Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?
Photo by Ralph (Ravi) Kayden on Unsplash

Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?

Khi bạn mang thai , thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng đường huyết . Đái tháo đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tai biến thai kỳ . Sau khi bạn được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ , bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ theo dõi sức khỏe của bạn và em bé chặt chẽ hơn trong suốt thời gian mang thai .

Phần lớn phụ nữ đái tháo đướng thai kỳ đều có thai kỳ bình thường và em bé sinh ra khỏe mạnh . Những biện pháp điều trị thích hợp làm thay đổi tiên lượng bệnh .

Bệnh ảnh hưởng lên em bé thế nào?

Đường huyết cao cũng ảnh hưởng đến em bé khi bé hoàn toàn nhận dinh dưỡng từ máu mẹ . Em bé sẽ dự trữ đường dư thừa dưới dạng mỡ và làm bé lớn nhanh hay thai to hơn bình thường . Bé sẽ dễ bị các tai biến sau :

 • Chấn thương lúc sinh do kích cỡ to
 • Hạ đường huyết sau sinh
 • Vàng da sơ sinh
 • Sinh non
 • Suy hô hấp tạm thời

Sau này khi lớn lên , bé có nguy cơ béo phì và đái tháo đường . Vì vậy , để giảm thiểu nguy cơ cho bé , bạn nên cố gắng kiểm soát mức đường huyết ổn định trong suốt thai kỳ .

Bệnh ảnh hưởng như thế nào lên mẹ?

Bạn có thể bị :

 • Tăng nguy cơ sinh mổ
 • Sẩy thai
 • Tăng huyết áp hoặc tiền sản giật
 • Sinh non

Mức đường huyết của bạn sẽ trở về bình thường sau khi bạn sinh , nhưng bạn có nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2 thực sự hoặc đái tháo đường thai kỳ tiếp diễn trong lần mang thai sau này . Một lối sống khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh . Thay đổi tình trạng béo phì và đái tháo đường của riêng bạn cũng là giúp đỡ cho trẻ .

Mặc dù đôi khi bạn cần sinh mổ nhưng nhiều phụ nữ đái tháo đường thai kỳ vẫn sinh bình thường theo đường âm đạo . Bạn có thể hỏi thêm bác sĩ về cách thức lâm bồn :

√ Liệu em bé có cần sinh mổ?

√ Cân nặng em bé ước lượng bao nhiêu? Liệu em bé có nhẹ hơn bác sĩ nghĩ?

√ Nguy cơ nào xảy ra cho em bé khi không sinh mổ?

√ Nguy cơ nào cho mẹ?

Điều bạn có thể làm : hành động theo từng bước

Chế độ ăn hợp lý . Trao đổi thêm với bác sĩ dinh dưỡng hoặc đái tháo đường để lên thực đơn bữa chính và bữa phụ nhằm duy trì đường huyết ổn định . Bạn cần ăn hoặc uống lượng đường/tinh bột nhất định bởi vì chúng gây tăng đường huyết . Tránh thức ăn tăng đường nhanh như nước ngọt hay bánh ngọt . Bạn cũng có thể tìm hiểu giải pháp dinh dưỡng cho người đái tháo đường tại đây!

Tập thể dục . Một vài bài tập đều đặn mỗi ngày giúp giữ đường huyết ổn định . Hãy đặt mục tiêu tập thể dục cường độ nhẹ hoặc trung bình 30 phút/ngày trừ khi bác sĩ có yêu cầu ngược lại . Các hoạt động nhẹ nhàng có thể xem xét là đi bộ hoặc bơi lội .

Giữ các cuộc hẹn khám thai . Bỏ qua kiểm tra có thể tăng nguy cơ cho sức khỏe mẹ và em bé . Bạn có thể cần phải kiểm tra siêu âm hoặc kiểm tra tim thai thường xuyên ở phòng khám của bác sĩ .

Dùng thuốc được kê toa . Vài phụ nữ cần insulin hoặc thuốc khác để kiểm soát đường huyết . Hãy thực hiện theo các lời khuyên của bác sĩ và bảo đảm rằng bạn hiểu rõ cách sử dụng thuốc .

Theo dõi dấu hiệu thay đổi đường huyết . Hãy chắc rằng bạn biết cách xử trí khi đường huyết quá cao hoặc quá thấp .

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Khi bạn bị đái tháo đường thai kỳ , trách nhiệm của bạn là phải theo dõi sát sức khỏe của mình . Hãy gọi cho bác sĩ khi :

 • Bạn bị ốm và không thể tuân thủ chế độ ăn hằng ngày
 • Bạn có triệu chứng tăng đường huyết : không tập trung , đau đầu , khát nhiều , nhìn mờ , sút cân
 • Bạn có triệu chứng hạ đường huyết : lo lắng , lú lẫn , chóng mặt , đau đầu , đói , đánh trống ngực , tim đập nhanh , vã mồ hôi , xanh tái hay yếu .
 • Kiểm tra đường huyết tại nhà và khi kết quả quá cao hoặc thấp so với ngưỡng mục tiêu .

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề :

 • Những điều mẹ bầu cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Tiểu Đường Thai Kỳ Nguy Hiểm Với Thai Nhi Như Thế Nào?
 • Tiểu đường thai kỳ (đái tháo đường thai kỳ)

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper