Bệnh tiểu đường

Chăm sóc trẻ bị tiểu đường tại nhà

Chăm sóc trẻ bị tiểu đường tại nhà

Chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường sẽ thay đổi toàn bộ sinh hoạt và lối sống của cả gia đình bạn. Việc này có thể tốn thời gian và cần sự kiên trì của cả nhà. Mọi người đều có thể phải dậy sớm hơn một chút. Trẻ sẽ không được ngủ nướng vào cuối tuần.

Chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường sẽ thay đổi toàn bộ sinh hoạt và lối sống của cả gia đình bạn. Việc này có thể tốn thời gian và cần sự kiên trì của cả nhà. Mọi người đều có thể phải dậy sớm hơn một chút. Trẻ sẽ không được ngủ nướng vào cuối tuần.

Việc đầu tiên bạn cần nhớ đó là phải có kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt và cụ thể thay vì cho trẻ ăn theo ý thích như trước kia. Hạn chế trẻ ăn vặt bên ngoài bằng cách gói theo đồ ăn vặt cho trẻ trước khi đưa trẻ đến trường. Thoạt đầu bạn có thể không quen nhưng dần dần, bạn sẽ quen với những sinh hoạt mới này và biến nó trở thành một phần của cuộc sống.

Bất cứ khi nào có thể, cả bố và mẹ nên giúp đỡ thực hiện thói quen chăm sóc bệnh tiểu đường. Cảm giác oán giận, mệt mỏi, căng thẳng có thể xảy ra nếu một phụ huynh làm tất cả các kế hoạch và công việc. Bạn nên làm việc với nhau để tránh khỏi bị “kiệt sức” bằng cách chia sẻ công việc cùng nhau. Cho người còn lại một khoảng thời gian thoải mái, không liên quan đến nhiệm vụ bệnh đái tháo đường. Giúp đỡ nhau bằng cách lập bảng kế hoạch thời gian cùng nhau. Con bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc lớn lên trong gia đình khi mà trách nhiệm về bệnh tiểu đường được chia sẻ đồng đều.

Trong các gia đình cha mẹ đơn thân, thật hữu ích nếu một thành viên khác trong gia đình hoặc một người bạn thân có thể giúp bạn chăm sóc trẻ theo thời gian. Có thể họ giúp bạn bằng việc giữ trẻ. Thực hiện các bước để đảm bảo rằng người giữ trẻ và người chăm sóc khác biết đủ về việc chăm sóc một đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết các nhóm tiểu đường sẽ hướng dẫn cho những người giúp đỡ với các dịch vụ chăm sóc ở cấp độ này.

Thách thức mà các thành viên gia đình bạn có thể phải đối mặt là để đưa bệnh tiểu đường vào lối sống hàng ngày, thay vì để nó kiểm soát cuộc sống của bạn. Điều này có thể yêu cầu một số sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề, thường là với sự giúp đỡ từ các bác sĩ. Một loạt sự hỗ trợ mạnh mẽ của ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em, bạn bè, và thậm chí các nhóm hỗ trợ có thể làm nhiều việc để giúp bạn đối phó với nhu cầu của bệnh tiểu đường. Họ có thể cung cấp hỗ trợ vật chất hay tình cảm. Đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ đội ngũ chăm sóc tiểu đường của bạn.

Ảnh hưởng của gia đình khi chăm sóc cho trẻ bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có một tác động lớn đến gia đình của bạn, và cách gia đình bạn vận hành cũng ảnh hưởng đến quản lý bệnh tiểu đường. Các yếu tố có liên hệ đến sự điều chỉnh lành mạnh bao gồm:

 • Chia sẻ trách nhiệm gia đình
 • Cảm giác gắn kết với nhau trong gia đình
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Ít xung đột giữa các thành viên gia đình
 • Chăm sóc trẻ liên tục

Khi có nhiều căng thẳng trong một gia đình, thật khó để nghĩ thông qua các vấn đề và giải quyết chúng một cách hiệu quả. Kết quả là, việc chăm sóc bệnh tiểu đường có thể không tốt.

Thái độ lành mạnh của các bậc cha mẹ rất quan trọng trong việc giúp trẻ điều chỉnh. Trẻ em nhận tín hiệu từ cha mẹ chúng và nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ làm đúng như kì vọng của chúng và đồng tình về cách tiếp cận để quản lý bệnh tiểu đường, đứa trẻ có nhiều khả năng sẽ làm theo thói quen. Nó cũng sẽ giúp nếu cha mẹ đã từng giải quyết vấn đề và phát triển chiến lược đối phó để đối phó với sự căng thẳng trong cuộc sống riêng của mình.

Thái độ và niềm tin

Gia đình đối phó với bệnh tiểu đường như thế nào phụ thuộc vào một số cách liên quan đến thái độ và niềm tin của họ. Những người xem bệnh như là một rối loạn nghiêm trọng nhưng đối phó được sẽ đương đầu tốt hơn. Các gia đình có thể có một thời gian khó khăn hơn nếu họ cảm thấy choáng ngợp, không chắc chắn về khả năng giải quyết của họ, hoặc là nghĩ tiêu cực về tương lai. Thái độ và niềm tin có thể bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm trong quá khứ khi gia đình có người bị bệnh tiểu đường. Gia đình là những người biết ai đó có thời gian khó khăn với bệnh tiểu đường có thể cảm thấy rất tiêu cực về tình hình bản thân. Nếu bạn đang cảm thấy như thế này, nhóm nghiên cứu bệnh tiểu đường có thể giúp gia đình bạn giữ cho mọi thứ ở trong tầm kiểm soát. Khoa học và công nghệ đã thay đổi cách nhìn đối với những người có bệnh tiểu đường. Có những bước tiến tích cực, bạn có thể thực hiện để giảm bớt nguy cơ rằng con bạn sẽ phát triển các biến chứng trong tương lai.

Ban đầu, một số cha mẹ xem con mình như đang bị bệnh hoặc mong manh hay nhạy cảm. Với một ít thời gian, giáo dục và kinh nghiệm, họ sẽ sớm biết rằng con của họ vẫn còn khỏe mạnh. Họ cố gắng không phải quá quan tâm và bảo vệ quá mức. Điều này có thể gây trở ngại cho sự phát triển bình thường của trẻ. Không nên để đái tháo đường ngăn cản trẻ em và thanh niên làm những điều mà bạn bè chúng làm, chỉ là cần thiết có kế hoạch bổ sung để đảm bảo sự an toàn của trẻ.

Cân bằng giữa kiểm soát hành vi và tự do của con

Cả bạn và con bạn sẽ cần phải tìm hiểu các kỹ năng mới và nhận nhiệm vụ mới. Những trách nhiệm bổ sung có thể thay đổi các mối quan hệ gia đình. Với trẻ nhỏ, trách nhiệm cho tất cả các hoạt động từ ngày này qua ngày khác sẽ thuộc về bạn. Tuy nhiên, khi con của bạn phát triển và trưởng thành, trẻ sẽ từ từ và đều đặn tự chăm sóc mình nhiều hơn. Nó sẽ thay đổi từ hoàn toàn theo định hướng cha mẹ đến các giai đoạn chia sẻ sự chăm sóc. Cuối cùng, thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi sẽ phụ trách quản lý bệnh tiểu đường của họ hoàn toàn.

Đừng cho con của bạn quá nhiều trách nhiệm trong thời gian quá nhanh. Sau khi trẻ đã có khả năng giải quyết một nhóm các nhiệm vụ, hãy thêm các nhiệm vụ mới.

Con bạn có thể thành công trong việc quản lý, chăm sóc bệnh tiểu đường của mình mà không cần nhiều sự giám sát. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tham gia nhiều hơn khi mọi chuyện trở nên khó khăn. Đây có thể là lúc trẻ bị ốm, căng thẳng ở trường, hoặc các vấn đề tình cảm khác.

Ảnh hưởng cảm xúc từ các anh chị em

Anh chị em trải qua những cảm xúc giống như các thành viên khác trong gia đình. Họ có thể cảm thấy:

 • Cảm giác tội lỗi khi anh hoặc chị em của chúng bị đái tháo đường còn chúng thì không.
 • Sợ rằng bản thân cũng có thể mắc bệnh
 • Ghen tị vì anh chị em có vẻ nhận được nhiều sự chú ý

Đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người là một thách thức. Anh chị em cần phải có cơ hội để thể hiện cảm giác và cảm xúc của mình. Chúng cần phải biết rằng chúng vẫn được yêu thương. Chúng cần được khuyến khích tham gia vào các chương trình giáo dục. Điều này sẽ giúp chúng cảm thấy được tham gia trong thực tiễn mới của gia đình. Điều đó cũng sẽ cung cấp cho chúng những thông tin mà chúng cần để cảm thấy an toàn và thoải mái với anh chị em của chúng khi bị bệnh tiểu đường. Nhiều bậc cha mẹ thấy rằng dành thời gian với anh chị em giúp giảm bớt áp lực lên họ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Bệnh tiểu đường ở trẻ có thể ngăn ngừa không?
 • Trẻ tập thể dục đều đặn sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
 • Cách để trẻ tự chăm sóc bản thân khi bị tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper