Bệnh tiểu đường

Đục thủy tinh thể do biến chứng bệnh tiểu đường
Photo by Ella Olsson on Unsplash

Đục thủy tinh thể do biến chứng bệnh tiểu đường

Đục thủy tinh thể là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường tác động đến thị giác có thể gây ra mờ mắt. Đi khám mắt thường xuyên như một phần của việc đánh giá bệnh tiểu đường hàng năm sẽ giúp đội ngũ y tế xác định bất kỳ dấu hiệu của đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu và tư vấn về điều trị.

Đục thủy tinh thể là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường tác động đến thị giác có thể gây ra mờ mắt. Đi khám mắt thường xuyên như một phần của việc đánh giá bệnh tiểu đường hàng năm sẽ giúp đội ngũ y tế xác định bất kỳ dấu hiệu của đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu và tư vấn về điều trị.

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là thủy tinh thể bị mờ làm suy yếu thị lực. Đục thủy tinh thể hình thành đi kèm bệnh tiểu đường thường xảy ra vì hàm lượng sorbitol dư thừa (một loại đường hình thành từ glucose), tạo thành cặn trong thủy tinh thể. Nếu đục thủy tinh thể bắt đầu ảnh hưởng tầm nhìn của bạn, bạn có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Ai có thể xảy ra biến chứng này?

Mặc dù ai cũng có thể bị đục thủy tinh thể, nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể gặp những vấn đề mắt này ở độ tuổi trẻ hơn và bệnh tiến triển nhanh hơn ở những người không bị tiểu đường.

Bên cạnh tiểu đường, bạn có thể bị đục thủy tinh thể sớm hơn nếu bạn:

 • Hút thuốc
 • Sử dụng rượu
 • Tiếp xúc ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài

Lão hóa là yếu tố thúc đẩy chủ yếu của đục thủy tinh thể, nhưng bạn không nhất thiết phải cao tuổi mới bị đục thủy tinh thể. Trong thực tế, mọi người có thể bị đục thủy tinh người già ở tuổi 40–50. Tuy nhiên, trong độ tuổi trung niên, hầu hết đục thủy tinh thể thường nhẹ và không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Sau 60 tuổi hầu hết đục thủy tinh thể sẽ lấy đi tầm nhìn.

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể?

Hầu hết đục thủy tinh thể phát triển chậm và không cản trợ thị lực sớm. Tuy nhiên, theo thời gian, đục thủy tinh thể sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Hiện tượng mắt mờ do đục thủy tinh thể có thể ảnh hưởng chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể và bạn có thể không nhận ra sự mất tầm nhìn. Khi vùng thủy tinh thể đục phát triển lớn hơn, nó che mờ thủy tinh thể của bạn và làm biến dạng ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng bạn dễ nhận ra được.

Các dấu hiệu chính của đục thủy tinh thể là:

 • Tầm nhìn xuất hiện lớp màng mờ hoặc như phủ sương mù
 • Mắt bị nhòe
 • Thấy những đốm nhỏ trước mắt
 • Bị lóa mắt dưới ánh sáng chói
 • Thấy quầng sáng tròn xung quanh các tia sáng
 • Mắt chỉ nhìn thấy mọi thứ đều màu vàng.

Tại sao bạn bị đục thủy tinh thể?

Thủy tinh thể nằm sau tròng đen và đồng tử. Nó hoạt động giống như ống kính máy ảnh. Nó tập trung ánh sáng vào võng mạc phía sau mắt, nơi hình ảnh được ghi lại. Thủy tinh thể cũng điều chỉnh độ hội tụ của mắt, cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng kể cả gần và xa. Thủy tinh thể được tạo ra chủ yếu từ nước và protein. Các protein được sắp xếp một cách chính xác để giữ thủy tinh thể trong sạch và cho phép ánh sáng đi qua nó.

Tuy nhiên, khi bạn già đi, một số protein có thể kết cụm lại với nhau và bắt đầu làm mờ một khu vực nhỏ của thủy tinh thể. Đây là đục thủy tinh thể. Theo thời gian, vùng đục thủy tinh thể có thể phát triển lớn hơn, khiến bạn khó nhìn hơn.

Tuổi tác là một trong những yếu tố và các yếu tố khác bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Hút thuốc
 • Tiền sử gia đình của bệnh đục thủy tinh thể
 • Dùng corticosteroid trong thời gian dài.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh như thế nào?

Bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể thông qua một cuộc kiểm tra mắt toàn diện bao gồm:

 • Kiểm tra thị lực. Bảng thị lực cho biết khả năng nhìn của bạn ở các khoảng cách khác nhau như thế nào.
 • Khám với thuốc giãn đồng tử. Bạn sẽ được nhỏ thuốc để làm giãn đồng tử. Bác sĩ sau đó sẽ sử dụng gương soi đáy mắt chuyên biệt để kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác của bạn xem có dấu hiệu tổn thương hoặc các vấn đề về mắt khác hay không. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn gần của bạn có thể vẫn còn bị mờ trong vài giờ.
 • Đo nhãn áp. Sử dụng dụng cụ đo áp lực bên trong nhãn cầu. Thuốc tê có thể được nhỏ vào mắt để thực hiện thủ thuật này.

Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm khác để tìm hiểu thêm về cấu trúc và sức khỏe của mắt.

Điều quan trọng là phải đo nhãn áp thường xuyên, vì tổn thương mắt không thể hồi phục có thể xảy ra trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể là gì?

Để đối phó với đục thủy tinh thể nhẹ, bạn có thể cần phải đeo kính thường xuyên và sử dụng mắt kính chống chói. Đối với đục thủy tinh thể gây trở ngại rất lớn cho tầm nhìn, các bác sĩ thường loại bỏ thủy tinh thể. Đôi khi bệnh nhân được ghép thủy tinh thể mới. Ở những người bị bệnh tiểu đường, bệnh võng mạc có thể nghiêm trọng hơn sau khi cắt bỏ thể thủy tinh, và tăng nhãn áp có thể phát triển.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là an toàn, vì vậy nên chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc một phần vào từng cá nhân. Hầu hết các ca thường là phẫu thuật trong  ngày, với gây tê vùng thường được ưa chuộng và là công đoạn khó chịu nhất.

Làm thế nào bạn có thể quản lý đục thủy tinh thể?

Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp ích trong một thời gian, nhưng khi đục thủy tinh thể tiến triển, tầm nhìn của bạn có thể xấu đi. Khi việc mất thị lực bắt đầu can thiệp vào các hoạt động hàng ngày, hãy cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ, theo thống kê, những người bị tiểu đường có nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể nhiều hơn 60%. Đối với hầu hết biến chứng của bệnh tiểu đường, duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ giúp làm giảm nguy cơ cho bạn.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tiểu đường tuýp 2 có giảm lượng HbA1c khoảng 1% có thể làm giảm 19% nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Sau đây là một số đề xuất cho bạn:

 • Khám mắt thường xuyên. Khám mắt giúp phát hiện bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác ở giai đoạn sớm nhất.
 • Bỏ hút thuốc.
 • Giảm uống rượu.
 • Mang kính mát. Tia cực tím từ mặt trời có thể góp phần vào sự phát triển của đục thủy tinh thể. Đeo kính mát ngăn chặn tia cực tím B (UVB) khi bạn đang ở ngoài trời.
 • Duy trì cân nặng lành mạnh. Nếu bạn đang có cân nặng lành mạnh, hãy duy trì nó bằng cách tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, giảm cân từ từ bằng cách giảm lượng calo và tăng số lượng bài tập mỗi ngày.
 • Chọn chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Thêm trái cây nhiều màu sắc và rau vào chế độ ăn để đảm bảo rằng bạn hấp thu được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc chống oxy hóa dạng viên có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên dân số lớn gần đây chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể. Trái cây và rau quả đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một cách an toàn để tăng lượng khoáng chất và vitamin trong chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • 10 mẹo thiết yếu về tình dục cho người bị tiểu đường
 • Tránh xa bệnh tiểu đường, 5 mẹo hay cần biết!
 • Những quan niệm và sự thật về bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper