Bệnh tiểu đường

Công thức cho một bữa ăn lành mạnh khi mắc bệnh tiểu đường
I E on Unsplash

Công thức cho một bữa ăn lành mạnh khi mắc bệnh tiểu đường

Những công thức bữa ăn dưới đây không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe toàn diện mà còn có thể phòng ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch hoặc các bệnh về thận.

Những công thức bữa ăn dưới đây không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe toàn diện mà còn có thể phòng ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch hoặc các bệnh về thận. 

Những năm gần đây, số bệnh nhân mắc tiểu đường đang tăng nhanh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể được phòng tránh và thậm chí có thể chữa khỏi. Một chế độ dinh dưỡng, ngon miệng và cân bằng không chỉ cung cấp năng lượng, khiến bạn giữ tâm trạng thoải mái mà còn có thể giúp bạn phòng tránh căn bệnh này.

Lên kế hoạch các bữa ăn dành riêng cho bệnh tiểu đường là cách giúp bạn biết lựa chọn thức ăn nào, bao nhiêu là đủ cũng như đưa ra cho bạn những bữa ăn nhẹ thích hợp. Kế hoạch ăn uống hoàn hảo nên phù hợp với thói quen cuộc sống của bạn và thói quen ăn uống. Một số cách giúp bạn lên kế hoạch bữa ăn có thể bao gồm:

  • Phương pháp khẩu phần ăn;
  • Đếm lượng carb;
  • Chỉ số đường huyết.

Mục đích của việc lên kế hoạch bữa ăn

Lên kế hoạch cho bữa ăn không chỉ giúp bạn cải thiện lượng đường huyết, huyết áp và lượng cholesterol mà còn giúp bạn giữ cân nặng của mình trong tầm kiểm soát. Những người có bệnh tiểu đường cần phải rất cẩn thận để lượng thức ăn cân bằng với thuốc uống insulin/và các hoạt động vật lý giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng, những gì bạn ăn lại có tác động lớn lên kế hoạch giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường. Bạn chỉ cần chú ý đến một số lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là lượng carbohydrate và chất béo bạn ăn.

Phương pháp giúp bạn lên kế hoạch bữa ăn

Dưới đây là một số phương pháp lên kế hoạch bữa ăn hữu ích. Bạn có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều cách dưới đây sao cho phù hợp với bản thân:

Phương pháp khẩu phần ăn

Hiệp hội tiểu đường Mỹ đưa ra một phương pháp bảy bước đơn giản của việc lập kế hoạch một bữa ăn. Trên thực tế, phương pháp này tập trung vào việc ăn nhiều rau. Hãy thêm rau củ không tinh bột khoảng một nửa phần ăn như cà rốt, rau bó xôi, cà chua, sau đó thêm vào một phần tư thành phần protein như cá ngừ hoặc thịt lợn nạc. Cuối cùng, thêm một phần tư các loại hạt hoặc thực phẩm giàu tinh bột. Bạn cũng có thể thêm vào khẩu phần các loại trái cây hoặc các sản phẩm từ sữa, một ly nước, trà hoặc cà phê không đường.

Đếm lượng carb

Carbohydrates có ảnh hưởng lớn nhất lên mức độ đường huyết trong máu của bạn khi nó phá vỡ thành glucose. Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên cố gắng ăn cùng một lượng carbohydrate mỗi ngày vào khoảng thời gian cố định, đặc biệt là nếu bạn dùng thuốc tiểu đường hoặc insulin. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đo lường khẩu phần thực phẩm, đặc biệt chú ý vào kích thước khẩu phần và lượng carbohydrate để giúp bạn biết cách đọc các nhãn thực phẩm. Nếu bạn đang sử dụng insulin hoặc thuốc uống khác, bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn làm thế nào để tính toán số lượng carbohydrate trong mỗi bữa ăn, sau đó điều chỉnh lượng insulin thích hợp.

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết sẽ đánh giá các loại thực phẩm chứa carbohydrate dựa trên kết quả của chúng lên đường huyết. Một số người có bệnh tiểu đường sử dụng phương pháp này để xem xét lựa chọn các loại thực phẩm, đặc biệt là carbohydrate. Bạn hãy tìm đến chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng cho dù phương pháp này có phù hợp với bạn hay không.

Lập một chế độ ăn uống nghe có vẻ khó khăn nhưng chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn thực hiện điều này. Khi bạn lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho mình, bạn không chỉ nâng cao sức khỏe toàn diện mà còn có thể phòng ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch hoặc các bệnh về thận.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bệnh thận do biến chứng tiểu đường
  • 6 cách đơn giản phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Bệnh tiểu đường: Nên và không nên uống gì?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper