Bệnh tiểu đường

Các xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường

Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường là một phương pháp phòng ngừa tốt để phát hiện sự phát triển của bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu. Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường đang trở nên thông dụng hơn, khi mà tỷ lệ bệnh tiểu đường tiếp tục tăng.Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường có chính xác không?Điều gì khiến xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường giảm hiệu quả?Nếu kết quả là âm tính, bạn có khỏe mạnh không?Bạn nên thay đổi gì nếu kết quả xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường là dương tính?Nếu bạn đã có kết quả âm tính trong xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm tra một lần nữa?

Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường là một phương pháp phòng ngừa tốt để phát hiện sự phát triển của bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu. Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường đang trở nên thông dụng hơn, khi mà tỷ lệ bệnh tiểu đường tiếp tục tăng.

Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường dùng để làm gì?

Kết quả xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường có thể được sử dụng để tìm kiếm sự tư vấn y tế sâu hơn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Xét nghiệm tầm soát không có mục đích chẩn đoán, xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng chính xác. Nếu tại bất kỳ giai đoạn nào của xét nghiệm, bạn đang lo lắng hay không chắc chắn, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn thêm.

Những xét nghiệm nào hiện có dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Các xét nghiệm sau đây đang được sử dụng để chẩn đoán hay phân biệt giữa các tuýp bệnh tiểu đường:

  • Xét nghiệm peptide – Cho biết có bao nhiêu insulin được sản xuất.
  • Xét nghiệm đường huyết lúc đói – Xác định đường huyết đói.
  • Kháng thể GAD – Giúp xác định bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc LADA.
  • Xét nghiệm HbA1c – Còn được biết đến là xét nghiệm A1C, cho biết tình hình kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Dung nạp glucose đường uống – Giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc đề kháng insulin.
  • Kiểm tra dấu hiệu tiểu đường tuýp 2 – Xác định nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bạn có nên xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường?

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 40–74, bạn có thể kiểm tra sự hiện diện hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và các vấn sức khỏe lâu dài thường gặp khác.

Bạn nên xét nghiệm tầm soát nếu có bất cứ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đi tiểu nhiều, khát nước hoặc lơ mơ kéo dài.

Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường cũng được khuyến khích cho những người có một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 như thừa cân hoặc béo phì, có thành viên gia đình bị tiểu đường tuýp 2.

Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường khi mang thai hoặc là vào tuần 24–28 của thai kỳ, hoặc nếu bạn đã bị tiểu đường khi mang ở lần trước, hãy kiểm tra vào tuần 16–18, và nếu bất thường, hãy kiểm tra lần thứ hai ở tuần thứ 28.

Bạn nên làm gì nếu có kết quả dương tính khi xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường?

Kết quả dương tính thường gợi ý chẩn đoán bệnh tiểu đường, tuy nhiên, nếu có nghi ngờ, bạn có thể kiểm tra lần thứ hai để xác nhận kết quả.

Nếu bạn nằm trong phạm vi tiền tiểu đường khi kiểm tra, bạn nên được theo dõi xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường kỹ hơn vào mỗi năm.

Bạn nên làm gì nếu có kết quả âm tính khi xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường?

Kết quả âm tính với xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường là một tin tốt, tuy nhiên, nhận thức được bệnh tiểu đường có thể phát triển trong cuộc sống sau này là quan trọng nên phải nhận biết được các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nếu bạn phát hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy liên hệ với bác sĩ.

Bạn cũng được khuyến khích làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Các câu hỏi thường gặp – xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường

Sau đây là những câu thường xuyên được hỏi liên quan đến những xét nghiệm về bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường có chính xác không?

Không chính xác 100%.

Điều gì khiến xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường giảm hiệu quả?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến các xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm dùng vitamin C (trong 24 giờ trước khi kiểm tra). Phụ nữ phải chờ đến khi hết kinh trước khi làm xét nghiệm.

Nếu kết quả là âm tính, bạn có khỏe mạnh không?

Nếu xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường là âm tính, không chắc chắn rằng bạn đang khỏe mạnh. Hơn nữa, kết quả này không chắc chắn rằng bạn không có bệnh tiểu đường.

Bạn nên thay đổi gì nếu kết quả xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường là dương tính?

Nếu xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường của bạn là dương, bạn nên hẹn gặp bác sĩ ngay. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia.

Nếu bạn đã có kết quả âm tính trong xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm tra một lần nữa?

Theo các chuyên gia, những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cần được xét nghiệm bệnh tiểu đường mỗi ba năm. Đối với những người không có triệu chứng bệnh tiểu đường thì được đề nghị kiểm tra 5 năm/lần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 5 bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường
  • 10 quan niệm huyễn hoặc về chế độ ăn uống cho người tiểu đường
  • Bệnh tiểu đường ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống tình dục của bạn?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2022 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper