Bệnh tiểu đường

Dành cho bố mẹ: Xoa dịu cảm xúc của trẻ bị tiểu đường

Dành cho bố mẹ: Xoa dịu cảm xúc của trẻ bị tiểu đường

Khi bạn nghiên cứu cách nhận biết cảm xúc của con bạn, sau đây là một số mẹo để đương đầu với những cảm xúc đó:

Khi bạn nghiên cứu cách nhận biết cảm xúc của con bạn, sau đây là một số mẹo để đương đầu với những cảm xúc đó:

Chấp nhận cảm xúc của trẻ

Kiểm tra trẻ thường xuyên. Bạn hãy cố gắng lắng nghe tất cả mọi thứ mà con bạn nói trước khi đưa ra cảm xúc của riêng bạn. Loại giao tiếp này không phải luôn luôn bằng lời nói. Vẽ, viết, hoặc chơi nhạc cũng có thể giúp trẻ em mắc bệnh tiểu đường thể hiện cảm xúc của mình.

Khuyến khích việc trẻ chủ động chăm sóc bản thân

Tăng cường suy nghĩ của trẻ rằng trẻ tự chăm sóc tốt cho bản thân và điều trị được bệnh tiểu đường là quan trọng, trẻ sẽ có thể tránh được những điều không mong muốn như bỏ lỡ các hoạt động mà bạn bè của trẻ được tham gia.

Hãy đề cao tính độc lập

Việc này có thể rất khó khăn, đặc biệt là lúc đầu, nhưng chống lại mong muốn hạ thấp kỳ vọng của bạn hoặc quá bảo bọc trẻ là quan trọng. Thay vào đó, khuyến khích tính độc lập mà bạn mong đợi từ trẻ. Với sự khuyến khích và hỗ trợ của cha mẹ, trẻ mắc bệnh tiểu đường có thể tự chịu trách nhiệm cho một số chuyện – sự thay đổi đó rất tích cực và dần xây dựng lên được lòng tin.

Hãy giúp con tìm ra điểm mạnh

Con bạn có phải là một cầu thủ khúc côn cầu, một đứa con trai, một đứa con gái, một đứa cháu, một sinh viên, một nhà thiên văn học trong tương lai, một người yêu nghệ thuật? Con bạn cũng là một người bị bệnh tiểu đường, nhưng điều này không có nghĩa gì trong cuộc sống của trẻ.

Hãy tập trung vào tình bạn

Khuyến khích trẻ chơi với bạn bè để xây dựng sự tự tin. Trẻ nên biết rằng việc thảo luận về bệnh tiểu đường với bạn bè là rất tốt. Thay vì tập trung vào một thứ khác biệt, trẻ em có thể tập trung vào tất cả những điều mà chúng cùng có.

Tìm cách đối phó với việc bị bắt nạt

Đôi khi trẻ bị trêu chọc vì bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Con bạn có thể sử dụng các cách sau đây để đối phó với việc bị trêu chọc hay bắt nạt:

Hãy dũng cảm, đi qua và phớt lờ những kẻ bắt nạt

Nói với trẻ hãy tìm những kẻ bắt nạt nhìn chúng và nói: “Tôi muốn bạn ngừng hành động ấy ngay bây giờ”. Hãy khuyên con bạn bỏ đi và phớt lờ mọi lời chế nhạo. Khuyến khích con đứng thẳng, ngẩng cao đầu (loại ngôn ngữ cơ thể này sẽ gửi một thông điệp rằng con bạn không phải là dễ bị tổn thương).

Đừng quên bạn bè của con

Tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè hoặc một nhóm có thể giúp trẻ và những người khác đứng lên để chống lại bắt nạt.

Hãy nói cho người lớn

Nếu con bạn bị bắt nạt, nhấn mạnh rằng nói với người lớn biết là rất quan trọng. Giáo viên, hiệu trưởng, phụ huynh và nhân viên phòng ăn trưa tại trường có thể giúp đỡ ngăn chặn.

Quan niệm sai lầm

Nói chuyện với con về việc thực tế bệnh tiểu đường tự diễn ra. Nếu con bạn cảm thấy bệnh tiểu đường gây ra vấn đề cho bạn hay gia đình của bạn, hãy đưa ra sự bảo đảm rằng trẻ không có lý do gì phải thấy tội lỗi. Thay vào đó, con của bạn nên tập trung đối phó với những cảm xúc riêng của mình về bệnh tiểu đường.

Kể cho bạn bè, giáo viên và những người khác về bệnh tiểu đường của con mình

Hỏi xem con bạn có muốn người khác biết về bệnh tiểu đường của chúng. Trẻ em đôi khi ít thấy xấu hổ nếu như bạn bè và bạn học cùng lớp biết chúng có bệnh tiểu đường – vì vậy, chúng sẽ không lo lắng về những gì bạn bè sẽ nghĩ về chúng khi chúng phải đến phòng y tế mỗi ngày. Giáo viên và bác sĩ cũng nên biết về tình trạng của con bạn và cách quản lý chúng (ví dụ, con bạn cần thời gian nghỉ để kiểm tra lượng đường trong máu hoặc ăn đồ ăn nhẹ vào những thời điểm nhất định).

Liên hệ với những gia đình có cùng hoàn cảnh

Tìm kiếm một nhóm hỗ trợ cho trẻ em và các gia đình có bệnh tiểu đường có thể giúp trẻ em cảm thấy ít khác biệt. Các nhóm này cũng có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn khi bạn đang đối phó với bệnh tiểu đường và đưa ra tư vấn – lời khuyên về việc quản lý bệnh. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường của con bạn có thể giúp bạn kết nối với các nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn.

Hãy nhận sự trợ giúp khi bạn cần

Cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường của trẻ biết về bất kỳ vấn đề tình cảm – họ có thể trợ giúp cho trẻ và tư vấn cho bạn. Nếu con của bạn có bất kỳ dấu hiệu của bệnh trầm cảm (như buồn bã hoặc khó chịu, mệt mỏi, thay đổi khẩu vị, hoặc những thay đổi trong thói quen ngủ), hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Mỗi phụ huynh của trẻ bị bệnh tiểu đường đều phải đối mặt với những cảm xúc xung quanh căn bệnh. Hãy cố gắng tập trung vào con, bỏ qua những cảm xúc tiêu cực về bệnh tiểu đường hoặc thay đổi để sống chung với nó.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bệnh tiểu đường ở trẻ có thể ngăn ngừa không?
  • Trẻ tập thể dục đều đặn sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
  • Mách bố mẹ chế độ ăn uống khi bé bị tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper