Bệnh tiểu đường

Nguy cơ dẫn đến tiểu đường
Photo by Lubo Minar on Unsplash

Nguy cơ dẫn đến tiểu đường

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh ảnh hưởng tới khả năng sử dụng đường trong máu để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Có ba loại tiểu đường là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh ảnh hưởng tới khả năng sử dụng đường trong máu để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Có ba loại tiểu đường là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em. Nó ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Hormone này đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa đường trong máu. Nếu không có đủ lượng insulin, lượng đường dư thừa trong máu có thể gây hại cho cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 chiếm 5% trong tổng số các ca mắc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh ảnh hưởng tới khả năng sử dụng insulin một cách hợp lý của cơ thể. Không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tạo ra insulin, nhưng không đủ để bắt kịp với mức độ tăng cao của đường trong máu. Các bác sĩ cho rằng bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan với các yếu tố về lối sống như bệnh béo phì.

Tiểu đường trong thời kỳ thai nghén là tình trạng nồng độ đường trong máu rất cao khi mang thai ở phụ nữ. Tình trạng này thường chỉ là tạm thời.

Bạn nên lưu ý rằng khi cơ thể chứa các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là đã khẳng định bạn mắc bệnh tiểu đường.

Các yếu tố di truyền nào ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu đường?

Các bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1. Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 được coi là một yếu tố nguy cơ. Cha bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có 1/17 nguy cơ con sinh ra mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 1, 1/25 nguy cơ con sinh ra mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trong trường hợp người mẹ chưa tới 25 tuổi. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sinh con ở tuổi 25 trở lên có 1/100 nguy cơ con sinh ra mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ. Do bệnh tiểu đường thường liên quan đến lối sống, cha mẹ có thể có các thói quen sống ảnh hưởng không tốt đến con cái. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một đứa trẻ có cả cha lẫn mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có 1/2 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Trẻ em có cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 chẩn đoán trước 50 tuổi có 1/7 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu có một thành viên trong gia đình bị bệnh tiểu đường.

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nếu bị nhiễm vi rút A (không rõ loại) khi còn nhỏ có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 ở một số người. Bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu sống trong môi trường khí hậu lạnh. Vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 vào mùa đông sẽ cao hơn vào mùa hè.

Những lối sống nào ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Tiểu đường tuýp 1 có thể liên quan đến chế độ ăn uống. Những trẻ không được bú sữa mẹ hoặc trẻ sơ sinh sớm ăn thức ăn thô có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường là do yếu tố lối sống:

 • Béo phì
 • Không vận động thể chất
 • Hút thuốc
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh;

Theo Học viện bác sĩ gia đình Mỹ, béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Căn bệnh nào làm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bạn có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu nằm trong các trường hợp sau đây:

 • Mắc bệnh gai đen, tình trạng bệnh trên da làm cho da trông tối màu hơn bình thường
 • Tăng huyết áp (huyết áp cao) trên 140/90 mmHg
 • Cholesterol cao
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Tiền tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không phải ở cấp độ tiểu đường
 • Nồng độ triglyceride từ 250 trở lên

Phụ nữ mắc tiểu đường trong thai kỳ sinh con có trọng lượng từ 3kg6 trở lên, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Yếu tố tuổi tác nào ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường khi cao tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) khuyến cáo người lớn hơn 45 tuổi nên kiểm tra bệnh tiểu đường, đặc biệt cần thiết nếu bạn đang bị thừa cân.

Quan niệm sai lầm nào ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng vaccine có thể gây ra bệnh tiểu đường. Trên thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào lý giải được điều này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn thế nào?
 • 5 bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường
 • Bật mí 6 thói quen giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper