Bệnh tiểu đường

Ai giúp tôi trị bệnh tiểu đường?
Photo by Thought Catalog on Unsplash

Ai giúp tôi trị bệnh tiểu đường?

Có rất nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị tiểu đường khác nhau. Trong khi nhiều người có bác sĩ gia đình để điều trị tiểu đường, một số người khác tìm đến một hoặc nhiều bác sĩ và chuyên gia để theo dõi tình trạng của họ. Hãy trao đổi với bác sĩ để được kiểm tra nếu bạn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hoặc bắt đầu có các triệu chứng liên quan đến bệnh. Các phần thông tin sau về các bác sĩ và các chuyên gia khác nhau có thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường.

Bác sĩ riêng

Khi đã lớn tuổi, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ riêng của bạn có thể giúp theo dõi sát sao tình trạng bệnh tiểu đường. Tùy vào các triệu chứng của bạn hoặc các yếu tố nguy cơ, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể kê toa và kiểm soát tình trạng bệnh của bạn, hoặc bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia để được theo dõi điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết

Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát sinh từ tuyến tụy, là một phần của hệ nội tiết. Bác sĩ nội tiết là một chuyên gia đưa ra chẩn đoán, điều trị và kiểm soát các bệnh về tụy. Đôi khi, những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng cần một bác sĩ nội tiết nếu họ không thể kiểm soát các triệu chứng.

Bác sĩ nhãn khoa

Các vấn đề như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và tổn thương võng mạc (bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường) là vấn đề mà nhiều người mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt. Bạn phải thường xuyên khám với một bác sĩ chuyên về mắt, chẳng hạn như một chuyên viên đo lường mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa, để kiểm tra các tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn.

Bác sĩ chuyên khoa về mạch máu ở chân

Bệnh liên quan đến mạch máu làm ngăn chặn lưu lượng máu đến các mạch máu nhỏ khá phổ biến ở những người bị bệnh tiểu đường. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đặc biệt đến bàn chân, vì vậy bạn nên thường xuyên tìm đến bác sĩ chuyên khoa về mạch máu để kiểm tra máu đến chân. Bất kỳ vết thương nào của bệnh nhân tiểu đường cũng lâu lành, thậm chí chỉ là mụn nước và vết cắt nhỏ. Vì vậy, hãy đến bệnh viện để kiểm tra bất kì nhiễm trùng nghiêm trọng nào có thể dẫn đến hoại tử và phải tháo bỏ chân.

Huấn luyện viên thể thao

Luôn vận động và tập thể dục đầy đủ rất cần thiết để kiểm soát nồng độ đường trong máu và duy trì cân nặng ổn định. Các chuyên gia thể dục sẽ giúp bạn tạo thói quen và duy trì tập luyện.

Chuyên gia/bác sĩ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu gặp khó khăn trong việc xây dựng chế độ ăn uống thích hợp để giúp kiểm soát các triệu chứng, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ hỗ trợ bạn lập kế hoạch ăn uống phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Chuẩn bị gì cho buổi khám đầu tiên?

Đừng quá băn khoăn chọn khám bác sĩ hay chuyên gia nào đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị một số thứ để tận dụng tối đa thời gian được thăm khám.

Hãy gọi điện trước và tìm hiểu xem bạn có cần phải chuẩn bị gì hay không, chẳng hạn như nhịn ăn để xét nghiệm máu. Tạo một danh sách tất cả các triệu chứng của bạn và các loại thuốc bạn đang dùng, nếu kỹ hơn, bạn có thể soạn các câu hỏi mà bạn đang băn khoăn trước buổi hẹn, chẳng hạn như

  • Tôi cần tiến hành những xét nghiệm nào để kiểm tra bệnh tiểu đường?
  • Làm thế nào để bác sĩ xác định tôi bị tuýp tiểu đường nào?
  • Tôi có cần tiêm mỗi ngày hoặc dùng các loại thuốc khác?
  • Chi phí điều trị là bao nhiêu?
  • Tôi có thể làm gì để kiểm soát bệnh tiểu đường?

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Hệ thống phân loại mới để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả bằng phương pháp Đông Y
  • Những lưu ý cho phụ nữ khi điều trị bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper