Bệnh tiểu đường

Ăn theo cảm xúc: Nhưng có kiểm soát
Photo by Masjid Pogung Dalangan on Unsplash

Ăn theo cảm xúc: Nhưng có kiểm soát

Ăn theo cảm xúc có lẽ là trường hợp đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Nhưng bạn có nhận ra cảm xúc nào sẽ làm mình ăn nhiều hay ít hơn không? Và làm thế nào để kiểm soát và tránh tác động xấu từ việc ăn theo cảm xúc? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này.Bạn sẽ cần

Ăn theo cảm xúc có lẽ là trường hợp đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Nhưng bạn có nhận ra cảm xúc nào sẽ làm mình ăn nhiều hay ít hơn không? Và làm thế nào để kiểm soát và tránh tác động xấu từ việc ăn theo cảm xúc? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này.

Thức ăn và tâm trạng là đôi bạn rất thân với nhau. Vì sao lại nói vậy? Chẳng hạn như khi vui bạn sẽ muốn đi ăn mừng, khi buồn bạn cũng ăn để gọi là “gặm nhắm nỗi buồn”, khi căng thẳng thì càng phải ăn để cân bằng tâm trạng. Bởi chúng liên quan mật thiết với nhau như thế, nên đôi khi chính cảm xúc là thứ cản trở việc giảm cân của bạn.

Thông thường, những tình huống gây ra cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Cùng thực hiện một bài kiểm tra cảm xúc đơn giản sau để tìm hiểu xem trạng thái nào sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn nhé.

Bạn sẽ cần: Giấy, bút hoặc bất cứ thứ gì có thể ghi chữ lên được.

Các bước giúp xác định tình trạng ăn theo cảm xúc của bạn

Bước 1

Đọc các từ chỉ tâm trạng được liệt kê sau: Sợ hãi, Đơn độc, Tức giận, Lo âu, Cảm thấy mình tệ, Buồn, Chán, Hài lòng, Phiền muộn, Thất vọng, Đen đủi, Đáng sợ, Nản lòng, Tốt, Có lỗi, Hạnh phúc, Ghét bỏ, Đói, Không an toàn, Cô đơn, Ghen tức, Buồn rầu, Căng thẳng, Lo ngại, Buồn ngủ, Không chắc chắn, Lo lắng.

Bước 2

Trong những từ ngữ liệt kê tâm trạng sau đây, từ nào khi đọc lên khiến bạn thấy có cảm giác thèm ăn nếu nghĩ đến việc sẽ rơi vào trạng thái đó? Hãy viết các từ đó ra giấy. ‘

Bước 3

Bổ sung thêm các cảm xúc mang cảm giác thèm ăn cho bạn ra giấy nếu những từ nếu những yếu tố ở trên vẫn chưa đủ.

Ăn theo cảm xúc: Nhưng có kiểm soát

Nếu có trên 5 cảm xúc khiến bạn muốn ăn nhiều hơn mức bình thường đồng nghĩa với việc bạn là người ăn theo cảm xúc. Và điều này hoàn toàn không tốt cho cân nặng cũng như sức khỏe của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn kiểm soát tốt thói quen ăn uống của mình:

  • Ghi nhớ những cảm xúc hoặc tình huống khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường
  • Liệt kê ra những phương pháp khác có thể làm dịu tâm trạng mà không cần dùng đến thức ăn như trò chuyện cùng ai đó, đi dạo, uống nước lọc hoặc các loại nước không chứa nhiều calo khác, viết hết mọi suy nghĩ ra giấy, tập yoga hoặc bất kỳ môn thể thao nào đó bạn thích.
  • Bạn hãy nhớ rằng: thức ăn không làm cảm xúc của bạn mất đi (Thực chất thì chúng không giúp được gì ngoài việc làm bạn béo lên và tốn nhiều tiền hơn mà thôi)
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kìm hãm thói quen ăn uống vô độ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngỏ ý nhờ sự trợ giúp từ gia đình và bạn bè hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để họ cùng bạn xây dưng lại thực đơn ăn uống và hỗ trợ bạn kiểm soát việc ăn uống.
  • Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách từ bỏ thói quen ăn theo cảm xúc tại đây nhé.

Dù vui hay buồn cùng đừng để cảm xúc điều khiển bạn. Thay vì “Sống để ăn”, hãy đảo ngược phương châm của bạn thành “Ăn để sống” nhằm tránh “làm khổ” cái cân mỗi khi bạn bước lên nó, đồng thời giữ được sức khỏe của bạn luôn ở tình trạng tốt nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Làm thế nào để từ bỏ thói quen ăn theo cảm xúc?
  • Bạn ăn do cảm xúc hay ăn do đói?
  • Muốn giảm cân hãy dùng thức ăn bằng đũa!

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper