Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở trẻ có thể ngăn ngừa không?
Photo by Glenn Claire on Unsplash

Bệnh tiểu đường ở trẻ có thể ngăn ngừa không?

Cha mẹ luôn muốn bảo vệ con mình khỏi mọi thứ, nhưng tất nhiên điều đó là không thể. Nhưng bạn có thể phòng bệnh tiểu đường ở trẻ không? Hãy tìm hiểu nhé!Tiểu đường tuýp 1,Tiểu đường tuýp 2Đảm bảo trẻ ăn uống lành mạnh.Hạn chế ăn và uống thực phẩm nhiều đường.Khuyến khích tăng hoạt động thể chất.

Cha mẹ luôn muốn bảo vệ con mình khỏi mọi thứ, nhưng tất nhiên điều đó là không thể. Nhưng bạn có thể phòng bệnh tiểu đường ở trẻ không? Hãy tìm hiểu nhé!

Về bệnh tiểu đường

Tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng glucose, một loại đường chính trong máu. Glucose từ các loại thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các chức năng của cơ thể. Để sử dụng chúng, cơ thể cần hormone insulin. Tuy nhiên, với bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất insulin hoặc insulin không hoạt động.

Có hai dạng tiểu đường chính:

  1. Tiểu đường tuýp 1, xuất hiện khi hệ miễn dịch tấn công tuỵ và phá hủy các tế bào sản xuất insulin.
  2. Tiểu đường tuýp 2, xuất hiện khi tuỵ vẫn có thể sản xuất insulin nhưng cơ thể không phản ứng lại với chúng.

Cả hai loại tiểu đường đều khiến glucose không chuyển vào các tế bào được. Điều này gây tăng đường huyết, gây bệnh nếu không được chữa trị.

Có thể phòng bệnh tiểu đường tuýp 1 không?

Tiểu đường tuýp 1 không thể ngăn ngừa. Bác sĩ không thể xác định ai sẽ mắc loại bệnh này. Hiện nay vẫn không rõ nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng chúng do di truyền. Thế nhưng, nguyên nhân này vẫn chưa đủ. Trong nhiều trường hợp, trẻ tiếp xúc với virus có thể mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Loại bệnh này không lây nhiễm, vì vậy trẻ không cần cách ly với bạn bè hay gia đình, người thân. Ngoài ra, ăn nhiều đường cũng không gây tiểu đường tuýp 1. Mặc dù không thể ngăn ngừa nhưng vài nghiên cứu khuyên rằng mẹ nên cho con bú, tránh cho trẻ ăn thực phẩm rắn quá sớm và các yếu tố khác cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Dù không có cách dự đoán người bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng xét nghiệm máu có thể phát hiện ra dấu hiệu sớm của bệnh.

Tiểu đường tuýp 2 có thể ngăn ngừa không?

Không giống loại 1, tiểu đường tuýp 2 đôi khi có thể ngăn ngừa. Thừa cân, béo phì và lối sống thụ động là nguyên nhân phát triển bệnh.

Trước đây, tiểu đường tuýp 2 chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn, thường là những người thừa cân. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên cũng được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2 mắc bệnh và nhiều chuyên gia cho rằng điều này có liên quan đến số trẻ em thừa cân đang gia tăng nhanh chóng.

Mặc dù trẻ em và thanh thiếu niên có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách kiểm soát cân nặng và tăng hoạt động thể lực, nhưng các yếu tố gây bệnh vẫn không thể thay đổi. Trẻ có người thân mắc bệnh cũng có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn. Ngoài ra, một số dân tộc và chủng tộc nhất định có xu hướng dễ phát triển bệnh, bao gồm thổ dân châu Mỹ, châu Phi, người châu Mỹ La-tinh, hoặc châu Á – Thái Bình Dương.

Các bước ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Những cách đơn giản sau có thể làm giảm nguy cơ phát bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan khác ở trẻ:

  • Đảm bảo trẻ ăn uống lành mạnh. Khuyến khích trẻ ăn thực phẩm ít béo, giàu dinh dưỡng như ngũ cốc, bánh mì, trái cây, rau củ, các sản phẩm từ sữa và thịt nạc vì chúng giúp ngăn ngừa tăng cân, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh.
  • Hạn chế ăn và uống thực phẩm nhiều đường. Hấp thụ nhiều đường có trong soda, nước ép và trà đá có thể gây tăng cân.
  • Khuyến khích tăng hoạt động thể chất. Sống năng động và tránh ngồi nhiều như xem tivi hay chơi điện tử sẽ giúp giảm các nguy cơ tăng cân và ngăn ngừa bệnh. Đi bộ cùng thú cưng mỗi sáng hay cùng con làm các việc yêu thích sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn nghĩ trẻ tăng cân và phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 thì hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể giúp xác định cân nặng lý tưởng và cách giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, trẻ cần hấp thụ đủ calorie và chất dinh dưỡng để phát triển bình thường và ngăn ngừa tăng cân để tránh mắc bệnh tiểu đường và các loại bệnh khác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tránh xa bệnh tiểu đường, 5 mẹo hay cần biết!
  • Những ảnh hưởng của rượu bia đến bệnh tiểu đường
  • Những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2023 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper