Bệnh tiểu đường

7 bí quyết để phụ nữ đái tháo đường có thai kỳ khỏe mạnh
Photo by megan lynette on Unsplash

7 bí quyết để phụ nữ đái tháo đường có thai kỳ khỏe mạnh

Mang thai là cả một thách thức và nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thì càng khó khăn hơn. Vậy làm sao để cân bằng bệnh lý và việc mang thai? Điều này không khó như bạn nghĩ, nhưng bạn cần có một kế hoạch rõ ràng.

Mang thai là cả một thách thức và nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thì càng khó khăn hơn. Vậy làm sao để cân bằng bệnh lý và việc mang thai? Điều này không khó như bạn nghĩ, nhưng bạn cần có một kế hoạch rõ ràng.

Trước khi mang thai, hãy kiểm tra 7 bí quyết hỗ trợ kiểm soát đường huyết và mang thai khỏe mạnh sau đây!

1/Kiểm soát tốt mức đường huyết

Nếu bạn dự định có thai, hãy từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, giảm cân nếu thừa cân và uống thuốc bổ tiền sản. Ngoài những điều dó ra, bạn nên kiểm soát tốt đường huyết: Hãy để mức đường huyết ổn định.

Nếu đường huyết quá thấp hoặc cao, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có thai, vì cơ thể bạn nhận ra rằng thời điểm này không thích hợp mang thai.

Phụ nữ đái tháo đường tuýp 2 có thể có nguy cơ đồng mắc hội chứng buồng trứng đa nang và làm cho họ càng khó mang thai. Các thuốc kích thích buồng trứng có thể hỗ trợ thêm.

2/Theo dõi tái khám với nhóm y tế đái tháo đường

Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường có thể cần đến ba lần khám thai trong thai kỳ như phụ nữ thai kỳ bình thường không có nguy cơ. Nên tìm một bác sĩ sản khoa có nhiều kinh nghiệm để theo dõi thai kỳ và hỏi họ xem có cần nói chuyện với bác sĩ nội tiết của bạn không. Bác sĩ sản khoa cần biết tình trạng đái tháo đường của bạn.

Cần theo dõi liên tục, siêu âm và xét nghiệm đường huyết. Ngoài ra cần biết thêm về các hạn mức chi phí của bảo hiểm y tế cho các dịch vụ.

3/Xem xét ngưng thuốc hạ đường huyết uống

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 nên ngưng dùng thuốc hạ đường huyết uống khi mang thai, vì chưa có đủ bằng chứng cho thấy thuốc hạ đường huyết uống như Metformin an toàn cho thai kỳ. Thuốc uống tiện lợi hơn nhưng insulin là lựa chọn giúp ổn định đường huyết an toàn nhất cho thai kỳ hiện tại, giúp kiểm soát chặt chẽ mức đường huyết trước và sau khi mang thai.

Bạn phải dùng insulin nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 1, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ hiệu chỉnh liều thuốc cho phù hợp với nhu cầu hiện tại suốt khi mang thai.

4/Vượt qua sự ốm nghén

Nếu bạn dùng insulin, bạn cần phải ăn sau khi tiêm thuốc, đây là một vấn đề lớn khi bạn ốm nghén và ói nhiều.

Các bác sĩ khuyên bạn ăn một cái bánh quy giòn ngay sau thức dậy có thể giúp giảm nghén. Để một túi bánh quy mặn đầu giường và nên ăn trước khi ngồi dậy buổi sáng.

Một số thuốc có thể dùng khi ốm nghén nặng, hãy xin ý kiến bác sĩ nếu bạn bị nôn ói nhiều.

5/Duy trì đường huyết ổn định

Giữ đường huyết ổn định trong suốt thai kỳ là thách thức lớn. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ mức đường huyết gần mức bình thường nhất có thể theo từng cá nhân.

Bạn có thể phải thử đường huyết tại nhà nhiều lần trong ngày, không thể để đường huyết quá cao hoặc quá thấp.

6/Chuẩn bị sẵn nguồn đường hấp thu nhanh

Nếu bạn bị đái tháo đường điều trị bằng insulin, hãy luôn sẵn sàng ứng phó với hạ đường huyết do dùng quá liều insulin hoặc không ăn đủ bữa.

7/Tìm sự hỗ trợ

Chị, mẹ hoặc bạn thân có thể có những lời khuyên hữu ích trong thai kỳ, nhưng nếu họ không bị đái tháo đường họ sẽ không biết hết những việc bạn đang trải qua. Hãy liên hệ với các bà mẹ bị đái tháo đường khác để được hỗ trợ thêm về kiến thức và tinh thần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tiểu đường thai kỳ
  • Những điều mẹ bầu cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nguy Hiểm Với Thai Nhi Như Thế Nào?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper