Bệnh tiểu đường

Thời điểm thích hợp để tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Thời điểm thích hợp để tầm soát đái tháo đường thai kỳ?

Việc tầm soát đái tháo đường thai kỳ là cần thiết. Vậy khi nào là thời điểm tầm soát đái tháo đường thai kỳ thích hợp? Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết này.

Việc tầm soát đái tháo đường thai kỳ là cần thiết. Vậy khi nào là thời điểm tầm soát đái tháo đường thai kỳ thích hợp? Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết này.

Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được tầm soát đái tháo đường thai kỳ. Trong quá trình khám thai, ngoài thăm khám và hỏi bệnh sử về tiền căn y khoa, thai phụ còn được làm nghiệm pháp dung nạp glucose để tầm soát đái tháo đường thai kỳ.

Nghiệm pháp dung nạp glucose là gì?

Nghiệm pháp dung nạp glucose là một xét nghiệm chẩn đoán một thai phụ chưa từng bị đái tháo đường trước đây trong quá trình mang thai có xuất hiện đái tháo đường thai kỳ không. Đái tháo đường thai kỳ hầu như không có biểu hiện, triệu chứng gì đặc hiệu nên chỉ có thể phát hiện qua xét nghiệm máu.

Khi nào thực hiện xét nghiệm tầm soát này?

Nghiệm pháp dung nạp glucose thường được thực hiện vào tuần lễ mang thai 24 – 28. Đây chủ yếu là thời điểm xuất hiện những bất thường đầu tiên của đái tháo đường thai kỳ. Nếu bạn đã từng bị đái tháo đường thai kỳ trước đây, mang đa thai, có nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ thì có thể bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm sớm hơn. Các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ là:

 • Tiền đái tháo đường
 • Tăng huyết áp
 • Bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước
 • Gia đình có người thân bị đái tháo đường típ 2
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Thừa cân, béo phì
 • Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ Latinh, người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Á, người đảo Thái Bình Dương.
 • Từng sinh con to trên 4kg
 • Sẩy thai không rõ lý do
 • Hơn 25 tuổi.

Quá trình thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose như thế nào?

Sau một đêm nhịn ăn ở nhà ít nhất 8 giờ, bạn được lấy máu để thử trị số đường huyết đói. Sau đó, nhân viên y tế sẽ cho bạn uống một ly nước chứa 75g đường glucose và lần lượt lấy máu thử đường huyết sau 1 và 2 giờ. Trong quãng thời gian chờ đợi lấy máu, bạn không được ăn bất cứ gì, hạn chế vận động gắng sức, bạn có thể uống nước lọc nếu khát.

Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ 2017, nghiệm pháp dung nạp 75g glucose dương tính có nghĩa là bạn bị đái tháo đường thai kỳ khi 1 trong 3 xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch kể trên (trước và sau khi uống glucose) cao trên ngưỡng chẩn đoán. Ngưỡng chẩn đoán của giá trị đường huyết đói, đường huyết sau 1 giờ uống 75g glucose, sau 2 giờ uống 75g glucose lần lượt là 92 mg/dl, 180 mg/dl và 153 mg/dl.

Làm gì tiếp theo khi bạn bị đái tháo đường thai kỳ?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết để họ tư vấn chế độ ăn, vận động thích hợp cho tình hình bệnh lý của từng thai phụ. Đa phần khoảng 90% thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát đường huyết tốt thông qua việc điều chỉnh ăn uống và tăng cường vận động, chỉ một số ít thai phụ cần sử dụng thêm thuốc insulin. Dù điều trị bằng phác đồ nào, bạn cũng nên tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, phụ sản để được theo dõi sức khỏe tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Nhận diện dấu hiệu đái tháo đường thai kỳ
 • Hạ đường huyết ở phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ
 • 11 sự thật về đái tháo đường thai kỳ mẹ không nên nghe theo

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper