Chế độ ăn dành cho phụ nữ đái tháo đường mang thai

Tổng năng lượng cần thiết mà phụ nữ đái tháo đường mang thai cần nạp dựa trên cân nặng trước khi mang thai, mức độ hoạt động thể lực và ngay cả khả năng bạn mang đa thai.♥ Hãy bảo đảm chế độ ăn bao gồm:

Tổng năng lượng cần thiết mà phụ nữ đái tháo đường mang thai cần nạp dựa trên cân nặng trước khi mang thai , mức độ hoạt động thể lực và ngay cả khả năng bạn mang đa thai .

Ăn kiêng để giảm cân khi mang thai không được khuyến cáo , bởi vì có thể làm bạn và em bé thiếu dinh dưỡng và cũng làm tăng nguy cơ sinh non . Hello Bacsi mời bạn theo dõi hướng dẫn ăn uống cho bà mẹ đái tháo đường mang thai sau đây!

Tinh bột

Cung cấp không đủ tinh bột có thể làm hạ đường huyết trên người phụ nữ điều trị insulin và làm nhiễm ceton trên những người bị đái tháo đường thai kỳ . Ngược lại , ăn quá nhiều tinh bột làm tăng đường huyết .

♥ Hãy bảo đảm chế độ ăn bao gồm :

  • Tinh bột thô chưa qua chế biến , đặc biệt là loại nhiều chất xơ như lúa mì , cơm gạo lứt , ngũ cốc nguyên cám , bánh mì đen , mì sợi nguyên cám và đậu

  • Trái cây
  • Sữa
  • Rau xanh

Hạn chế các loại chất bột đường sau :

  • Đường và thực phẩm chứa đường
  • Tinh bột tinh chế như là ngũ cốc tinh chế , khoai tây chiên , cơm trắng , mì ăn liền
  • Nước trái cây

Chất đạm

Nếu chức năng thận bị suy , bạn nên hạn chế lượng đạm ăn vào .

Chất béo

Chất béo không bão hòa đơn và omega 3 tốt hơn chất béo bão hòa , chính vì thế bạn nên duy trì lượng chất béo trong khẩu phần bình thường .

Chất xơ

Bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ chất xơ hàng ngày , có trong các loại rau như bông cải xanh , bắp cải hay đậu lăng… ; và quả như cam , quýt… ; Chất xơ giúp cân bằng đường huyết và chống táo bón thường xảy ra trong thai kỳ .

Vitamin và khoáng chất

Nên uống viên uống bổ sung axit folic và sắt trước sinh khi cơ thể tăng nhu cầu các chất này . Axit folic và sắt cần cho việc tạo hồng cầu , chuyên chở oxy . Axit folic cũng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở em bé .

Bạn cũng có thể cần bổ sung thêm vitamin B12 cho việc tạo hồng cầu và vitamin D nếu bạn ăn chay . Vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm nguồn gốc động vật .

Những vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B và canxi cũng quan trọng khi mang thai trong việc dự trữ năng lượng và canxi của cơ thể .

Vitamin A và D liều cao không được khuyến cáo dùng trong thai kỳ ; thuốc bổ cũng phải dùng dưới sự kê toa của bác sĩ .

Chất làm ngọt nhân tạo

Đường saccharin , aspartame , acesulfame K , sucralose , neotam an toàn trong thai kỳ .

Tránh dùng aspartam nếu bạn bị phenylketon niệu .

Cà phê , rượu

Tránh dùng cà phê , rượu . Rượu không tốt cho thai nhi .

Thảo dược

Vài loại dược thảo có thể gây sinh non , vài loại khác gây tăng huyết áp hoặc đường huyết . Hãy thảo luận thêm với bác sĩ nếu bạn dùng thảo dược .

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề :

  • Nói không với những loại thực phẩm dưới đây khi bị tiểu đường
  • Người bệnh tiểu đường cần bao nhiêu tinh bột?
  • Người bị tiểu đường có nên ăn trái cây?

Có thể bạn quan tâm