống một ly (đối với nữ) hoặc tối đa hai (đối với nam), tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

James Beckerman, bác sĩ tim mạch tại phòng khám Tim mạch Providence St. Vincent ở Portland cho biết, nghiên cứu đã không chứng minh rằng rượu vang có liên quan đến việc giảm huyết áp. Một nghiên cứu của Hà Lan cũng đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng tốt cho tim được gọi là polyphenol trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim nhưng không làm giảm huyết áp. Nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol cải thiện các tế bào lót trong mạch máu, đồng thời cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu điều này có khả năng cải thiện huyết áp cao trong những trường hợp nghiêm trọng hay không.

Rượu vang đỏ liệu có thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch của người dùng?

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất cồn trong rượu làm suy yếu bất kỳ lợi ích chống oxy hóa nào đối với người cao huyết áp. Một ly rượu vang đỏ sẽ không cải thiện được huyết áp của bạn. Vì vậy, nên dành thời gian để thay đổi lối sống như tiêu thụ ít muối, giảm cân tối ưu, tập thể dục và dùng thuốc nếu cần để có thể giảm huyết áp.

Hãy cân nhắc về yếu tố tuổi và các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến sức khỏe tim mạch và huyết áp trước khi đưa ra quyết định có nên uống rượu hay không và uống ở mức độ nào. Uống nhiều hơn hai ly trong một ngày có thể làm tăng huyết áp của bạn. Uống nhiều hơn một hoặc hai ly có liên quan trực tiếp đến việc tăng huyết áp nhanh chóng và ở những người có mức huyết áp rất cao, có thể dẫn đến đột quỵ .

Do đó, mặc dù rượu cũng có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe nhưng chúng ta không nên lạm dụng và chỉ sử dụng một lượng vừa đủ. Đặc biệt đối với những người mắc cao huyết áp, gan, dạ dày tốt nhất nên tránh xa rượu và đồ uống có cồn.

3. Rượu có ảnh hưởng lên thuốc điều trị huyết áp không?

Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị huyết áp cao, bạn nên đặc biệt lưu ý đến lượng rượu của mình — không chỉ vì ảnh hưởng của nó đến huyết áp của bạn mà còn vì ảnh hưởng của nó đối với thuốc huyết áp của bạn

Hầu hết các loại thuốc huyết áp đều có tác dụng phụ là huyết áp thấp, có thể gây chóng mặt, đặc biệt là khi chuyển từ tư thế nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng. Nếu bạn đã từng uống một chút rượu, bạn biết rằng rượu có thể gây ra tác động tương tự như làm mất thăng bằng của bạn. Sự kết hợp này có thể khiến bạn có nguy cơ té ngã và tai nạn cao hơn. Ngoài ra, nếu huyết áp của bạn khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi, rượu có thể làm tăng thêm cảm giác đó.

Một số loại thuốc hạ huyết áp gây tương tác thuốc nguy hiểm cao với rượu: alpha-blockers (clonidine), beta-blockers (metoprolol), nitrates (isosorbide).

Nếu có bất cứ nghi ngờ gì, hãy hỏi bác sĩ để được đánh giá các ích lợi và tác hại của việc bạn có thể uống bia rượu hay không dựa trên lịch sử sức khỏe hiện tại.

Một ly rượu vang đỏ sẽ không thể cải thiện được huyết áp của người bệnh

Nguồn tham khảo: webmd.com - mayoclinic.org

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper